: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:58 27/02/2020

Cần thái độ dứt khoát!

Câu chuyện 20 khách Hàn Quốc từ vùng dịch Daegu, đến Đà Nẵng vào trưa 24/2 (giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát, lan nhanh tại nhiều quốc gia trên thế giới) từ chối cách ly y tế theo quy định của Việt Nam; không chỉ gây khó khăn tạm thời đối với chính quyền, ngành chức năng của Đà Nẵng trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh mà còn gây lo lắng, hoang mang cho đại bộ phận người dân. Đáng mừng là chính quyền TP Đà Nẵng, sau nhiều cân nhắc, đã thể hiện thái độ dứt khoát, đưa 20 du khách Hàn Quốc nói trên về nước.

Cần thái độ dứt khoát!

Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ (Đà Nẵng) nơi 57 người Việt Nam trở về từ vùng dịch Daegu (Hàn Quốc) ngày 24/2 được đưa đến cách ly. Ảnh: Thanh Tùng. 

11 giờ trưa ngày 24/2, chuyến bay VJ871 đưa 80 người từ TP Daegu của Hàn Quốc (đang bùng phát mạnh dịch Covid-19) hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng (58 người Việt Nam, 20 người Hàn Quốc, 2 người Thái Lan). Trước nguy cơ dịch bệnh phát tán, lây lan từ 80 người đến từ vùng dịch Daegu, ngành y tế TP Đà Nẵng huy động phương tiện chuyên dùng cùng đội ngũ chuyên môn tiếp cận thang máy bay (ngay khi chuyến bay vừa hạ cánh) thực hiện kiểm tra, giám sát, cách ly y tế. 57 hành khách là người Việt đi trên chuyến bay được đưa đến Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ (thuộc Bộ Chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng địa bàn xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang), cách trung tâm TP 50 km cách ly theo quy định. 20 khách Hàn Quốc, 2 khách Thái Lan cùng 1 người Việt Nam (được phát hiện có biểu hiện không bình thường về thân nhiệt), được đưa về Bệnh viện Phổi của TP để cách ly, theo dõi. Dù được lãnh đạo TP và nhân viên y tế giải thích về diễn biến phức tạp của dịch bệnh đòi hỏi phải cách ly theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam; nhiều khách Hàn Quốc vẫn yêu cầu được bố trí ăn, ở tại khách sạn và đi tham quan di tích, danh thắng. Cơ quan chức năng của Đà Nẵng  phối hợp với Đại diện Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc; vừa thuyết phục, giải thích cho 20 khách Hàn Quốc, vừa lựa chọn phương án mềm dẻo là tìm khách sạn phù hợp, bố trí ăn, ở cho đoàn khách này .

Dù phương án, đưa về nước 20 người Hàn Quốc đến từ vùng dịch Daegu được  cho là tối ưu nhưng phải đến sau 19 giờ ngày 25/2, chính quyền TP Đà Nẵng mới có thể đưa ra quyết định chính thức. Quyết định đi kèm thư ngỏ với lời lẽ đầy thiện chí, trân trọng của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ gửi 20 du khách, rằng việc phải đưa họ trở về nước là bất khả kháng giữa lúc cả Việt Nam và Hàn Quốc cùng  nỗ lực hết mình ứng phó với dịch bệnh Covid-19.  Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bày tỏ, với lòng hiếu khách vốn có, Đà Nẵng sẽ được đón tiếp trở lại những du khách Hàn Quốc nói trên vào thời gian thích hợp.

Quyết định của TP Đà Nẵng, dù muộn nhưng được dư luận đánh giá cao. Con số các quốc gia xuất hiện  Covid-19 liên tục tăng nhanh kể từ khi dịch bùng phát đến thời điểm này, buộc các tỉnh, TP trên cả nước phải có thái độ dứt khoát, ứng phó, ngăn chặn. Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19 trong những ngày qua tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy, Iran và một số quốc gia; ngày 25/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: Tạm dừng nhập cảnh Việt Nam đối với người đến từ hoặc đi qua vùng có dịch. Người nhập cảnh vì mục đích công vụ trong trường hợp đặc biệt phải khai báo y tế, cách ly tập trung 14 ngày.

Chỉ đạo của Thủ tướng thể hiện quyết tâm cao nhất của Việt Nam ứng phó, ngăn chặn Covid-19 trên tinh thần không có ngoại lệ, không có vùng cấm đối với bất cứ ai, bất cứ công dân quốc gia nào giữa lúc cả thế giới cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Thái độ kiên quyết, dứt khoát  của các địa phương trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm, khó lường của Covid-19 cũng nhằm đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa đảm bảo tăng trưởng các mặt kinh tế-xã hội của đất nước. Chủ trương “chống dịch như chống giặc” của Việt Nam không chỉ thể hiện bằng con số 16/16 ca dương tính  Covid-19 được chữa trị thành công, ngăn chặn lây nhiễm; mà còn ở việc bố trí cách ly cho cùng lúc hàng trăm người đến (hoặc trở về từ vùng dịch) chặt chẽ và nhân văn. 

Sáng 26/2, chúng tôi theo Đoàn công tác của UBND TP Đà Nẵng do ông Lê Trung Chính- Phó Chủ tịch UBND TP dẫn đầu, đến Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ  – nơi 57 người Việt Nam về từ vùng dịch Daegu của Hàn Quốc trưa 24/2 được đưa đến đây cách ly- đã chứng kiến một khung cảnh thanh bình, ấm cúng. Nếu không có chiếc khẩu trang thường trực trên khuôn mặt những người được cách ly và cán bộ chiến sỹ quân đội làm nhiệm vụ thì rất dễ lầm tưởng nơi này là khu nghỉ dưỡng trong lành. Môi trường cách ly thân thiện của Đà Nẵng và của nhiều địa phương trên cả nước, góp phần làm nên thành công lớn của Việt Nam trong ngăn chặn, đẩy lùi Covid-19.

Dương Thanh Tùng