Chặn thực phẩm bẩn

Lục Bình

Thời gian gần đây điều đáng mừng nhất là nhờ sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt, sự căng mình của các cấp các ngành, thực phẩm “bẩn”, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ đã giảm đi ít nhiều. Chính những điều này đã giúp người dân không còn canh cánh nỗi lo về thực phẩm mất an toàn đe dọa cuộc sống cua người dân, nhất là dịp tết đến xuân về.

Chặn thực phẩm bẩn

Kiểm tra liên ngành chống hành vi vi phạm an toàn thực phẩm.

Bộ Y tế cho biết, sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2016, cơ quan chức năng đã khởi tố 28 vụ với 42 bị can về tội vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm (ATTP) và buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm. Đây là một điểm mới trong xử lý vi phạm an toàn thực phẩm so với trước khi có Chỉ thị 13. Từ năm 2017, tiêu chí bảo đảm an toàn thực phẩm đã được đưa vào là một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đã tập trung xử lý dứt điểm các vấn đề nóng gây bức xúc trong nhân dân như sử dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản. 

Điều đáng mừng nhất là những năm qua đã không phát hiện các mẫu thịt nhiễm Salbutamol, tỉ lệ thực phẩm vi phạm các chỉ tiêu về kháng sinh giảm mạnh (năm 2018 chỉ còn 0,2%, so với năm 2016 là 1,76%). Năm 2019, toàn quốc ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm làm gần 2.000 người mắc, 1.918 người nhập viện và 8 trường hợp tử vong. So với năm 2018, số vụ giảm 32 vụ (29,6%), số mắc giảm 1.478 người (42,6%), số nhập viện giảm 1.135 người (37,2%), số tử vong giảm 9 người (52,9%)…

Đó là một số nét cơ bản về bức tranh ATTP trong 2 năm trở lại đây. Và để vấn đề ATTP không còn trở thành nỗi lo thường trực của người dân, nhất là dịp Tết Nguyên đán đang đến gần, các cấp, các ngành, các địa phương đang căng mình tuyên chiến với thực phẩm “bẩn”.

Cụ thể, tại TP Hồ Chí Minh, địa phương này đã ngăn chặn từ cửa ngõ, kiểm soát chặt nguồn thực phẩm đổ về từ các chợ đầu mối để người dân có thể yên tâm là phần lớn thực phẩm đến tay người tiêu dùng đảm bảo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và chất lượng được đảm bảo. Không chỉ kiểm soát tại các chợ đầu mối, Ban Quản lý ATTP thành phố đã thành lập 30 đoàn kiểm tra nhằm kiểm soát tình hình an toàn thực phẩm, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm quy định về ATTP.

Tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố đã tăng cường kiểm soát, quản lý chặt ATTP để thực phẩm “bẩn” không còn cơ hội hoành hành như trước. Theo đó yêu cầu Thanh tra sở, thanh tra chuyên ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm tra đột xuất, giám sát lấy mẫu, kiểm soát bằng cách gắn mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm để người dân có thể truy xuất được nguồn gốc của sản phẩm bằng điện thoại thông minh để có thể tiếp cận được các sản phẩm an toàn, chất lượng và nói không với sản phẩm kém chất lượng.

Và tất nhiên, chuyện chốt chặn không để thực phẩm bẩn có thể len lỏi vào các đời sống, sản xuất câu chuyện giám sát chặt đường đi của các sản phẩm không chỉ thực hiện ở hai địa phương lớn nhất nước là Hà Nội và TPHCM mà Trung ương sẽ thành lập 6 đoàn kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố là Lâm Đồng, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Hải Dương, TPHCM, Vĩnh Long, Điện Biên, Lai Châu, Hà Nội, Thái Nguyên, Cà Mau, Bạc Liêu…để tuyên chiến với thực phẩm bẩn, quyết mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

Dù đã nỗ lực như vậy, nhưng để có sản phẩm thực sự chất lượng đến tay người tiêu dùng đây không phải là chuyện một sớm một chiều. Bộ Y tế cho biết thách thức lớn nhất là sản xuất nhỏ lẻ (với trên 8 triệu hộ) với nhiều nguy cơ về ATTP, nhất là các thói quen, tập quán canh tác, sản xuất, mua bán, tiêu dùng nhỏ lẻ... Trong khi đó, việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, đặc biệt là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, trong khu dân cư không đảm bảo ATTP vẫn hết sức khó khăn. Bởi, thói quen lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, tình trạng thuốc bảo vệ thực vật không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc vẫn chưa thể chấm dứt được. Do vậy, chúng ta cần nỗ lực hơn nữa để loại bỏ thực phẩm “bẩn” ra khỏi cộng đồng.

Tại Hội nghị về công tác ATTP diễn ra cuối tuần qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu xử lý nghiêm, không bỏ qua vụ việc nào về vi phạm trong lĩnh vực ATTP, đồng thời làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu “đứng mũi chịu sào” của từng địa phương. Hy vọng với sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương, với những chế tài đủ mạnh, thực phẩm bẩn sẽ không còn đất sống.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không thể chủ quan

Không thể chủ quan

Không thể chủ quan - đó không chỉ là cảnh báo mà phải là ý thức thường xuyên của từng người trong mùa dịch, nhất là khi những nguy cơ vẫn còn đó.
Lá chắn che chở cộng đồng

Lá chắn che chở cộng đồng

Một trong những chủ trương đem tới thành công trong hai đợt chống dịch Covid-19 vừa qua là do Thủ tướng Chính phủ đề ra chính là “chặn dịch từ bên ngoài, dập dịch từ ...
Giấc mơ về những con đường

Giấc mơ về những con đường

Trong sâu thẳm những người yêu Hà Nội mong Dự án metro số 5 phải được làm đúng tiến độ, chứ không phải chỉ là đề ra tiến độ cho đẹp.
Nghèo cũng phải hoành tráng

Nghèo cũng phải hoành tráng

Việc một tỉnh nghèo như Quảng Bình mà các địa phương đua nhau xây cổng chào tiền tỷ khiến không ít người dân bức xúc.
Đe cho sợ

Đe cho sợ

Người ta rỉ tai nhau, do ông Khoát “bướng”, dám khiếu nại nên bị đe cho sợ.
Bê bối chỉ vì lạm thu

Bê bối chỉ vì lạm thu

Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) vừa tuyên buộc Đại học Tân Tạo phải trả lại học phí thu vượt cho 16 cựu sinh viên (2,2-23 triệu đồng/sinh viên).
Chặng nước rút chưa có tiền lệ

Chặng nước rút chưa có tiền lệ

Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu đã đánh giá triển vọng phục hồi kinh tế của Việt Nam là tươi sáng nhất trong khu vực Đông Nam Á, với nhận định Việt Nam sẽ là nền ...

Tin nóng

Hổ dữ không ăn thịt con

Hổ dữ không ăn thịt con

Người xưa có câu, hổ dữ cũng không nỡ ăn thịt con, vậy mà Nguyễn Hữu Long đã có hành vi hành hạ, ngược đãi con hết sức dã man khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.

Xem nhiều nhất