Chim non sẽ tung cánh

Dương Thanh Tùng

Những ngày qua, báo chí báo và cộng đồng mạng đăng tải các bức ảnh lễ khai giảng ở điểm trường Tắk Pổ (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam). Điểm trường rực tươi, ấm áp giữa màu xanh của núi rừng Tắk Pổ trong lễ khai giảng đơn sơ và còn nhiều thiếu thốn. Nhìn các em vừa bước vào năm đầu tiên của cấp tiểu học, ngay ngắn ngồi nghe cô đọc thư chúc mừng năm học mới của Chủ tịch nước, ùa chạy theo cô giáo như bầy chim non trên sườn đồi xanh mướt, tự nhiên thấy vững tin.

Chim non sẽ tung cánh

Cô giáo và học sinh điểm trường Tắk Pổ trong lễ khai giảng năm học mới.

Rồi bầy chim non ở điểm trường Tắk Pổ và ở những nơi xa xôi, cách trở, khó khăn khác sẽ tung cánh, vững bước trên đường đời. Cũng có niềm tin rằng, nhiều, thật nhiều đứa trẻ trong số các em, ở mùa khai giảng năm nay sẽ là những nhân tài giúp ích cho đời, cho đất nước.

Đưa miền núi tiến kịp miền xuôi là khẩu hiệu có từ rất lâu rồi. Gần 30 năm trước, lặn lội núi rừng Trà My (khi còn chưa chia tách thành 2 đơn vị hành chính Bắc Trà My và Nam Trà My như hiện nay), tôi nghe bà con Ca Dong, Xê Đăng, Bhnoong, Cor nói rằng “miền núi tiến một thì miền xuôi tiến mười, không kịp đâu, không bằng được đâu!”. Cho đến nay, huyện miền núi Nam Trà My của tỉnh Quảng Nam vẫn nằm trong danh sách 62 huyện nghèo của cả nước. Con em đồng bào các dân tộc thiểu số ở Nam Trà My vẫn còn gặp vô vàn khó khăn về trường lớp. Con đường đến trường của các em và của cả các thầy cô giáo miền xuôi lên dạy học còn quá cách trở gian nan.

Năm 2003, khi huyện Trà My được chia tách thành 2 đơn vị hành chính (Bắc Trà My và Nam Trà My); Nam Trà My chỉ có vỏn vẹn 2 trường tiểu học, 2 trường THPT, 8 trường THCS và không có trường mẫu giáo nào. Trường lớp đa phần chỉ là những ngăn nhà bằng tre nứa. Khó khăn trăm bề nhưng hơn 700 thầy cô giáo miền xuôi lên Nam Trà My dạy học không hề nản chí, thực hiện thiên chức của mình, ngày ngày vận động đồng bào đưa con em đến lớp, đến trường. Giao thông cách trở nên 16 năm qua, Nam Trà My vẫn còn loay hoay tìm hướng thoát nghèo. Đứng ở cột mốc Mường Ron của xã Trà Dơn, nhìn xuống sẽ gặp hình ảnh thị trấn huyện lỵ Nam Trà My mờ ảo, nằm giữa những triền ruộng bậc thang. Thị trấn là điểm dừng chân đầu tiên của thầy cô giáo từ xuôi lên đứng chân tại các điểm trường hẻo lánh xa xôi. Từ thị trấn huyện lỵ nghèo, các thầy, cô phải mất nhiều giờ đi xe máy hay cả ngày đi bộ theo các lối mòn chênh vênh dọc sông Tranh mới đến được các điểm trường nằm rải rác dưới chân núi Ngọc Linh…

Không thể nói mãi về khó khăn, càng không thể tôn vinh cái nghèo nhưng những bức ảnh về lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 tại một trong những điểm trường đầy khó khăn ấy của Nam Trà My là điểm trường Tắk Pổ (xã Trà Tập) sau buổi sáng ngày 5/9 vừa qua đã làm lay động hàng triệu người. Có gì đó trào dâng trong lòng mỗi người. Hơn 30 đứa trẻ như bầy chim non cùng ùa theo cô giáo trên triền đồi xanh mướt. Những bức ảnh như thông điệp đẹp vô ngần về lễ khai giảng ở nơi còn quá khó khăn. Có thể khi bấm máy, tác giả (trong đó có cô giáo Trà Thị Thu) chưa thể nghĩ đến sức lan tỏa của các bức ảnh trong thời đại công nghệ thông tin. Những bức ảnh được cô giáo trẻ chia sẻ xóa nhòa ranh giới miền xuôi miền ngược khi bước vào năm học mới. Bầy chim non ùa theo cô giáo đứng lớp ở điểm trường xa xôi của Nam Trà My hôm nay, nhiều năm sau nữa sẽ trưởng thành, bay xa, bay cao. Những bức ảnh khai giảng ở điểm trường Tắk Pổ khiến nhiều người liên tưởng đến “Bài ca người giáo viên nhân dân” từ những năm tháng xa xôi: “Người cầm bút, người cấm súng, người đi xa, hằng nhớ ghi trong tim. Tiếng em nói nhen nhóm bao mơ ước lý tưởng, tiếng kiêu hùng của lịch sử cha ông dựng nước”. Tôi chắc rằng cô giáo trẻ Trà Thị Thu của điểm trường Tắk Pổ và mọi thầy cô giáo đều thuộc bài hát này. Bài hát đẹp tươi của các thế hệ thầy cô giáo, học sinh ngày hôm qua, hôm nay và của cả tương lai! Sau nhiều cố gắng, đến nay huyện Nam Trà My đã có 8 trường mẫu giáo, 10 trường tiểu học,10 trường THCS, 1 trường học Tiểu học -Trung học cơ sở.

Khi những bức ảnh về lễ khai giảng ở điểm trường Tắk Pổ lan tỏa trên báo chí và mạng xã hội, đã có những nhà hảo tâm bày tỏ thiện ý xây ở Tắk Pổ ngôi trường khang trang, đầu tư tiền của mở đường đến trường, đến lớp. Ai cũng muốn đóng góp chút gì đó cho thầy cô giáo và học sinh ở nơi khó khăn sau lễ khai giảng đọng lại nhiều xao xuyến. Sức lay động của những bức ảnh về lễ khai giảng năm học mới ở Tắk Pổ còn mãi trong tim mọi người cùng sự day dứt: Bao giờ miền núi tiến kịp miền xuôi để những nơi xa xôi cách trở không còn khó khăn, thiếu thốn

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không thể chủ quan

Không thể chủ quan

Không thể chủ quan - đó không chỉ là cảnh báo mà phải là ý thức thường xuyên của từng người trong mùa dịch, nhất là khi những nguy cơ vẫn còn đó.
Đứa con lạc loài

Đứa con lạc loài

Những ngày qua, không chỉ có cư dân mạng, hầu hết người Việt Nam máu đỏ da vàng đều phẫn nộ trước thái độ của bệnh nhân Covid số 17 Nguyễn Hồng Nhung (ở phố Trúc ...
Lá chắn che chở cộng đồng

Lá chắn che chở cộng đồng

Một trong những chủ trương đem tới thành công trong hai đợt chống dịch Covid-19 vừa qua là do Thủ tướng Chính phủ đề ra chính là “chặn dịch từ bên ngoài, dập dịch từ ...
Giấc mơ về những con đường

Giấc mơ về những con đường

Trong sâu thẳm những người yêu Hà Nội mong Dự án metro số 5 phải được làm đúng tiến độ, chứ không phải chỉ là đề ra tiến độ cho đẹp.
Nghèo cũng phải hoành tráng

Nghèo cũng phải hoành tráng

Việc một tỉnh nghèo như Quảng Bình mà các địa phương đua nhau xây cổng chào tiền tỷ khiến không ít người dân bức xúc.
Đe cho sợ

Đe cho sợ

Người ta rỉ tai nhau, do ông Khoát “bướng”, dám khiếu nại nên bị đe cho sợ.

Tin nóng

Xem nhiều nhất