Chung sức để đột phá

Hoài Vũ

Dịch Covid-19 xảy ra như một phép thử lớn đối với kinh tế toàn cầu nói chung, và Việt Nam nói riêng. Trước tình hình đó, chúng ta không co cụm, nhụt chí mà đằng sau nó là một sự nỗ lực vượt khó vươn lên của cả hệ thống chính trị bằng quyết tâm “không điều chỉnh các mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020” của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Sự quyết tâm đó đã được thể hiện bằng hành động thông qua những giải pháp được Chính phủ đưa ra để hỗ trợ doanh nghiệp, và người dân. Doanh nghiệp vốn được coi là “xương sống” của nền kinh tế, khi doanh nghiệp vượt qua khó khăn thì sức đóng góp cho tăng trưởng của đất nước mới tạo nên những đột phá.

Chung sức để đột phá

Dệt may được cho là ngành rất linh hoạt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Quang Vinh.

Một “mục tiêu kép” đã được Chính phủ đặt ra trong bối cảnh hiện tại. Đó là không chỉ thực hiện mục tiêu chống dịch mà hiện nay cả hệ thống chính trị còn thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội để giữ nhịp độ tăng trưởng, ổn định đời sống nhân dân. Dẫu biết đây là vấn đề rất khó nhưng nhờ sự quyết tâm chỉ đạo thực hiện, không khí sản xuất kinh doanh, đi lại trong những ngày gần đây đã trở lại nhịp độ. Dù ảnh hưởng của dịch là có nhưng theo Thủ tướng “không có tình trạng những công việc bình thường bị ngưng trệ, đầu tư vẫn được tiếp tục”. Trong bối cảnh đó, rất nhiều câu hỏi được đặt ra như: Hiện do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc xuất khẩu hàng hóa gặp khó khăn khi phía Trung Quốc đã quyết định kéo dài thời gian đóng cửa các chợ biên giới và tiếp tục tạm dừng hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giới, trước mắt là tới cuối tháng 2/2020 nhưng tại sao nền kinh tế có thể vượt khó đi lên? Và lời giải chính là sự vào cuộc mạnh mẽ của Chính phủ với các giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Trong bối cảnh tại các nước đang nỗ lực chống dịch, thì Chính phủ đã cho thấy sự năng động của mình khi đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế dưới tác động của Covid-19. Mặt khác ý chí quyết tâm của Chính phủ đã thổi một luồng gió mạnh mẽ để “bàn tay Nhà nước” và “bàn tay nhân dân” cùng chung sức vào cuộc. Bên cạnh những đợt “giải cứu” của người dân đối với nông sản là sự vào cuộc hành động mạnh mẽ của Chính phủ trong hỗ trợ doanh nghiệp. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu thực hiện nhất quán mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trước mắt chưa đặt vấn đề điều chỉnh tăng giá dịch vụ như: Điện, y tế, giáo dục, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, thanh toán điện tử, cải cách thủ tục hành chính thực chất hơn để tạo môi trường đầu tư thuận lợi nhất cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh thu hút, giải ngân vốn FDI và đầu tư xã hội. Đặc biệt để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, ngày 19/2, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị số 09/CT-TTg yêu cầu tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng các cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả các giải pháp, nhiệm vụ thông qua việc hướng dẫn chi tiết, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong việc đối chiếu, ghi nhận ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp chưa có trong các mã ngành kinh doanh theo quy định hiện hành vào cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Đồng thời, xây dựng dự thảo Nghị định về cơ chế, chính sách ưu đãi và khuyến khích đối với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, trình cấp có thẩm quyền ngay trong quý I-2020.

Dịch bệnh Covid-19 có thể gây thiệt hại lớn gấp 3-4 lần so với dịch SARS, mức thiệt hại có thể lên tới 160 tỷ USD trên toàn cầu, trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia trong khu vực ASEAN bị ảnh hưởng nặng nhất. Nhưng nhờ quyết tâm hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp được Chính phủ đưa ra, ngay lập tức Ngân hàng Nhà nước đã triển khai các giải pháp hỗ trợ khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Covid-19 như hạ lãi suất, giãn nợ. Điển hình như VietinBank đã yêu cầu toàn bộ chi nhánh rà soát, báo cáo về hội sở về thiệt hại của khách hàng, tập trung vào các doanh nghiệp như du lịch, kinh doanh dịch vụ lưu trú, xuất khẩu nông, thủy sản, vận tải, hàng tiêu dùng. Còn Vietcombank đã quyết định tất cả doanh nghiệp hiện hữu đang kinh doanh thuộc lĩnh vực vận tải, dịch vụ, du lịch, nhà hàng, khách sạn, xuất nhập khẩu, nhất là các khách hàng nhập khẩu nguyên liệu sản xuất ngành da giày, dệt may từ Trung Quốc được giảm 1%/năm đối với khoản vay ngắn hạn và 1,5%/năm cho khoản vay trung dài hạn bằng VND. Trong khi đó, Bộ Tài chính đang xây dựng các giải pháp về chính sách về miễn, giảm thuế, phí, lệ phí. Từ thực tế có thể thấy tất cả các giải pháp đó đều hướng tới cắt giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, phát triển.

Không chỉ có Chính phủ mà hiện nay, cả hệ thống chính trị, các cấp các ngành đã vào cuộc để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt khó do ảnh hưởng của Covid-19. Ngày 19-2, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp ông Park Noh-wan- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam. Sau khi tái khẳng định quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang ở giai đoạn phát triển, tốt đẹp hơn bao giờ hết, ông Park Noh-wan khẳng định Hàn Quốc mong muốn có thể tiếp tục nâng cấp quan hệ hai nước trong thời gian tới. Theo đó hiện nay Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đang phối hợp với các doanh nghiệp và cộng đồng kiều bào tại Việt Nam tìm kiếm các giải pháp để hợp tác, hỗ trợ Việt Nam giải quyết các khó khăn do tác động của dịch Covid-19 như hỗ trợ thu mua các loại nông sản, nhất là hoa quả tươi, đồng thời Chính phủ Hàn Quốc cũng đang xem xét các giải pháp khác để hỗ trợ Việt Nam.

Cả hệ thống chính trị và nhân dân đã vào cuộc để hỗ trợ người dân, và doanh nghiệp vượt khó. Tất cả những hành động đó đều nhằm hướng tới góp phần giúp nền kinh tế phát triển ổn định, vượt qua khó khăn để đạt được những mục tiêu tăng trưởng đã đề ra. Điều đó càng quan trọng khi đây cũng là năm cuối thực hiện kế hoạch 5 năm (2016-2020), qua đó tạo tiền đề vững chắc tạo xung và lực mới cho năm 2021.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không thể chủ quan

Không thể chủ quan

Không thể chủ quan - đó không chỉ là cảnh báo mà phải là ý thức thường xuyên của từng người trong mùa dịch, nhất là khi những nguy cơ vẫn còn đó.
Lá chắn che chở cộng đồng

Lá chắn che chở cộng đồng

Một trong những chủ trương đem tới thành công trong hai đợt chống dịch Covid-19 vừa qua là do Thủ tướng Chính phủ đề ra chính là “chặn dịch từ bên ngoài, dập dịch từ ...
Giấc mơ về những con đường

Giấc mơ về những con đường

Trong sâu thẳm những người yêu Hà Nội mong Dự án metro số 5 phải được làm đúng tiến độ, chứ không phải chỉ là đề ra tiến độ cho đẹp.
Đe cho sợ

Đe cho sợ

Người ta rỉ tai nhau, do ông Khoát “bướng”, dám khiếu nại nên bị đe cho sợ.
Bê bối chỉ vì lạm thu

Bê bối chỉ vì lạm thu

Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) vừa tuyên buộc Đại học Tân Tạo phải trả lại học phí thu vượt cho 16 cựu sinh viên (2,2-23 triệu đồng/sinh viên).
Chặng nước rút chưa có tiền lệ

Chặng nước rút chưa có tiền lệ

Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu đã đánh giá triển vọng phục hồi kinh tế của Việt Nam là tươi sáng nhất trong khu vực Đông Nam Á, với nhận định Việt Nam sẽ là nền ...
Y phục xứng kỳ đức

Y phục xứng kỳ đức

Người CSGT có trang phục đẹp sẽ càng đẹp khi có đạo đức đẹp, tinh thần phục vụ, vì nước, vì dân.

Tin nóng

Tiền đâu mà lắm thế?

Tiền đâu mà lắm thế?

Các đường dây đánh bạc online hàng nghìn tỷ đồng có thể tồn tại được còn là nhờ có không ít người ham mê cờ bạc, muốn nhanh chóng đổi đời bằng việc lao vào đỏ đen.

Xem nhiều nhất