Đánh bạc nghìn tỷ

Lê Anh Đức

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC02, Công an TP Hà Nội) vừa triệt phá đường dây đánh bạc online với số tiền “khủng” lên tới 64.000 tỷ đồng. Đây là vụ án đánh bạc và tổ chức đánh bạc online với số tiền lớn nhất từ trước đến nay mà cơ quan công an đã triệt phá. Lạ ở chỗ, hàng triệu con bạc đã tham gia sát phạt trong suốt gần hai năm trời đến nay mới bị phát hiện, xử lý. Dư luận xã hội đặt câu hỏi: Có hay không sự bảo kê để ổ nhóm tội phạm lộng hành?

Sự nghi ngờ của dư luận xã hội không phải không có căn cứ khi mà đường đây đánh bạc online do Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương cầm đầu có sự bảo kê, tiếp tay của 2 tướng công an là Trung tướng Phan Văn Vĩnh và Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa mới chỉ “cán đích” 11.000 tỷ đồng giao dịch. Trong khi đó, đường dây đánh bạc online vừa bị cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội triệt phá có số tiền giao dịch gấp gần 6 lần số tiền giao dịch của vụ án đánh bạc online từng được các “ông tướng” bảo kê.

Được bảo kê đồng nghĩa với việc biết trước mọi hoạt động kiểm tra, giám sát, thanh tra, thậm chí điều tra, truy tố, xét xử, để có thể “luồn lượn, né tránh” sự kiểm soát, phát hiện của các cơ quan chức năng mà mức độ giao dịch còn lên tới 11.000 tỷ đồng. Vậy thì số tiền giao dịch đánh bạc lên tới 64.000 tỷ đồng trong thời gian gần 2 năm hẳn nhiên không thể “tự nhiên tồn tại”. Nếu không được ai đó che chắn, chắc chắn đường dây đánh bạc này đã bị triệt phá từ lâu, cũng không nhiều con bạc bị “sập bẫy” đến vậy.

Nhiều ý kiến cho rằng, đáng trách ở đây chính là các con bạc khát nước lao vào đỏ đen như thiêu thân lao vào lửa, nên các đường dây đánh bạc mới có thể tồn tại. Vâng, tất nhiên là đúng. Nếu không có con bạc thì làm sao có thể tổ chức đánh bạc đây? Song, trong bài viết này, chúng tôi không muốn đề cập tới cơn khát đỏ đen của những người say mê đánh bạc, mà chỉ muốn luận bàn về việc vì sao một hành vi vi phạm pháp luật lại có thể tồn tại lâu đến vậy. Chẳng phải chúng ta có những cơ quan chuyên trách rất giỏi để kiểm soát hay sao?

Nếu như đường dây đánh bạc online do Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương cầm đầu, có sự bảo kê của các tướng công an vẫn phải “kín đáo” che đậy hình thức đánh bạc, thì đường dây đánh bạc online vừa bị Công an TP Hà Nội triệt phá lại lộ liễu. Các đối tượng tổ chức cho con bạc sát phạt nhau bằng các hình thức tá lả, tôm cua cá, xóc đĩa... đều là những phương thức đánh bạc truyền thống dễ bị nhận diện và nghiêm cấm. Những hình thức đánh bạc dễ dàng nhận diện, vì sao vẫn có thể tồn tại lâu đến vậy?

Tất nhiên, sẽ có “hàng tỷ” lý do để giải thích cho việc vì sao đường dây đánh bạc online này khởi phát từ năm 2018 nhưng đến nay mới bị phát hiện, xử lý. Một trong số đó sẽ là: Do các đối tượng tổ chức đánh bạc sử dụng sever nước ngoài nên khó có thể kiểm soát, thu thập chứng cứ... để lập án. Song, tất cả những điều đó chỉ là cách ngụy biện cho việc chưa làm tròn chức trách ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, mà ở đây là đánh bạc online với số tiền lên tới 64.000 tỷ đồng.

Nói như vậy không có nghĩa ám chỉ có sự bảo kê, thỏa thuận ăn chia giữa các cơ quan thực thi pháp luật và những đối tượng tổ chức đánh bạc online. Song, chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, thực tế thì mọi di biến động của các loại tội phạm hầu hết đều trong “tầm ngắm”. Có được điều đó là nhờ chúng ta đã làm tốt công tác thế trận an ninh nhân dân, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều được phát hiện.

Nhưng lạ là dẫu vậy nhưng thời gian qua có khá nhiều đường dây đánh bạc online vẫn có thể tồn tại, phát triển đến mức “khủng” mới bị triệt phá. Đó là chưa kể các loại tội phạm khác, đặc biệt là nạn cho vay nặng lãi qua app trên mạng, đến nay vẫn là vấn nạn nhức nhối mà các cơ quan thực thi pháp luật chưa thể xử lý dứt điểm. Hành lang pháp lý đã khá chặt chẽ, hành vi vi phạm của các đối tượng cũng đã rõ, có lý gì khó xử lý?

Qua những phân tích ở trên, chúng tôi không muốn dẫn độc giả tới kết luận là các cơ quan thực thi pháp luật bảo kê, dung túng cho tội phạm lộng hành. Song, phải thắng thắn thừa nhận rằng, dù số cán bộ chiến sĩ công an thoái hóa biến chất, bảo kê cho tội phạm chỉ là thiểu số, không nhiều, nhưng đó vẫn là thực tế tồn tại chứ không phải là mơ hồ. Do vậy, Bộ Công an, công an các địa phương và toàn hệ thống chính trị cần có biện pháp siết chặt hơn nữa công tác quản lý, đồng thời khâu tuyển chọn, bổ nhiệm nhân sự, nhất là nhân sự thực thi pháp luật cần có sự xem xét cẩn trọng, tránh để con sâu làm rầu nồi canh.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xin nghỉ vì... hết ‘ghế’?

Xin nghỉ vì... hết ‘ghế’?

Với những cán bộ không có vi phạm, nhưng không đủ tuổi tái cử cấp ủy, họ cũng sẽ không xin nghỉ trước tuổi nếu vẫn còn “ghế” tương đương…
Dạy bơi trong trường học vẫn là chuyện xa xỉ

Dạy bơi trong trường học vẫn là chuyện xa xỉ

Liên tiếp những cái chết do đuối nước thương tâm xảy ra, nhiều băn khoăn lại được đặt ra, liệu hiện thực hóa chủ trương phổ cập bơi trong trường học có phải là việc ...
Dân chủ hóa công tác cán bộ

Dân chủ hóa công tác cán bộ

Kiên quyết không để lọt những kẻ chạy chức, chạy quyền, đức kém, tài kém vào  Đảng, vào các cơ quan lãnh đạo của Đảng, càng lên cao càng hết sức tránh.
Thái độ cầm chừng làm chậm giải ngân

Thái độ cầm chừng làm chậm giải ngân

Chiều ngày 29/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ...
Ma túy 'náu thân' trong nhà hàng

Ma túy 'náu thân' trong nhà hàng

Ma túy với những biến thể mới đã lan ra nhiều đối tượng, lại được bán ngay trong bar, karaoke thực sự là mối nguy lớn. Nó không chỉ là những gói bột nhỏ được hít qua ...
Hà Nội tầm nhìn và khát vọng

Hà Nội tầm nhìn và khát vọng

“Hà Nội phải đạt tầm nhìn là một trong những trung tâm của Đông Á như khát vọng hùng cường của dân tộc ta”, đó là phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ -Nguyễn ...
Nóng hơn cả mùa hè

Nóng hơn cả mùa hè

Hóa đơn tiền điện còn nóng hơn cả mùa hè đổ lửa năm nay. Mà mùa hè này là nóng nhất so với 27 mùa hè trước (theo Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia). 

Tin nóng

Xem nhiều nhất