Danh xưng quốc tế

An Thái

Khi câu chuyện về Trường Gate way (Cầu Giấy, Hà Nội) còn chưa lắng xuống thì cuối tuần qua, sự việc xảy ra ở Trường Mầm non Maple Bear Westlake Point (nằm trong hệ thống Trường mầm non quốc tế Canada Maple Bear, quận Tây Hồ, Hà Nội) lại khiến dư luận thêm phẫn nộ. Một phụ huynh đã phản ánh, con gái họ sợ đi học và sau yêu cầu nhà trường cho xem camera lớp học thì phát hiện con bị mắng và có cháu bị nhốt trong tủ quần áo.

Chiều 19/8 ông Lê Hồng Vũ - Trưởng Phòng GDĐT Tây Hồ cho biết, cách đây hơn 1 tuần đã yêu cầu trường này dừng hoạt động nhưng nhà trường vẫn chưa thực hiện. Sở dĩ phải yêu cầu cơ sở giáo dục này đóng cửa là do đơn vị này chưa đủ giấy tờ về đất đai. Trong tuần sau, Phòng GDĐT quận Tây Hồ sẽ tham mưu cho quận để thu hồi giấy phép thành lập cơ sở này.

Đây cũng lại là một ngôi trường có yếu tố quốc tế. Đại diện Phòng GDĐT quận Tây Hồ xác nhận, cơ sở mầm non Maple Bear Westlake Point có mức học phí tới 20 triệu đồng/tháng, nằm trong hệ thống trường mầm non có mức học phí “khủng” và được xem như chất lượng tương xứng với “Canada” nhưng có những “lỗi sai sơ đẳng” trong giáo dục trẻ…

Sau sự cố ở trường Gateway tự phong danh quốc tế, nhiều băn khoăn đã được đặt ra. Hôm nay có thể chỉ từ dịch vụ đưa đón xe, nhưng biết còn biết bao nguy cơ khác đe dọa sự an toàn của trẻ, gây tổn thương tinh thần của các cháu. Chả nhẽ cứ đi tìm cách trám mãi những lỗ hổng- chỉ khi sự việc đã rồi. Và vụ việc giáo viên trường quốc tế nhốt trẻ mầm non vào tủ chính là một minh chính chứng gần nhất.

Khi nhiều trường gắn mác quốc tế tại Hà Nội bị lật tẩy danh xưng giả, không ít phụ huynh tỏ ra hoang mang. Bởi họ phải bỏ ra một số tiền quá lớn, kỳ vọng cũng không hề nhỏ. Vậy tại sao những trường quốc tế giả ấy vẫn tồn tại nhiều năm qua mà không bị cơ quan nào chỉ ra cho thấy? Theo TS Lê Thống Nhất, giống như khi bán hàng, cần nói rõ về chất lượng hàng hóa. Nếu như hàng khóa không đúng chất lượng, thì đây có thể coi là vi phạm pháp luật. Giáo dục là một lĩnh vực đặc biệt, nếu không phải quốc tế, nhưng vẫn treo mác này, thì không khác gì một kiểu bán hàng giả, hoàn toàn có thể xử lý theo pháp luật, tùy theo mức độ. Từ thực tế tồn tại của các trường gắn mác quốc tế thời gian qua, TS Lê Thống Nhất khẳng định những lỗ hổng trong công tác quản lý nhà nước ngành Giáo dục là có thật.

Thời điểm này, nhiều trường tại Hà Nội đã tự gỡ bỏ mác quốc tế trên trang website của các trường. Nhưng không chỉ ở môi trường giáo dục, giờ đây danh xưng “quốc tế” ở một số lĩnh vực khác cũng cần được nhìn nhận cho chuẩn xác. Đơn cử như trong lĩnh vực y tế, theo ghi nhận cũng có không ít bệnh viện (BV), phòng khám đang tự phong danh “quốc tế” mà không rõ tiêu chí, tiêu chuẩn, quy định cụ thể như thế nào. Trên một trang website về sức khỏe hiện đang giới thiệu top 10 BV quốc tế tại Hà Nội để khách hàng tham khảo như BV Mắt quốc tế Nhật Bản, BV Mắt quốc tế Việt Nga, BV đa khoa quốc tế Bắc Hà, BV đa khoa quốc tế Thiên Đức, BV quốc tế Hồng Hà…

Lý giải về những cái mác quốc tế này, theo đại diện Vụ Pháp chế - Bộ Y tế: Đó chỉ là tên gọi và các BV có quyền tự đặt. Mác quốc tế ở đây không phải bắt buộc phải theo tiêu chuẩn quốc tế mà chỉ cần dựa trên giấy phép hoạt động của BV được Bộ Y tế hoặc Sở Y tế địa phương cấp phép. Theo đó, BV sẽ phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn sàn tối thiểu về cơ sở vật chất, trang thiết bị và chuyên môn theo quy định của Bộ Y tế ban hành. BV có thể lựa chọn các tên gọi là A hay B, việc này không trái với quy định. Song nếu là bệnh viện quốc tế nhưng chất lượng không quốc tế thì cuối cùng cũng không có ý nghĩa, người bệnh cũng không tìm đến…

Có một nguyên nhân được các chuyên gia chỉ ra rằng, âu cũng bởi tâm lý sính ngoại của một bộ phận không nhỏ người dân. Từ những lựa chọn về giáo dục, y tế cho tới việc mua sắm hàng hóa, nhiều người thấy có yếu tố nước ngoài, gắn mác nước ngoài thì nghĩ rằng đó là tốt, là ưu việt. Câu chuyện này đã được đề cập rất nhiều. Và để thay đổi được tâm lý sính ngoại ấy, không phải chuyện một sớm một chiều.

Đứng ở góc độ chuyên môn, ai cũng nhìn thấy rằng việc để các bệnh viện tự ý gắn mác quốc tế là lỗ hổng lớn trong công tác quản lý. Điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng khám chữa bệnh của nhiều bệnh viện quốc tế thực chất. Vấn đề đặt ra hiện nay là Bộ Y tế, hoặc Sở Y tế Hà Nội cũng cần chỉ ra cho người dân biết trên địa bàn đang có những BV nào thực sự đạt chuẩn quốc tế, để tránh những nhầm lẫn không đáng có.

Danh xưng quốc tế gắn cho trường học, BV phải là những địa chỉ có khả năng đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế, không phải thích gọi thế nào cũng được. Trong khi chi phí phải trả cho các trường học, BV mang danh quốc tế đắt gấp hàng chục lần, thậm chí còn cao hơn rất nhiều so với hệ thống trường học và BV công. Việc thu tiền mang tầm “quốc tế”, nhưng chất lượng không có gì để đảm bảo là “quốc tế”, rõ ràng là cần phải sớm xem xét lại lương tâm những người làm nghề.            

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không thể chủ quan

Không thể chủ quan

Không thể chủ quan - đó không chỉ là cảnh báo mà phải là ý thức thường xuyên của từng người trong mùa dịch, nhất là khi những nguy cơ vẫn còn đó.
Lá chắn che chở cộng đồng

Lá chắn che chở cộng đồng

Một trong những chủ trương đem tới thành công trong hai đợt chống dịch Covid-19 vừa qua là do Thủ tướng Chính phủ đề ra chính là “chặn dịch từ bên ngoài, dập dịch từ ...
Giấc mơ về những con đường

Giấc mơ về những con đường

Trong sâu thẳm những người yêu Hà Nội mong Dự án metro số 5 phải được làm đúng tiến độ, chứ không phải chỉ là đề ra tiến độ cho đẹp.
Nghèo cũng phải hoành tráng

Nghèo cũng phải hoành tráng

Việc một tỉnh nghèo như Quảng Bình mà các địa phương đua nhau xây cổng chào tiền tỷ khiến không ít người dân bức xúc.
Đe cho sợ

Đe cho sợ

Người ta rỉ tai nhau, do ông Khoát “bướng”, dám khiếu nại nên bị đe cho sợ.
Bê bối chỉ vì lạm thu

Bê bối chỉ vì lạm thu

Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) vừa tuyên buộc Đại học Tân Tạo phải trả lại học phí thu vượt cho 16 cựu sinh viên (2,2-23 triệu đồng/sinh viên).
Chặng nước rút chưa có tiền lệ

Chặng nước rút chưa có tiền lệ

Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu đã đánh giá triển vọng phục hồi kinh tế của Việt Nam là tươi sáng nhất trong khu vực Đông Nam Á, với nhận định Việt Nam sẽ là nền ...

Tin nóng

Hổ dữ không ăn thịt con

Hổ dữ không ăn thịt con

Người xưa có câu, hổ dữ cũng không nỡ ăn thịt con, vậy mà Nguyễn Hữu Long đã có hành vi hành hạ, ngược đãi con hết sức dã man khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.

Xem nhiều nhất