Dễ! Rất dễ…

TS Nguyễn Viết Chức

Dễ! Rất dễ, bởi “khó trăm lần dân liệu cũng xong”! Rất dễ bởi “thuận vợ thuận chồng, tát Biển Đông cũng cạn”. Rất dễ, bởi toàn đảng, toàn quân và toàn dân ta đã làm đúng như lời Bác dạy: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết! Thành công, thành công, đại thành công!”.

Cả thế giới thừa nhận Việt Nam đã chiến thắng Covid-19 một cách thần kỳ. Thần kỳ đến như không tưởng bởi xét về mọi phương diện Việt Nam đều rơi vào hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Phải chăng bản chất người Việt Nam là vậy, “cái khó ló cái khôn”! Thường nhật rất bình dị, thậm chí còn đôi phần nhút nhát. Nhưng khi lâm trận thì quả cảm, dám hy sinh vì nghĩa lớn. 

Một cụ già gần trăm tuổi tích cóp mãi mới có chút đỉnh cũng sẵn sàng trút hầu bao góp phần chống dịch. Một cháu bé đập “lợn” tiết kiệm nhiều ngày góp phần chống dịch. Rồi “cây” gạo miễn phí, khẩu trang miễn phí…Nhiều lắm, nhiều lắm những tấm lòng vì cộng đồng. Và không chỉ vì cộng đồng người Việt trong nước mà còn sẵn sàng đón nhận những người con đất Việt nơi đất khách đang gặp khó khăn về để cưu mang. Và cũng không chỉ vì cộng đồng người Việt mà còn vì cả bạn bè quốc tế. Những thiết bị y tế, những chiếc khẩu trang nhỏ bé…giá trị không lớn, nhưng tấm lòng thật cao cả nên được bạn bè tiếp nhận và đánh giá cao. Cái được lớn nhất là Việt Nam trong lòng bè bạn.

Nhìn lại mấy tháng chống dịch như chống giặc lòng ta cảm thấy thanh thản, thanh thản bởi đã hành sự đúng. Người trong cuộc thậm chí có cảm giác: Dễ! Rất dễ. Bởi đa phần chỉ cần “ngồi yên ở nhà đã là góp phần chống dịch”! Ấy vậy nhưng có phải dễ không? Chỉ ngồi yên ở nhà cũng không dễ nếu không có ý thức vì cộng đồng! Hơn nữa, còn hàng ngàn y bác sĩ, điều dưỡng viên, bộ đội, công an… không quản ngày đêm, không nề gian khổ, nguy hiểm trên tuyến đầu chống dịch. Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước làm việc xuyên Tết, đưa ra những quyết sách hết sức đúng đắn, kịp thời để toàn quân, toàn dân thực hiện. Cả hệ thống chính trị vào cuộc như chống giặc thực sự. Dân tin Đảng, cán bộ gương mẫu đi đầu…tất cả là một khối thống nhất làm nên sức mạnh thần kỳ. Điều đó không phải ở đâu và khi nào cũng được thể hiện rõ nét!

Dịch đã được ngăn chặn, nhưng chưa phải đã hết hoàn toàn. Đặc biệt trên thế giới còn nhiều nơi dịch vẫn đang bùng phát, thậm chí bùng phát trở lại. Dễ! Rất dễ… cần được hiểu tường tận ngọn nguồn để không phụ niềm tin của bè bạn khắp năm châu và cũng là không uổng công cả cộng đồng một lòng chống dịch như chống giặc!...Hiểu tường tận: Dễ! Rất dễ… để đối mặt một cách kiên cường, dũng cảm và trung thực với cái: Khó! Rất khó.

Vậy cái “Khó! Rất khó” ấy là cái gì vậy? Có phải là cái phải thắng chính bản thân mình? Hay nói một cách rõ hơn là phải thắng thói giả dối, mê muội chức quyền, thói tham tiền, tham đất, tham tài sản công, thói buông thả, hưởng lạc, cá nhân, ích kỷ. Ngay khi cả nước chống dịch Covid-19 như nước sôi, lửa bỏng, đây đó vẫn còn những cá nhân có chức tham tiền, ích kỷ, buôn bán không có lương tâm; có cả người cậy chức hống hách không tuân thủ quy tắc chống dịch…Với những người này “Dễ! Rất dễ” có thể biến thành “Khó! Rất khó” cho cả cộng đồng.

Đại hội Đảng các cấp đang được triển khai trên phạm vi toàn quốc. Tâm huyết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đang được toàn Đảng, toàn dân hết sức quan tâm. Mọi đảng viên từ cơ sở tới Trung ương đều thực hiện đúng những điều tâm huyết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thực hiện nghiêm những quy định của Trung ương, thì thành công thiết nghĩ là điều không khó!

Dân tộc ta đã từng biến những điều không thể thành có thể. Cách mạng Việt Nam đã làm nên những điều thần kỳ! Hãy làm được điều đó trong kỳ Đại hội này để xây dựng đất nước hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh!

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không thể né mãi

Không thể né mãi

Việc Thủ tướng Chính phủ ra “tối hậu thư” thúc đẩy thoái vốn DNNN, thì cũng phải hiểu rằng không thể né tránh được nữa.
Kéo giảm giá để lo đời sống cho dân

Kéo giảm giá để lo đời sống cho dân

Ngày 1 và ngày 2/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hai cuộc họp quan trọng. Cuộc họp thứ nhất (ngày 1/7) là cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá. Cuộc ...
Bắt bệnh đúng mới chữa được

Bắt bệnh đúng mới chữa được

Trong số các vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng, hầu hết không phải do tài xế vi phạm nồng độ cồn mà do nhiều nguyên nhân khác, như: Không chấp hành quy định ...
Dạy bơi trong trường học vẫn là chuyện xa xỉ

Dạy bơi trong trường học vẫn là chuyện xa xỉ

Liên tiếp những cái chết do đuối nước thương tâm xảy ra, nhiều băn khoăn lại được đặt ra, liệu hiện thực hóa chủ trương phổ cập bơi trong trường học có phải là việc ...
Dân chủ hóa công tác cán bộ

Dân chủ hóa công tác cán bộ

Kiên quyết không để lọt những kẻ chạy chức, chạy quyền, đức kém, tài kém vào  Đảng, vào các cơ quan lãnh đạo của Đảng, càng lên cao càng hết sức tránh.
Thái độ cầm chừng làm chậm giải ngân

Thái độ cầm chừng làm chậm giải ngân

Chiều ngày 29/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ...

Tin nóng

Bức tử 'con nợ'

Bức tử 'con nợ'

Nếu thực sự không còn những công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ theo kiểu xã hội đen thì làm sao có chuyện vợ chồng ông Tâm bị bắt giữ trái pháp luật, làm gì có chuyện đe dọa giết người nếu không trả được nợ, tất nhiên cũng sẽ không có chuyện ông Tâm tự tử.

Xem nhiều nhất