Dũng cảm thay đổi

Bắc Phong

Mới đây, phát biểu trong phiên Quốc hội thảo luận Dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Thể chế rất quan trọng. Nếu cứ giữ tư duy lạc hậu thì không thể phát triển đất nước được. Phải nhanh về thủ tục, thuận lợi trong quản lý, minh bạch, khách quan. Chính vì do chồng chéo, vướng mắc của luật pháp nên nhà đầu tư chưa nhiệt huyết.

Việc xã hội hóa nguồn vốn đầu tư được đặt ra từ lâu và thu được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, nguồn lực khu vực này rất lớn và hoàn toàn có thể kêu gọi hợp tác được nhiều hơn nữa. Nhưng tại sao lại chưa đạt được điều đó? Cái chính là chưa có Luật về phương thức đối tác công tư (PPP) khiến nhà đầu tư lo ngại khó được luật pháp bảo vệ trong những phát sinh tranh chấp cụ thể. Nghị định có, nhưng vẫn không đủ sức mạnh như Luật, vì vậy cần sớm có luật về PPP. Đó được coi là mấu chốt về thể chế trong lĩnh vực này.

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng nhấn mạnh, luật cũng cần phải đi liền với phân cấp, giao quyền. Quy hoạch, kế hoạch Nhà nước nắm, còn lại phân cấp giao cho UBND, thường trực HĐND làm. Có như vậy mới thông thoáng môi trường đầu tư, mới huy động được nguồn vốn xã hội hóa.

Trong lĩnh vực này, Thủ tướng cho rằng nếu cứ giữ tư duy lạc hậu thì không thể phát triển đất nước được.

Từ lâu, chúng ta đã nói đến đổi mới tư duy. Vấn đề tưởng như trừu tượng nhưng thực chất lại rất thực tế. Tư duy ở đây trước hết và rất quan trọng là tư duy của người quản lý. Suy cho cùng đó chính là sự nhạy bén với thời cuộc, nắm bắt được xu thế phát triển, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, không phải lúc nào, nơi nào, vị lãnh đạo nào cũng có được tinh thần ấy. Nói ngay như việc chậm giải ngân vốn đầu tư công, có thể xem như một nghịch lý. Trước, nhiều bộ ngành, địa phương kêu vì thiếu vốn nên “không làm được gì cả”. Cho nên mới sinh ra chuyện chạy dự án, lót tay, “bôi trơn”… Nhưng thật lạ là khi Trung ương phân bổ ngân sách cho rồi, có nghĩa là có tiền rồi, thì lại không giải ngân được, nguồn vốn “khủng” cứ nằm yên không đưa vào xây dựng, kiến thiết quê hương đất nước.

Ở đây có vấn đề sợ trách nhiệm, từ cách nghĩ sinh ra cách làm là… không làm gì cả. Không làm thì không sai. Thiệt hại thì Nước chịu, Dân chịu.

Sự lạc hậu trong tư duy chính là do năng lực yếu kém, không bắt nhịp, không tiếp cận được với những chuyển động của thời cuộc, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế. Đủng đỉnh đi sau người khác mà không tự thấy đó là sự trì trệ, sự ngưng đọng thì rất có hại. Cùng với sự lạc hậu của tư duy còn là tính bảo thủ. Không ít quan chức dựa vào hết quy định này đến quy định khác để né tránh công việc, để không làm gì cả. Họ coi những văn bản quy định đó như một thứ “bảo bối” để bảo vệ mình, là một thứ “gậy chống” trên con đường công danh, để rồi thoái thác công việc. Trong nhiều trường hợp, người bảo thủ còn đem những quy định này khác ra để ngáng trở công việc, cũng có nghĩa là ngáng trở sự tiến bộ, kìm hãm phát triển. Điều đó khiến những người có tư duy đúng đắn, tư duy đổi mới phải dừng bước, nếu không muốn nói là thoái chí.

Tư duy mới, tư duy tích cực, chủ động trong thời buổi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang trở thành làn sóng trên phạm vi toàn cầu. Nó không chấp nhận sự trì trệ, lạc hậu, bảo thủ. Trong lĩnh vực đối tác công tư (PPP), nếu chỉ “ghì chặt” nguồn vốn ngân sách mà không cởi mở khi hợp tác với khu vực tư nhân (xã hội hóa) thì không thể huy động được vốn. Nhà đầu tư thấy lợi mới bỏ tiền ra cùng nhau làm, chứ không thể kêu gọi chung chung, trong khi vẫn hành xử theo lối nghi ngờ, làm khó dễ người khác, không loại trừ cả việc trục lợi cá nhân. Phải thay đổi cách nghĩ, cách làm mới có thể huy động được nguồn vốn của nhà đầu tư trong nước lẫn nhà đầu tư nước ngoài. Nhà nước được, nhà đầu tư được, xã hội được và cuối cùng là người dân được thụ hưởng. Khi tư duy theo hướng đó thì sẽ có được chính sách tốt, mọi nguồn lực sẽ được huy động và phát huy giá trị trong thực tế.

Nhưng, vấn đề là những vị “công bộc” nào đó đang “cầm cân nảy mực”có nhận ra mình lạc hậu, bảo thủ hay không để mà dũng cảm thay đổi. Mà điều này thì thật khó nói.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đốn cây mục để bảo vệ rừng

Đốn cây mục để bảo vệ rừng

Vụ xét xử cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài đang diễn ra, thu hút sự quan tâm đặc biệt của xã hội.
Núp bóng hội phụ huynh

Núp bóng hội phụ huynh

Vậy là sau khi “thu hộ” hội phụ huynh số tiền 40.000 đồng/học sinh để mua ghế ngồi 4 năm học, Trường THCS Bình Chánh (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) đã phải trả ...
Cả nước… đỗ đại học

Cả nước… đỗ đại học

Đó là lời nói đầy vẻ châm biếm của dư luận trước thực trạng “mưa” giấy báo trúng tuyển đại học.
Ai là người gỡ nút thắt nhân sự?

Ai là người gỡ nút thắt nhân sự?

Xác định được vị trí việc làm và số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập đòi hỏi người “gỡ nút thắt” phải dám chịu trách nhiệm, có tâm và có tầm.

Tin nóng

Để dòng sông chảy trong lòng phố

Để dòng sông chảy trong lòng phố

Trong nhiều thập kỷ qua, sông Tô Lịch đang là một dòng sông thoi thóp, trở thành nơi chứa nước thải của thành phố và là nỗi sợ hãi về môi trường sống của cư dân hai bên bờ.

Xem nhiều nhất