Giả nghèo để trục lợi

Lê Anh Đức

Ủy ban Nhân dân huyện Yên Định (Thanh Hóa) vừa ban hành kết luận khẳng định cán bộ xã Yên Thọ đã đưa người nhà vào diện hộ nghèo, hộ cận nghèo không đúng đối tượng.

Đáng buồn là không chỉ có cán bộ xã Yên Thọ có biểu hiện lợi dụng chức vụ quyền hạn để giúp người nhà trục lợi chính sách, mà ở không ít địa phương trên cả nước vẫn xảy ra thực trạng ấy. Xưa nay giả giàu đã khó, nhưng giả nghèo còn khó hơn, bởi cơ ngơi nhà lầu, xe sang, tivi, tủ lạnh khó mà giấu đi được.

Đại dịch Covid-19 thực sự là thảm họa. Song, với tinh thần lạc quan tếu, một số người vẫn nói vui với nhau rằng, phải cảm ơn con virus này vì nó đã khui ra được nhiều chuyện khuất tất, tiêu cực lâu nay vẫn được giấu kín như bưng. Chẳng hạn, từ việc rà soát chi trả tiền hỗ trợ của Chính phủ cho những đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 mới “lòi” ra rất nhiều hộ giả nghèo.

Đơn cử như tại xã Yên Thọ (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa), có tới 9 hộ nghèo, cận nghèo là họ hàng, anh em ruột thịt của các cán bộ xã, hơn nữa lại đang có cuộc sống sung túc, nhà cao cửa rộng, tivi, xe máy, bình nóng lạnh, máy giặt, điều hòa đủ cả. Đó là mới chỉ là số hộ bị cơ quan chức năng huyện Yên Định “sờ” tới do có đơn tố cáo, còn nếu rà soát tổng thể thì không biết số hộ giả nghèo sẽ là bao nhiêu. Trong khi đó, có gần chục hộ thực sự nghèo thì lại không được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, nhất là gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Trong khi các cán bộ của xã Yên Thọ “mạnh dạn” đưa cả gia đình người thân vào diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, thì cán bộ xã Thiệu Thành (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) lại có biện pháp tinh vi hơn là đưa vợ con “đi lạc” vào hộ nghèo, hộ cận nghèo. Sự việc cũng chỉ bị bại lộ khi rà soát các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 để chi trả gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ. Sự việc khiến Huyện ủy Thiệu Hóa buộc phải dừng Đại hội Đảng bộ xã này để chuẩn bị lại phương án nhân sự.

Nếu như việc đưa cả hộ gia đình của người thân vào diện hộ nghèo, hộ cận nghèo đã khó phát hiện, thì việc vợ con cán bộ xã “đi lạc” và trở thành “thành viên” của các hộ nghèo, cận nghèo thì có Trời mới biết. Đó là lý do vì sao trong một thời gian dài người nhà các cán bộ xã hưởng các chế độ hỗ trợ của Nhà nước đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo mà không ai phát hiện được. Chỉ đến khi rà soát để chi trả tiền cho các đối tượng bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ mới phát hiện ra sự “nhầm lẫn”.

Gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng chính là sự “thắt lưng buộc bụng” của toàn xã hội dành cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, để giúp họ vượt qua khó khăn trong thời điểm này. Nhiều người thực sự khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng cảm thấy còn có thể tự lo được đã dám hy sinh phần mình để dành suất cho những người khó khăn hơn. Ấy vậy mà những người “sống trong nhung lụa”, có các vật dụng xa xỉ, đắt tiền lại vẫn cố vơ vét thêm số tiền ít ỏi lẽ ra là dành cho những người nghèo.

Hành vi giả nghèo để trục lợi chính sách, để tranh những đồng tiền dành cho người nghèo là thiếu đạo đức, nhân cách. Lẽ ra những người khá giả phải đóng góp làm từ thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, túng thiếu, hay chí ít là đừng cố xà xẻo vào số tiền ít ỏi mà cả xã hội đang cố chắt chiu để dành cho người nghèo. Con người cần có sự đồng cảm với đồng loại, biết nhường cơm sẻ áo, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn hoạn nạn.

Hàng năm, Nhà nước phải đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, thậm chí hàng chục nghìn tỷ đồng cho những chương trình hỗ trợ an sinh đối với các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo. Song, không ít số tiền trong các gói hỗ trợ đó đã không đến được tay của những người thực sự nghèo, mà đã bị một số người có chức vụ quyền hạn ăn chặn. Những năm qua, cũng đã có hàng trăm cán bộ thoái hóa biến chất, ăn chặn tiền từ thiện, tiền hỗ trợ người nghèo bị khởi tố, bắt giam, song có vẻ như chưa đủ sức răn đe, cảnh tỉnh những người khác.

Dù hành lang pháp lý có chặt chẽ, song nếu cán bộ suy thoái, tiêu cực, có tư tưởng vinh thân phì gia thì cũng khó mà bịt được hết lỗ hổng. Vấn đề con người vẫn luôn là mấu chốt trong mọi trường hợp, vậy nên hãy lựa chọn nhân sự thực sự có tâm, có tài trong đại hội đảng các cấp đang diễn ra. Có như vậy mới có thể giảm thiểu, tiến tới khắc phục triệt để các vấn nạn tham nhũng, tiêu cực lâu nay vẫn diễn ra.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xin nghỉ vì... hết ‘ghế’?

Xin nghỉ vì... hết ‘ghế’?

Với những cán bộ không có vi phạm, nhưng không đủ tuổi tái cử cấp ủy, họ cũng sẽ không xin nghỉ trước tuổi nếu vẫn còn “ghế” tương đương…
Dạy bơi trong trường học vẫn là chuyện xa xỉ

Dạy bơi trong trường học vẫn là chuyện xa xỉ

Liên tiếp những cái chết do đuối nước thương tâm xảy ra, nhiều băn khoăn lại được đặt ra, liệu hiện thực hóa chủ trương phổ cập bơi trong trường học có phải là việc ...
Dân chủ hóa công tác cán bộ

Dân chủ hóa công tác cán bộ

Kiên quyết không để lọt những kẻ chạy chức, chạy quyền, đức kém, tài kém vào  Đảng, vào các cơ quan lãnh đạo của Đảng, càng lên cao càng hết sức tránh.
Thái độ cầm chừng làm chậm giải ngân

Thái độ cầm chừng làm chậm giải ngân

Chiều ngày 29/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ...
Ma túy 'náu thân' trong nhà hàng

Ma túy 'náu thân' trong nhà hàng

Ma túy với những biến thể mới đã lan ra nhiều đối tượng, lại được bán ngay trong bar, karaoke thực sự là mối nguy lớn. Nó không chỉ là những gói bột nhỏ được hít qua ...
Hà Nội tầm nhìn và khát vọng

Hà Nội tầm nhìn và khát vọng

“Hà Nội phải đạt tầm nhìn là một trong những trung tâm của Đông Á như khát vọng hùng cường của dân tộc ta”, đó là phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ -Nguyễn ...
Nóng hơn cả mùa hè

Nóng hơn cả mùa hè

Hóa đơn tiền điện còn nóng hơn cả mùa hè đổ lửa năm nay. Mà mùa hè này là nóng nhất so với 27 mùa hè trước (theo Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia). 

Tin nóng

Xem nhiều nhất