Giải pháp du lịch thông minh

Quốc Định

Năm 2017, Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố Đề án “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2025”. Thành phố xác định đổi mới quản lý gắn với ứng dụng công nghệ thông tin là giải pháp khả thi để phát triển.

Đề án thực hiện 4 mục tiêu tổng quát là đảm bảo tốc độ phát triển kinh tế bền vững hướng đến kinh tế tri thức, kinh tế số; quản trị đô thị hiệu quả trên cơ sở dự báo; nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc; tăng cường sự tham gia quản lý của người dân, tổ chức.

Với những thành tựu vượt bậc của công nghệ thông tin, du lịch có cơ hội tối ưu hóa hiệu quả công tác xúc tiến quảng bá và mở rộng thị trường, đẩy mạnh phát triển du lịch trực tuyến và thương mại điện tử; đồng thời, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn hơn, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và xây dựng thương hiệu du lịch. Những cơ hội mới đặt ngành du lịch Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng trước yêu cầu chuyển đổi số phù hợp với xu hướng phát triển du lịch thông minh. Cũng từ đó, Sở Du lịch TP HCM đã xây dựng các mục tiêu cụ thể.

Tới nay, ngành Du lịch TP HCM đã triển khai một số hoạt động ứng dụng công nghệ số phục vụ du lịch và chủ yếu là hỗ trợ hướng dẫn du lịch điện tử cho khách du lịch. Đó là việc xây dựng Đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0 trong ngành với các nhiệm vụ cụ thể, xây dựng Cổng thông tin du lịch thông minh, mô hình du lịch thông minh, điểm du lịch thông minh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch điện tử (e-marketing)… Từ hơn một năm trước, TP HCM đã đưa vào vận hành thử nghiệm ứng dụng phần mềm (app) du lịch thông minh trên nền tảng Androi và iOS (Vibrant Ho Chi Minh City) nhằm cung cấp thông tin cần thiết nhất đồng thời giúp du khách trong và ngoài nước chuẩn bị và lên kế hoạch tốt cho chuyến đi thông qua việc cung cấp thông tin, hình ảnh, tin tức, sự kiện về du lịch TP HCM, từ đó nâng cao tính tương tác giữa du lịch TP HCM với du khách trong ngoài nước. Sau một năm vận hành, TP HCM đang nâng cấp phần mềm với giao diện và nhiều tính năng thân thiện và tương tác hơn với khách du lịch. Bên cạnh đó TP cũng mở rộng khuyến khích doanh nghiệp trong và ngoài nước phát triển khá nhiều app giới thiệu và hướng dẫn du lịch TP HCM, và hiện TP đã hoàn thiện Cổng thông tin điện tử Sở Du lịch nhằm cung cấp thông tin cơ bản về điểm đến, tin tức sự kiện của ngành cho khách du lịch cùng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 với chức năng thanh toán trực tuyến và chức năng báo cáo trực tuyến trên Cổng thông tin. Sở Du lịch xây dựng và vận hành riêng trang web, giúp du khách tìm kiếm thông tin hữu ích một cách chủ động trong suốt chuyến đi, từ việc tra cứu các thông tin cơ bản, các sự kiện đang và sắp diễn ra, tới việc kết nối du khách với các điểm đến, nhà hàng, khách sạn, siêu thị, cơ sở mua sắm…

Trao đổi với các đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế Du lịch thông minh vừa diễn ra cuối tuần qua, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, chúng ta sẽ làm du lịch thông minh trên nền tảng thành phố thông minh, đây là cơ sở để triển khai thông minh hóa các lĩnh vực. Trong tháng 10 tới, TP HCM cần hoàn thiện chiến lược phát triển du lịch TP và làm rõ việc đưa du lịch TP HCM gắn kết với vùng ĐBSCL và du lịch thông minh. Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh vai trò của Nhà nước và chính quyền địa phương trong xây dựng chiến lược quy hoạch phát triển, những bài học từ các TP lớn trên thế giới để rút kinh nghiệm. Cần làm rõ vai trò của chính quyền địa phương trong phát triển du lịch, hợp tác với doanh nghiệp ra sao nhằm có thể triển khai du lịch trên tinh thần tiếp thu ý kiến, khuyến khích doanh nghiệp cùng triển khai. Du lịch thông minh cần lưu ý yếu tố bảo đảm kết nối thông minh. Ông Nguyễn Thiện Nhân lưu ý, cần huy động các doanh nghiệp đóng góp sáng kiến để làm du lịch thông minh, bởi chính các doanh nghiệp mới có dữ liệu từ khách hàng. Và làm sao để họ chia sẻ trên tinh thần cùng hưởng lợi. Điều quan trọng không kém là làm du lịch cũng phải để người dân hưởng lợi. Hãy quan tâm đến lợi ích của người dân khi phát triển du lịch.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Gần dân, lắng nghe dân

Gần dân, lắng nghe dân

Mặt trận luôn là địa chỉ tin cậy, mái nhà chung, đoàn kết gắn bó của những người con tự hào mang dòng máu Lạc Hồng ở khắp mọi miền Tổ quốc và ở nước ngoài.
Phí công đèn sách, ai chịu?

Phí công đèn sách, ai chịu?

Dư luận cho rằng, việc ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội sai phạm nhiều năm mà không bị nhắc nhở, dẫn đến hậu quả hàng nghìn sinh viên “tiền mất, tật mang”, trách ...
Đốn cây mục để bảo vệ rừng

Đốn cây mục để bảo vệ rừng

Vụ xét xử cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài đang diễn ra, thu hút sự quan tâm đặc biệt của xã hội.
Để dòng sông chảy trong lòng phố

Để dòng sông chảy trong lòng phố

Trong nhiều thập kỷ qua, sông Tô Lịch đang là một dòng sông thoi thóp, trở thành nơi chứa nước thải của thành phố và là nỗi sợ hãi về môi trường sống của cư dân hai ...
Bắt mãi chưa hết 'sâu'!

Bắt mãi chưa hết 'sâu'!

Việt nâng khống giá trang thiết bị y tế cho thấy còn nhiều “con sâu” đang lẩn khuất đâu đó sau những lớp ngụy trang tinh vi chưa bị phát hiện.
Một chính sách phù hợp

Một chính sách phù hợp

Trên báo chí những ngày qua xuất hiện nhiều thông tin cán bộ nghỉ hưu trước tuổi, ở nhiều địa phương.

Tin nóng

Lệch lạc tâm hồn

Lệch lạc tâm hồn

Vẫn biết công dân có quyền làm mọi việc mà pháp luật không cấm. Song, không có nghĩa được phép làm những việc phản cảm, trái thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Xem nhiều nhất