Giám sát, phản biện phải đúng và trúng

Nam Việt

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt  Nam Trần Thanh Mẫn tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác Mặt trận năm 2020 với Mặt trận 63 tỉnh, thành phố, ngày 10/2. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Mặt trận các cấp cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ hoạt động giám sát và phản biện xã hội “đúng và trúng” vào những vấn đề mà người dân quan tâm.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, MTTQ các cấp phải chủ động, kịp thời nắm chắc tình hình nhân dân, không để xảy ra tình trạng bị động, bất ngờ trước những sự việc phức tạp, kéo dài diễn ra trên địa bàn; tiếp tục đổi mới việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân theo hướng khách quan, trung thực, phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Việc phát huy sức mạnh của hơn 100 ngàn khu dân cư trên cả nước là trách nhiệm của hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương. Mặt trận các cấp phải “thuộc bài và làm đúng vai” trong thực hiện những nhiệm vụ then chốt trong năm 2020. Mỗi cán bộ Mặt trận cần giữ vững kỷ cương, kỷ luật nghiêm minh trên tinh thần quyết tâm, quyết liệt, quyết đoán, quyết làm để công tác Mặt trận đạt kết quả cao nhất.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đã trình bày chuyên đề “Thực hiện dân chủ, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; tăng cường giám sát, phản biện xã hội; tham gia phòng, chống tham nhũng, lãng phí, xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh”. Nội dung chuyên đề nêu rõ, trong năm 2020, MTTQ sẽ chú trọng vào công tác giám sát, phản biện xã hội đối với 5 nhóm vấn đề chính gồm: Giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm: Giám sát giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; Giám sát về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; Giám sát việc chấp hành pháp luật của các cơ sở y tế; Giám sát thực hiện nghị quyết của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân, thực hiện pháp luật về phát triển kinh tế hợp tác.

Đó đều là những vấn đề “đúng và trúng”, những vấn đề lớn, thiết thực, được xã hội rất quan tâm.

Đáng chú ý, cùng với những vấn đề đó, hiện đang nổi lên dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp  do chủng mới virus corona gây ra. Cuộc chiến này cũng đã được Mặt trận nhanh chóng vào cuộc, không chỉ vận  động, tuyên truyền, giải thích mà còn phối hợp cùng các ngành, các cấp (trong đó có Bộ Y tế) cùng vào cuộc. Ở đây, vai trò giám sát thực hiện của Mặt trận là rất quan trọng. Cán bộ Mặt trận là người gần dân, thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của dân và cũng biết được những vướng mắc trong dân. Trong dịch bệnh lần này, như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói “chống dịch như chống giặc” thì vai trò, trách nhiệm của “người Mặt trận” càng nổi lên. Tuy không phải là người đem khẩu trang, đem thuốc…  chữa trị đến  cho dân, nhưng cán bộ Mặt trận lại động viên người dân, giám sát chính quyền, cơ quan chức năng có thực hiện tốt công việc được giao là ngăn dịch và dập dịch hay không. Việc giám sát này rất đúng và rất trúng, rất thiết thực, vì sức khỏe, cuộc sống của người dân và cộng đồng.

Cũng tại Hội nghị trực tuyến ngày 10/2, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, trong những tháng đầu năm 2020, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã tập trung lo chống dịch, góp phần cùng Chính phủ và ngành y tế kiểm soát dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra. “Trước những ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, MTTQ các cấp cần phối hợp với ngành y tế vào cuộc giám sát việc triển khai Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 79-CT/TW ngày 29/1/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV tại mỗi địa phương”- Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Như vậy, một lần nữa, khi xuất hiện tình huống đột xuất, Mặt trận lại chủ động, tích cực vào cuộc. Cũng giống như những vấn đề lớn khác của đất nước, bao giờ cũng có vai trò tích cực của Mặt trận. Lần này,  phòng chống dịch nCoV, việc chủ động tích cực vào cuộc của Mặt trận làm chúng ta nhớ lại  những đợt thiên tai, bão lũ, bao giờ “người Mặt trận” cũng đến chia sẻ mất mát, tổn thất với dân.

Vì rằng, cán bộ Mặt  trận luôn  gần dân, vì dân. Trên tinh thần ấy, giám sát, phản biện đúng và trúng cũng chính là chủ trương, là quyết tâm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tài xế mưu trí và trách nhiệm

Tài xế mưu trí và trách nhiệm

Khi phát hiện Hòa đánh thuốc mê một phụ nữ, anh Phong đã nhanh trí lái thẳng xe đến đồn công an giao nộp nghi phạm. Việc làm của anh Phong được hành khách trên xe ...
Đẹp nết hơn đẹp người

Đẹp nết hơn đẹp người

vấn đề đặt ra là làm thế nào để chọn được người đăng quang xứng đáng, vừa đẹp người lại đẹp nết trong các cuộc thi sắc đẹp?
Hổ dữ không ăn thịt con

Hổ dữ không ăn thịt con

Người xưa có câu, hổ dữ cũng không nỡ ăn thịt con, vậy mà Nguyễn Hữu Long đã có hành vi hành hạ, ngược đãi con hết sức dã man khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.
Không thể chủ quan

Không thể chủ quan

Không thể chủ quan - đó không chỉ là cảnh báo mà phải là ý thức thường xuyên của từng người trong mùa dịch, nhất là khi những nguy cơ vẫn còn đó.
Tiền đâu mà lắm thế?

Tiền đâu mà lắm thế?

Các đường dây đánh bạc online hàng nghìn tỷ đồng có thể tồn tại được còn là nhờ có không ít người ham mê cờ bạc, muốn nhanh chóng đổi đời bằng việc lao vào đỏ đen.
Đứa con lạc loài

Đứa con lạc loài

Những ngày qua, không chỉ có cư dân mạng, hầu hết người Việt Nam máu đỏ da vàng đều phẫn nộ trước thái độ của bệnh nhân Covid số 17 Nguyễn Hồng Nhung (ở phố Trúc ...

Tin nóng

Sóng bị tắc đường

Sóng bị tắc đường

Có lẽ chẳng có ai trong số các khách hàng của MobiFone nhận được bồi thường cho những thiệt hại do lỗi của nhà mạng này.

Xem nhiều nhất