Giữ nguyên tắc trong công tác cán bộ

Hoàng Mai

Trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” viết năm 1947, Hồ Chủ tịch viết: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc; muôn việc thành công hay thất bại đều là do cán bộ tốt hay kém”.

Trong tác phẩm đó, Người cũng nhấn mạnh: “Cũng như sông thì có nguồn mới có nước, không có nguồn thì sông cạn. Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân. Vì muốn giải phóng cho dân tộc, giải phóng cho loài người là một công việc to tát, mà tự mình không có đạo đức, không có căn bản, tự mình đã hủ hoá, xấu xa thì còn làm nổi việc gì?”.

Với Chủ tịch Hồ Chí Minh, để thực hiện sứ mệnh của mình, mỗi cán bộ đảng viên phải vừa có đức, vừa có tài, vừa có năng lực vừa có phẩm chất; phải biết đặt quyền lợi của Đảng, của Tổ quốc lên trên hết và lên trước hết, phải trung thành, tận tụy, “việc gì có lợi cho dân, dù nhỏ, cũng gắng sức làm, việc gì có hại cho dân, dù nhỏ, cũng hết sức tránh”. Người nhấn mạnh đức là gốc trong lựa chọn cán bộ.

Chính vì lẽ đó, trong tất cả các nhiệm kỳ Đại hội, công tác cán bộ là một trong những công tác quan trọng hàng đầu, có vai trò quyết định tới toàn bộ công tác xây dựng lực lượng của Đảng ta. Truy nhiên, thực tế thời gian qua cho thấy, không phải lúc nào chúng ta cũng đã hoàn toàn đúng trong lựa chọn cán bộ. Việc nhiều cán bộ bị xử lý kỷ luật mà lại là kỷ luật về những việc làm sai ở những nhiệm kỳ trước đó cho thấy đã có những khe hở trong sàng lọc, tuyển chọn cán bộ cho các nhiệm kỳ của Đảng; đã có sự thiếu giám sát trong công tác cán bộ. Đó là những bài học đau xót của Đảng ta.

Cuối tuần qua, chủ trì phiên họp của Tiểu ban nhân sự, chuẩn bị cho việc tổng kết nhiệm kỳ XII và bàn phương hướng cho nhiệm kỳ XIII, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng- Trưởng Tiểu ban nhấn mạnh: “Chúng ta đang giúp Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương làm một việc rất hệ trọng, đó là chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng. Hai nội dung quan trọng nhất của mỗi kỳ Đại hội Đảng là việc thảo luận, quyết định đường lối, nhiệm vụ chính trị của Đảng và bầu ra các cơ quan lãnh đạo của Đảng. Hai nội dung này liên quan chặt chẽ với nhau, phải chuẩn bị thật tốt cả hai nội dung, nhưng đặc biệt chuẩn bị nhân sự Đại hội có vị trí, ý nghĩa cực kỳ quan trọng, là nhân tố bảo đảm cho thành công của Đại hội và triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội”.

Còn, trong một cuộc sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 về học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cũng vào cuối tuần qua, nhắc lại tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác cán bộ, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cũng yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng trong Đại hội Đảng các cấp cần phải tránh xa để loại trừ những biểu hiện “tư duy nhiệm kỳ”, “cục bộ”, “thân quen”, “nể nang, dễ dãi” khi lựa chọn nhân sự cấp ủy cho nhiệm kỳ mới. “Kiên quyết không đề xuất, quyết định những nhân sự vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; phẩm chất, năng lực hạn chế, sợ trách nhiệm, “dĩ hòa vi quý”, thiếu gương mẫu, mất đoàn kết, “cục bộ”, “lợi ích nhóm”, tham  nhũng, lãng phí, tiêu cực; có biểu hiện “chạy chọt, vận động, tranh thủ lẫn nhau”- Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh, đồng thời lưu ý tập trung khắc phục, giải quyết dứt điểm, triệt để những vấn đề bức xúc, nổi cộm mà cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm. Từng địa phương, cơ quan, đơn vị và mỗi cá nhân phải có chương trình, kế hoạch thật cụ thể, triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phải tạo được phong trào chuyển biến thực sự theo gương Bác. Cần phải tiết kiệm từ việc nhỏ nhất như văn phòng phẩm, điện nước, xăng xe, đi máy bay, tiết kiệm các việc tiêu dùng cá nhân… theo đúng quy định của Đảng và Nhà nước.

Điều đó có nghĩa, các vị lãnh đạo cao nhất của Đảng đã nhận ra những khe hở, những điểm huyệt trong công tác cán bộ thời gian qua- chính từ đây, một số thế lực lợi ích nhóm đã xen vào, len lỏi cài cắm và vô hình trung đã làm méo mó định hướng công tác cán bộ của Đảng ta.

Cũng có lẽ vì lý do này mà trong cuộc họp cuối tuần qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã đề nghị các thành viên trong Tiểu ban dành nhiều thời gian, công sức, tâm huyết cho công tác này; các thành viên Tổ Giúp việc là những cán bộ tin cậy được lựa chọn phải nắm chắc, nắm vững và tuân thủ nghiêm ngặt quy chế, quy định của Đảng, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, nguyên tắc, chế độ và lề lối làm việc. Đặc biệt, tuyệt đối trung thành, trung thực, công tâm, khách quan, giữ gìn bí mật.

Những ý kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho thấy, Đảng quyết tâm siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong lựa chọn cán bộ  không tạo ra bất cứ khe hở nào để các thế lực xấu lợi dụng, phá hỏng công tác nhân sự. Đó là quyết tâm rất cao nhưng nếu chỉ thực hiện từ cấp cao, cụ thể là từ Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương thôi, e rằng, nỗ lực ấy vẫn chưa thật đủ. Vì thế, rất cần sự nêu cao trách nhiệm, đoàn kết, giữ nguyên tắc Đảng trong công tác cán bộ từ cấp Trung ương đến địa phương.               

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lỡ một shoot hình đẹp

Lỡ một shoot hình đẹp

Chúng ta mất nhiều tiền quảng bá trên các kênh truyền thông nổi tiếng. Nhưng có những shoot hình rất dễ để xuất hiện trên truyền thông quốc tế như câu chuyện về bệnh ...
Tra tấn kinh hoàng bằng âm thanh

Tra tấn kinh hoàng bằng âm thanh

Bộ phận không nhỏ người dân đang rất cần một thiết chế văn hóa tinh thần lành mạnh từ cơ sở, thay vì mượn bia rượu và chiếc loa kẹo kéo để giải trí vì không có sự ...
Giật mình với tin nhắn rác

Giật mình với tin nhắn rác

Cuối cùng thì lô “đất vàng” bốn mặt tiền, rộng hơn 7.000 m2 nằm ở bờ Đông sông Hàn (TP Đà Nẵng) đã được bán đấu giá thành công, với tổng mức hơn 310 tỷ đồng. Lẽ ra ...
Người lớn thế nào trẻ em thế ấy

Người lớn thế nào trẻ em thế ấy

Mấy hôm nay trên mạng xã hội có một bức ảnh được lan truyền: Trong một lớp học, hầu hết học sinh giơ giấy khen lên khoe, còn một em thì không có.
Máy trợ thở vô dụng khi... không còn thở

Máy trợ thở vô dụng khi... không còn thở

Tại Kỳ họp lần thứ 9 mới đây, một số đại biểu Quốc hội cho rằng, sau đại dịch Covid-19, doanh nghiệp trong nước, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ rất ...
Kho hàng lậu ‘khủng’... vô hình

Kho hàng lậu ‘khủng’... vô hình

dư luận xã hội nghi ngờ có sự dung túng, tiếp tay, thậm chí chung chi của một số người có chức, có quyền cho đường dây buôn lậu “khủng” ở TP Lào Cai.

Tin nóng

Xem nhiều nhất