Khi nhân viên y tế gian lận thi cử

Thanh Lan

Sẽ là tai họa nếu môi trường bệnh viện có những nhân viên y tế vừa thiếu trình độ vừa kém y đức!

Liên quan đến việc 3 thí sinh là y sỹ dự thi vào hệ vừa học vừa làm tại Trường Đại học Y dược Cần Thơ bị Cơ quan An ninh điều tra, tạm giữ vì có hành vi gian lận trong thi cử bằng thiết bị điện tử công nghệ cao mới đây, thông tin từ Công an TP Cần Thơ cho biết cả 3 y sỹ khai nhận đã thuê, mua thiết bị thu phát sóng trên mạng Internet để điện đọc đề thi ra cho các đối tượng bên ngoài giải, rồi đọc đáp án vào cho các đối tượng chép vào giấy thi.

Cả 3 y sĩ trên tham gia kỳ thi liên thông từ y sĩ lên bác sĩ đa khoa, hệ vừa học vừa làm tại Đại học Y dược Cần Thơ. Khi bị các giám thị phát hiện, thiết bị thu phát sóng đã bị các thí sinh đẩy lọt sâu vào bên trong lỗ tai. Lập tức, 2 trong số 3 thí sinh này đã phải nhập viện để nội soi gắp thiết bị ra.

Thiếu trung thực trong thi cử sẽ để lại tác hại lớn nhất đó là không có kiến thức. Đặc biệt đối với ngành y, theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, vấn đề đào tạo cán bộ y tế, đặc biệt là đào tạo đội ngũ thầy thuốc, bác sĩ, điều dưỡng thì cần phải có các tiêu chuẩn, tiêu chí đặc biệt.

Bởi vì sau này khi ra trường người ta thực hiện các công việc trên con người, thao tác trên con người, liên quan trực tiếp đến sinh mạng con người, do đó nó khác hẳn với nghề nghiệp khác.

Thử hỏi, 3 thí sinh với trình độ học vấn yếu đến mức không tự làm được bài thi thì khi tốt nghiệp liệu có đủ trình độ và đạo đức để cứu chữa, yêu thương, phục vụ người bệnh hay không? Và nếu những trường hợp này không bị phát hiện, sau này lại có cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp thì hậu quả gây ra cho xã hội sẽ như thế nào? Vụ phát giác cũng khiến người dân thở phào vì nếu 3 thí sinh này vẫn tiếp tục “vừa học, vừa làm” để trở thành bác sĩ thì sản phẩm của họ có thể sẽ là những lỗi lầm không thể chỉnh sửa phải đánh đổi bằng sinh mạng con người. 

Đã có nhiều thảm họa y khoa từng xảy ra trong đời sống khiến dư luận đau lòng. Gần đây là trường hợp bệnh nhân Lê Thị Hà Vi (16 tuổi, học sinh lớp 10, trú xã Ea Bhốk, H.Cư Kuin, Đắk Lắk) phải cưa chân do các nhân viên y tế của Bệnh viện đa khoa H.Cư Kuin tắc trách trong quá trình chuẩn đoán và điều trị cho em. Mới đây nhất là vụ việc mổ nhầm chân bệnh nhân Trần Văn Thảo, 37 tuổi, ở Ứng Hoà, Hà Nội tại Bệnh viện Việt Đức…

Cuối năm ngoái, dư luận từng bày tỏ sự quan ngại về đầu vào đại học của một thế hệ bác sĩ chỉ từ 13 điểm, cùng với việc Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được phép đào tạo ngành Y, Dược thì  nay là vụ gian lận thi cử của 3 y sĩ thi lên bác sĩ. Sẽ là tai họa nếu môi trường bệnh viện có những nhân viên y tế vừa thiếu trình độ vừa kém y đức!    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giá của nhan sắc

Giá của nhan sắc

Bản thân nhan sắc đã là tài sản, thậm chí đã là tài năng, ai đó nói thế không phải không có lý. Mà phẩm hạnh của nhan sắc thì không phải là thứ mang ra định giá.
Đồ thật, đồ giả

Đồ thật, đồ giả

Mọi sự vụ cần phải tỉnh táo nhìn nhận, không thể vội vã quy kết, lên án với ai đó khi cái thật, cái giả chưa được phân định.
Hỗ trợ đúng đối tượng

Hỗ trợ đúng đối tượng

Các cơ quan chức năng cần hết sức tỉnh táo trong các khâu rà soát đối tượng thực sự bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch Covid-19, để không bỏ sót doanh nghiệp, hộ ...
Tra tấn kinh hoàng bằng âm thanh

Tra tấn kinh hoàng bằng âm thanh

Bộ phận không nhỏ người dân đang rất cần một thiết chế văn hóa tinh thần lành mạnh từ cơ sở, thay vì mượn bia rượu và chiếc loa kẹo kéo để giải trí vì không có sự ...
Cuộc chiến không nghỉ giải lao

Cuộc chiến không nghỉ giải lao

Cuộc chiến đấu chống tham nhũng, chống sự hư hỏng là cuộc chiến liên tục, bền bỉ, quyết liệt không tự cho phép nghỉ giải lao.
Giật mình với tin nhắn rác

Giật mình với tin nhắn rác

Cuối cùng thì lô “đất vàng” bốn mặt tiền, rộng hơn 7.000 m2 nằm ở bờ Đông sông Hàn (TP Đà Nẵng) đã được bán đấu giá thành công, với tổng mức hơn 310 tỷ đồng. Lẽ ra ...

Tin nóng

Giá của nhan sắc

Giá của nhan sắc

Bản thân nhan sắc đã là tài sản, thậm chí đã là tài năng, ai đó nói thế không phải không có lý. Mà phẩm hạnh của nhan sắc thì không phải là thứ mang ra định giá.

Xem nhiều nhất