: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:30:00 11/12/2019

Không có ngoại lệ

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ngày 9/12, một lần nữa cho thấy công tác đấu tranh phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, vi phạm pháp luật góp phần làm trong sạch bộ máy là không có vùng cấm, không có ngoại lệ dù bất kể người đó là ai, đang đương chức hay đã nghỉ hưu.

Theo Kết luận của UBKT Trung ương tại kỳ họp 41, ông Hoàng Trung Hải- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có vi phạm, khuyết điểm khi cho một số ý kiến chỉ đạo đối với Dự án TISCO II.

Liên quan đến những sai phạm tại TISCO II, theo UBKT Trung ương, Ban cán sự Đảng Bộ Công thương đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để Bộ Công thương có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với Dự án TISCO II. Cá nhân ông Vũ Huy Hoàng- Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng (giai đoạn 2007-2016) chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Công thương. Ngoài ra, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ: Văn Trọng Lý, Nguyễn Hữu Vũ và ông Nguyễn Văn Tài- nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế ngành; ông Đỗ Cảnh Dương- Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường, nguyên cán bộ Văn phòng Chính phủ có vi phạm, khuyết điểm trong tham mưu lãnh đạo Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo đối với Dự án TISCO II.

Ban cạnh đó, cũng tại kỳ họp này, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, thi hành kỷ luật ông Triệu Tài Vinh- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang và ông Nguyễn Văn Sơn- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang. Ông Triệu Tài Vinh chịu trách nhiệm người đứng đầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy và ông Nguyễn Văn Sơn chịu trách nhiệm người đứng đầu UBND tỉnh Hà Giang về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang. Các ông Triệu Tài Vinh và Nguyễn Văn Sơn có người thân nhờ nâng điểm trái quy định cho thí sinh trong kỳ thi nêu trên, vi phạm quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt.

Ngay sau khi Kết luận kỳ họp thứ 41 của UBKT được đưa ra, ông Nguyễn Túc- Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam nói với Đại Đoàn Kết rằng, đúng như cam kết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trước nhân dân: “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Dù đương chức hay đã nghỉ hưu khi đã có khuyết điểm đều bị xem xét kỷ luật như nhau. Ở cấp nào khi đã để xảy ra khuyết điểm đều phải xử lý như nhau vì làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng. “Kỷ luật của Đảng là hết sức nghiêm minh. Đó cũng là nhắc nhở đối với các đồng chí đương chức hiện nay, đặc biệt đã “nhúng chàm” rồi phải sửa mình để đừng tái phạm nữa. Vì lúc chạy chức, chạy quyền hao tiền tốn của, đến khi có chức có quyền thì thu lại tiền đã bỏ ra, tư tưởng đó nên chấm dứt, tránh đi vào “vết xe đổ” mà nhiều đồng chí đã phạm sai lầm khuyết điểm”- ông Túc nói.

Cũng xin nói thêm rằng, không phải ngẫu nhiên khi tiếp xúc cử tri tại Long An vào chiều 9/12 đúng thời điểm Kết luận kỳ họp thứ 41 được UBKT Trung ương công bố, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tái khẳng định thông điệp: Chống tham nhũng không có vùng cấm, không loại trừ bất kỳ ai. Bởi quan điểm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là tiếp tục đẩy mạnh công tác chống tham nhũng, điều tra, phát hiện tới đâu, xử lý tới đó, không loại trừ bất kỳ ai dù ở cương vị nào.

“2 không”: Không có vùng cấm và không có ngoại lệ chính là quyết tâm chính trị rất lớn của Đảng. Đấu tranh chống tham nhũng quyết liệt cũng là cách thể hiện qua quyết tâm xây dựng chỉnh đốn Đảng, làm trong sạch bộ máy của Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy. Phòng, chống tham nhũng là việc làm thường xuyên, liên tục, kiên trì, không làm theo kiểu phong trào. Bởi việc xử lý nghiêm minh các sai phạm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong đảng và bộ máy nhà nước sẽ góp phần đắc lực nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng tạo được sự đồng thuận và niềm tin trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Chống tham nhũng, kỷ luật cán bộ đã là hướng đi đúng nhưng để nâng cao hiệu quả của công tác này thì cần phải đi liền với công tác quy hoạch cán bộ cấp chiến lược, phải lựa chọn được cán bộ có tâm, có tầm và quan trọng là phải có đạo đức mới hy vọng tạo bước đột phá trong công tác xây dựng Đảng với tinh thần kiên quyết, kiên trì làm trong sạch bộ máy mà Đảng hiện đã cho thấy quyết tâm thực hiện trọng trách trước dân tộc.

Hoài Vũ