: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:30:00 25/02/2020

Không thể chủ quan

Trong công cuộc phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Sars-CoV-2) gây ra, Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thừa nhận là quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh. Trên thực tế, Việt Nam đã chữa khỏi cho tất cả 16/16 bệnh nhân dương tính với Sars-CoV-2, đồng thời khoanh vùng không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Song, trong bối cảnh dịch Sars-CoV-2 đang diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới, nhất là Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran... số người nhiễm bệnh đang tăng nhanh, thì mọi người không nên chủ quan, lơi lỏng việc phòng ngừa dịch bệnh.

Không thể chủ quan

Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Sĩ Trường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại toà nhà 1A, TDP 12, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Việc ngành y tế đã chữa khỏi cho tất cả các bệnh nhân dương tính với Sars-CoV-2 là một thông tin vui, đáng mừng không chỉ với ngành này mà còn với toàn xã hội. Song, điều đó không đồng nghĩa với việc Việt Nam không còn gì đáng lo ngại với dịch Sars-CoV-2. Hiện, trên toàn quốc vẫn còn hàng nghìn người đang phải thực hiện biện pháp cách ly y tế để đảm bảo không để lọt Sars-CoV-2 ra ngoài cộng đồng. Do vậy, chưa có bất cứ cơ sở nào để khẳng định Việt Nam không còn người nhiễm Sars-CoV-2. Đó là còn chưa kể thời gian ủ bệnh của Sars-CoV-2 có thể cao hơn 14 ngày cách ly y tế.

Ấy vậy mà có khá nhiều người đã bắt đầu lơi lỏng các biện pháp phòng chống dịch bệnh Sars-CoV-2. Nếu như trong tuần trước hầu hết mọi người ra đường đều có đeo khẩu trang y tế, thì từ đầu tuần này số lượng người đeo khẩu trang đã ít hẳn. Rất nhiều người không có biện pháp tự bảo vệ, từ người bán hàng, mua hàng, cho đến người dạo phố, giao nhận bưu phẩm... đều để mặt trần khi giao tiếp với nhau. Các quán ăn như bún, phở... đã lại đông khách chứ không còn cảnh đìu hiu vắng vẻ như mấy ngày trước. Đặc biệt các quán lẩu sau một thời gian “ngồi ngáp ruồi”, tới nay lại bắt đầu tấp nập khách tới ăn.

Tất nhiên, chúng ta phải vừa phải lo chống dịch, nhưng cũng không thể để nền kinh tế đình trệ. Song, việc phát triển kinh tế - xã hội với sự cẩn thận phòng chống Sars-CoV-2 và việc chủ quan coi như đã qua cơn dịch bệnh thì lại hoàn toàn khác nhau. Mọi ngành, mọi lĩnh vực vẫn hoạt động bình thường, nhưng mỗi cá nhân có ý thức tự bảo vệ cho bản thân và cộng đồng thì dịch Sars-CoV-2 khó có thể lây lan ra diện rộng. Còn nếu mọi người chủ quan không có biện pháp tự bảo hộ sức khỏe, thì việc bùng phát dịch Sars-CoV-2 trên diện rộng là điều khó tránh khỏi.

Nói như vậy là hoàn toàn có cơ sở. Trong thế giới toàn cầu hóa thì việc giao lưu, qua lại giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ là lẽ tất nhiên. Đây chính là con đường nhanh nhất, ngắn nhất cho Sars-CoV-2 lây lan ra diện rộng. Hiện, Hàn Quốc đang tăng nhanh số người nhiễm Sars-CoV-2, trong khi số người Việt Nam đến Hàn Quốc và ngược lại khá nhiều, thì việc cẩn trọng phòng dịch là hết sức cần thiết. Nói như vậy không có nghĩa ai ở Hàn Quốc sang Việt Nam cũng bị Sars-CoV-2, nhưng cũng không phải tất cả đều không mang mầm bệnh chết người này.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, chỉ tính riêng trên địa bàn TP Hà Nội đã có khoảng gần 10.000 người Hàn Quốc sinh sống, làm việc. Phần lớn trong số đó đều về quê (Hàn Quốc) nghỉ ngơi, thăm thân trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Ai dám đảm bảo trong số vài nghìn người về Hàn Quốc mới sang đó không có người nào mang theo mầm bệnh Sars-CoV-2 sang Việt Nam? Chỉ cần một người bị lây thôi không kịp phát hiện thì hậu quả thật khó lường. Đó là chưa kể có bao nhiêu người Việt Nam đi du lịch, du học, công tác... ở Hàn Quốc mới về liệu có mang theo mầm bệnh Sars-CoV-2?

Nói thế để thấy rằng, sự chủ quan (hay nói cách khác là đã xuất hiện sự “lạc quan tếu”) về dịch Sars-CoV-2 không chỉ ở người dân, mà tư tưởng đó còn có ở một số quan chức trong vài lĩnh vực. Với thái độ chủ quan, lơ là với các biện pháp phòng chống Sars-CoV-2 như vậy thì nguy cơ bùng phát dịch là rất lớn. Khác hẳn với dịch Sars trước đây là một người chỉ lây lan cho vài người, dịch Sars-CoV-2 có những bệnh nhân “siêu lây” đã khiến cho 107 người khác mang bệnh chỉ vì đã từng giao tiếp với họ. Nếu, chỉ là nếu thôi, có một vài người “siêu lây” như vậy, trong khi chúng ta không tiếp tục thực hiện triệt để các biện pháp phòng dịch như đã từng làm thì liệu còn có thể khống chế, kiểm soát được Sars-CoV-2 nữa hay không?

Lê Anh Đức