: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:31 - Thứ sáu, 29/06/2018

Lửa trong cuộc chiến chống tham nhũng

Thời gian qua, tại các cuộc tiếp xúc cử tri của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tập trung vào vấn đề chống tham nhũng.

Cử tri và nhân dân cả nước đánh giá cao kết quả đạt được khi mà nhiều vụ tham nhũng được phát giác, nhiều tội phạm tham nhũng bị trừng trị. Nhưng, nhân dân cũng mong muốn cuộc chiến chống tham nhũng cần phải được đẩy mạnh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa.

Tham nhũng là giặc nội xâm. Tội phạm tham nhũng phá hoại chế độ, phá hoại đất nước từ bên trong phá ra, vì thế mức độ nguy hại là vô cùng lớn. Trong khi đất nước phải tiết kiệm từng đồng vốn ngân sách, khi mà nhiều người dân còn nghèo khó thì việc một số kẻ lợi dụng chức vụ quyền hạn, lợi dụng vị trí công tác để đục khoét, chiếm đoạt công quỹ phải được coi là những kẻ phản bội chế độ, phản bội nhân dân, đất nước.

Tội phạm tham nhũng thường có tính cấu kết, tổ chức, lợi ích nhóm, kéo bè kéo cánh, bao che cho nhau để cùng trục lợi. Cũng giống như tội phạm ma túy, chúng hình thành những đường dây ngầm, hoạt động vi phạm pháp luật một cách có tổ chức. Chúng xây dựng những lá chắn, vỏ bọc kín đáo tưởng chừng rất chắc chắn để qua mặt pháp luật, từ đó cùng nhau chiếm đoạt tài sản của đất nước. Nguồn lực của đất nước bị hạn chế, bị suy yếu một phần cũng từ những nhóm tội phạm tham nhũng gây ra. Thực tế cuộc chiến chống tham nhũng thời gian qua cho thấy, lúc đầu chỉ là từ một sai phạm nhỏ, nhưng rồi cơ quan thực thi pháp luật vào cuộc đã lần ngược lên, lần ngược lại và phát hiện ra cả một đường dây, cả một phe cánh, qua nhiều tầng nấc cho đến cán bộ cấp cao.

Vậy, vị cán bộ từng giữ chức vụ cấp rất cao ấy nắm vai trò gì trong đường dây tham nhũng?

Có thể có nhiều trường hợp xảy ra. Một là, vị cán bộ đó yếu kém về năng lực quản trị, thiếu hiểu biết pháp luật. Quản lý tài sản nhà nước, quản lý cán bộ theo kiểu xuề xòa, đại khái, cả tin- đã bị kẻ xấu lợi dụng. Đến khi phải ra trước vành móng ngựa mới ân hận. Nhưng đó là sự ân hận muộn màng, không thể dùng để biện minh cho hậu quả. Trường hợp này là rất đáng trách.

Trường hợp thứ hai là nhận “lại quả”, có nghĩa là nhận phần chia lại sau khi những kẻ vi phạm pháp luật chiếm đoạt được tài sản công. Họ vờ như không biết số “quà” cực lớn đó do đâu mà có, mặc cho tội phạm tham nhũng đục khoét. Vì thế, từng bước họ cũng đã trở thành tội phạm tham nhũng. Họ đã bị tha hóa, bị những viên đạn tiền xuyên thủng.

Trường hợp thứ ba, chính những vị cán bộ thoái hóa, biến chất trở thành kẻ bảo kê cho hành vi tham nhũng. Tuy rằng không trực tiếp rút ruột công quỹ, nhưng họ lại trở thành “lá chắn” cho bọn sâu mọt. Trong nhiều vụ án tham nhũng phanh phui, rõ ràng có sự bao che cho tội phạm của cán bộ có chức có quyền, đôi khi là quyền hạn rất lớn. Hành vi bảo kê đó tạo ra nhóm lợi ích mà bản thân kẻ bảo kê không thể phủi tay. Và thứ tư, không loại trừ việc một số người lợi dụng vị trí công tác, quyền lực được giao mà trực tiếp tổ chức nhóm tham ô, tham nhũng. Tội phạm tham nhũng này nặng nề nhất vì sự liều lĩnh không giới hạn, sự phá hoại ở mức tàn bạo.

Trong công cuộc đấu tranh chống tội phạm tham nhũng, người dân tuyệt đối tin tưởng vào Đảng, vào pháp luật. Cuộc đấu tranh đó cũng chính là cuộc đấu tranh làm trong sạch bộ máy, xây dựng một bộ máy công vụ thực sự vì dân, hết lòng vì nhân dân, vì đất nước, vì sự vững mạnh của chế độ. Vì thế, công tác cán bộ là cực kỳ quan trọng.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn căn dặn phải hết sức chặt chẽ trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ. Và trong suốt quá trình xây dựng đất nước, Đảng ta cũng hết sức chú trọng đến công tác tổ chức cán bộ. Nhưng đáng tiếc, vẫn còn đó những con sâu lọt lưới, chui sâu, leo cao vào bộ máy, để rồi phá từ bên trong phá ra. Cũng có những người từng có một thời gian dài hoạt động sôi nổi, đóng góp nhiều, nhưng họ đã không rèn luyện liên tục như “đánh răng mỗi ngày” nên đã phạm tội. Họ thật đáng trách, vì tự đánh mất mình, đánh mất niềm tin được tập thể gửi gắm, niềm tin của tổ chức Đảng, của nhân dân. Sự ân hận muộn màng, những giọt nước mắt xót xa có thể được thông cảm phần nào nhưng không vì thế mà thoát tội.

Cũng có người với rắp tâm làm giàu bất chính đã tìm mọi cách để chiếm được một vị trí công tác quan trọng, không loại trừ hành vi nịnh trên lừa dưới, mua chức mua quyền. Nạn chạy chức chạy quyền là rất đáng lên án. Trong những cái “chạy” được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ ra, cái “chạy” nào cũng đáng bị lên án nhưng chạy chức chạy quyền là tàn tệ nhất. “Chạy” được rồi chúng sẽ quay lại o ép, làm hại người chân chính; cấu kết bè cánh để lũng đoạn, chiếm đoạt.

Một trong những bài học đắt giá nhất từ những vụ án tham nhũng chính là công tác cán bộ. Đó phải là sự đào tạo, sàng lọc khắt khe, sự thử thách liên tục để tôi luyện cho bằng được phẩm chất của người công bộc vì dân vì nước, vì chế độ. Cùng đó, không thể xem nhẹ việc kiểm tra, giám sát thường xuyên của tổ chức. Khi một ai đó bị phạm tội, thì cũng có nghĩa tổ chức nơi đó, tổ chức cấp trên trực tiếp chưa hoàn thành nhiệm vụ. Tin tưởng, yêu thương, trân trọng- nhưng không thể vì thế mà bỏ qua khuyết điểm, bỏ qua hành vi phạm tội từ lúc manh nha. Không nghiêm khắc, chân thành với đồng chí đồng đội từ đầu thì như người xưa nói “lòng nhân” nhỏ sẽ gây ra họa lớn.

Trong cuộc chiến chống tham nhũng gay go, quyết liệt này, vai trò của quần chúng nhân dân là hết sức quan trọng. Nhân dân tiếp lửa cho Đảng, cho cơ quan bảo vệ pháp luật. Nhân dân là tai mắt của Đảng, của pháp luật. Nhân dân không thể chấp nhận giặc tham nhũng hoành hành gây hại cho đất nước lâu hơn được nữa. Vì thế, những ý kiến, những tố giác của người dân không thể xem nhẹ, mà phải được lắng nghe, tìm hiểu thấu đáo.

Cuộc chiến chống giặc nội xâm không bao giờ dễ dàng, mà càng lúc càng khó khăn, quyết liệt. Trong cuộc đấu tranh đó, nhân dân, những người lao động chân chính đặt niềm tin vào Đảng. Không sờn lòng, không nản chí. Chúng ta đã chiến thắng hết thế lực ngoại xâm này đến thế lực ngoại xâm khác, thì chúng ta cũng sẽ chiến thắng giặc nội xâm, khi mà ý Đảng lòng dân đã hòa vào nhau làm một. Nhân dân đang tiếp lửa cho cuộc chiến chống tham nhũng.    

Hà Trọng Nghĩa