Ngăn chặn lan rộng lây nhiễm trong cộng đồng

Nam Việt

Ngày 30/3/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài.

Ngăn chặn lan rộng lây nhiễm trong cộng đồng

Kiểm tra chặt chẽ để phát hiện sớm dịch bệnh, tránh lây lan ra cộng đồng. Ảnh: Quang Vinh.

Ghi nhận những kết quả đạt được trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 thời gian qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh và biểu dương sự vào cuộc của các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền từ Trung ương tới cơ sở; biểu dương sự nỗ lực không mệt mỏi của ngành Y tế, lực lượng quân đội, công an và các ban, bộ, ngành Trung ương; sự vào cuộc kịp thời, tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan thông tấn, báo chí. Đặc biệt, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cảm ơn đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đã tin tưởng, ủng hộ và nhiệt tình hưởng ứng công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ rõ, hiện nay, chúng ta đang ở vào thời điểm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng ngày càng lớn, toàn hệ thống chính trị phải tập trung cao độ để tiếp tục chủ động ngăn chặn và kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh; không quá hốt hoảng nhưng tuyệt đối không được chủ quan, lơi lỏng; phải nắm chắc tình hình, dự báo khả năng xấu nhất, kịp thời đề ra các biện pháp hữu hiệu để kiểm soát, ngăn chặn bằng được sự lan rộng lây nhiễm. Mỗi cơ quan, đơn vị, tổ chức, mỗi địa phương cần bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, chủ động và phối hợp chặt chẽ hơn nữa để thực hiện các công việc phòng, chống dịch; ưu tiên nguồn lực, thời gian và công sức cho công việc hệ trọng này.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh thời gian tới đây, chúng ta có thể sẽ còn phải đối mặt với khó khăn lớn hơn gấp nhiều lần, đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn nữa, kiên quyết hơn nữa. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, đây là thời điểm vô cùng quan trọng trong phòng chống dịch, một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của các tổ chức, cá nhân, cũng như cuộc sống hằng ngày của đồng bào ta. “Với tinh thần coi sức khoẻ và tính mạng của con người là trên hết, tôi kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh”.

Trong tình thế hết sức khó khăn hiện nay, khi đất nước phải đương đầu với dịch bệnh đến từ nhiều hướng, thì nguy cơ lây nhiễm chéo, lây nhiễm trong cộng đồng là không thể tránh khỏi. Hơn 3 tháng qua, Đảng, Nhà nước đã làm hết sức mình, huy động toàn bộ các lực lượng vào cuộc chiến chống dịch; trong đó đảm đương những nhiệm vụ vô cùng quan trọng là quân đội, công an, hệ thống y tế từ Trung ương xuống tới tận cơ sở làng xã. Cũng chính vì sự chủ động ấy, xác định “chống dịch như chống giặc” nên chúng ta đã hạn chế được đến mức thấp nhất sự bùng phát của dịch bệnh, sự lây lan của virus gây bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

Nhưng nay, cuộc chiến chống dịch Covid-19 đã bước vào giai đoạn mới cực kỳ gay go khi dịch đã lây trong cộng đồng. Không chỉ riêng Việt Nam, mà với bất cứ quốc gia nào khi dịch đã lây lan trong cộng đồng thì tình thế sẽ rất cấp bách; đòi hỏi phải hành động cực kỳ mau lẹ, cực kỳ kiên quyết Lúc này, chỉ cần chậm 1 giờ, 1 ngày thôi thì hậu quả sẽ không thể lường trước, vì tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 là rất lớn.

Chính vì thế, nhiệm vụ quan trọng bậc nhất trong lúc này là ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, càng thu hẹp phạm vi, đối tượng có nguy cơ lây nhiễm bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Mà muốn vậy thì việc phong tỏa diện rộng chưa từng có tiền lệ là biện pháp cấp bách cần phải được áp dụng.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 30/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu,đây là thời điểm có tính chất quyết định đến cục diện chống Covid-19; hệ thống chính trị phải tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch. Phải tranh thủ từng phút, từng giờ, rà soát khoanh vùng những đối tượng nguy cơ lây nhiễm. Tinh thần là phải thần tốc, kiên quyết, dồn mọi nguồn lực dập ổ dịch này. Thủ tướng chỉ đạo, một biện pháp cần thiết đó là cách ly xã hội để ngăn chặn có hiệu quả dịch lây lan ra cộng đồng trong 15 ngày tới. Phải vận động, yêu cầu người dân, tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, khu phố nào ở khu phố đó, nhà nào ở nhà đó ít nhất 15 ngày để tránh lây nhiễm.

Theo Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; chấp hành nghiêm túc nhất chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, mọi cơ quan ban ngành, mọi địa phương, mọi công dân hãy nêu cao nhất trách nhiệm vì cộng đồng cũng là vì bản thân mình. Tình thế cấp bách đòi hỏi phải có giải pháp cấp bách. Không hoảng sợ nhưng cũng không một ai được lơ là phòng chống dịch, vì chỉ một chút lơ là, không triệt để tuân theo những chỉ đạo nhất quán từ trên xuống dưới thì sẽ dẫn đến hậu quả tai hại cho cộng đồng, cho đất nước. Ngăn chặn bằng được sự lan rộng lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng là công việc vô vàn khó khăn. Nhưng mỗi người biết nêu cao ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ công dân giữ cho mình cũng là giữ cho người thân, cho cộng đồng thì sẽ ngăn chặn được sự lây lan rộng trong cộng đồng. Mà điều đó sẽ quyết định sự thành bại trong cuộc chiến chống Covid-19 khi đang ở trong giai đoạn khó khăn nhất.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chờ đón Đại hội XIII của Đảng

Chờ đón Đại hội XIII của Đảng

Sáng ngày 17/1, sau 1,5 ngày làm việc, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Hội nghị kết thúc sớm hơn ...
An toàn khu vui chơi

An toàn khu vui chơi

Việc phòng ngừa tai nạn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách, nhất là các cháu nhỏ mới là ưu tiên số 1, chứ không phải hậu xử lý.
Chặn dịch để Tết bình yên

Chặn dịch để Tết bình yên

Thực tế đó cho thấy càng gần Tết thì lại càng phải siết chặt kiểm soát, kiên quyết không để lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào trong nước. Để cho gần 100 triệu người ...
Coi trời bằng vung

Coi trời bằng vung

Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) vừa khởi tố 2 bị can về hành vi kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển pháo nổ. Điều đáng nói, một trong số hai bị can bị ...
Chọn người gánh vác việc dân, việc nước

Chọn người gánh vác việc dân, việc nước

Ngày 13/1, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn - Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, Trưởng Ban Chỉ đạo đã chủ trì ...
Chấp nhận rủi ro để... tự sướng

Chấp nhận rủi ro để... tự sướng

Những ngày qua, khi mà nhiệt độ giảm sâu, một số nơi ở các tỉnh phía Bắc xuất hiện băng, tuyết, khiến nhiều người hiếu kỳ lũ lượt kéo nhau tới để check in, selfie.
Chế tài đủ mạnh để chống tham nhũng

Chế tài đủ mạnh để chống tham nhũng

Ngày 12/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Tại phiên ...

Tin nóng

Chờ đón Đại hội XIII của Đảng

Chờ đón Đại hội XIII của Đảng

Sáng ngày 17/1, sau 1,5 ngày làm việc, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Hội nghị kết thúc sớm hơn 1,5 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Xem nhiều nhất