Niềm tin mới

Dương Thanh Tùng

Bất cứ ai đã sống qua thời kỳ khó khăn của Đà Nẵng từ những năm sau giải phóng cho đến khi đô thị này chia tách khỏi Quảng Nam, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 1997, trải qua thời kỳ tăng tốc phát triển cơ sở hạ tầng “một ngày bằng hai mươi năm”, tiếp đến là những thăng trầm ngoài ý muốn trong thời gian gần đây; sẽ cảm nhận phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017 ngày 15/10 vừa qua là vô cùng quý giá. “Đà Nẵng phải có nội hàm thành p

Đô thị ven biển, phía Đông Đà Nẵng. Ảnh: Dương Thanh Tùng.

Có gì đó thật ấm áp, khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mở đầu bài phát biểu của bằng tình cảm chân thành, tin tưởng, kỳ vọng vào tương lai của Đà Nẵng. Đà Nẵng có hơn 100 năm thoát thai từ những làng chài trên cát trắng để thành đô thị sầm uất nơi cửa Hàn. Đà Nẵng cũng có 20 năm, vượt thoát từ một đô thị trực thuộc tỉnh để được ghi nhận là thành phố đáng sống nhất Việt Nam nhưng trước mặt Đà Nẵng vẫn còn quá nhiều trở ngại và thách thức. Không vượt qua được những trở ngại và thách thức trên chặng đường phía trước, Đà Nẵng không chỉ mất vị trí đầu tàu về kinh tế ở miền Trung - Tây Nguyên; thương hiệu “thành phố đáng sống” cũng có thể mai một nếu Đà Nẵng không phát huy được tính đa dạng, nét độc đáo trong bản sắc văn hóa, lịch sử, nhân văn của  mình. Thông điệp mà Thủ tướng chuyển tải đến lãnh đạo và các tầng lớp nhân dân thành phố Đà Nẵng tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng hết sức cụ thể và rõ ràng.

Thông điệp của Thủ tướng cũng là tâm nguyện của nhiều thế hệ người Đà Nẵng khi nhìn về tương lai. Các yếu tố “thiên thời - địa lợi - nhân hòa”, núi, rừng, sông, biển, sân bay, bến cảng đều nằm gọn trong lòng thành phố cùng  cơ sở hạ tầng thông thoáng, phúc lợi xã hội được cải thiện; đã khiến rất nhiều người đến Đà Nẵng ghi nhận thành phố này là nơi đáng sống nhất Việt Nam. Tuy nhiên đây cũng mới chỉ là ghi nhận của mọi người khi so sánh Đà Nẵng với các đô thị khác trên cả nước. Để khẳng định thương hiệu thành phố đáng sống, Đà Nẵng cần có chiến lược căn cơ, bước đi vững chãi. 

Cách đây tròn 20 năm, khi Đà Nẵng vừa tách khỏi Quảng Nam trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, nhiều người từng được nghe nhà nghiên cứu lão thành Nguyễn Đình An (nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Đà Nẵng) đề cập đến cụm từ “khu ổ chuột mới” khi thành phố  quy hoạch, giải tỏa hàng chục cây số “nhà chồ” (nhà tạm trên các cọc gỗ cắm xuống sông) ở bờ Đông sông Hàn.

Quá trình quy hoạch, giải tỏa nhà chồ đã  hình thành dáng dấp chuỗi  đô thị sầm uất ven sông và  bờ Đông sông Hàn (nay là 2 quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn) nhưng ông Nguyễn Đình An và nhiều bậc lão thành vẫn đầy trăn trở, âu lo trước việc cắt đất, phân lô bán nền. Các nền đất của tuyến đường ven sông và hàng trăm tuyến đường mới được mở mang được chia thành các lô đất bề ngang từ 1 đến 5 mét, chỉ có thể làm nên các căn nhà ống liền kề, không thể làm bộ mặt đô thị khá lên. Kế đến là dải bờ biển gần 20 cây số phía Đông thành phố cũng được phân lô, bán nền cho các dự án resort, khách sạn. Cả dải bờ biển đẹp như tranh vẽ được chủ các dự án rào chắn cát cứ, chỉ chừa những lối đi nhỏ hẹp dẫn xuống biển.

Sau hàng chục năm, rất nhiều diện tích đất ven biển ở phía Đông Đà Nẵng được rào chắn, xí phần vẫn là những bãi đất hoang, đầy cỏ dại. Bãi tắm Thanh Bình nổi tiếng ở vịnh biển Đà Nẵng cũng bị san lấp làm khu đô thị mới Đa Phước - dang dở và đầy tai tiếng. Không chỉ đất đai ven biển bị nhà đầu tư cát cứ rồi bỏ hoang mà ngay tại trung tâm thành phố cũng tồn tại những khu đất vàng phơi mình trong mưa nắng. Gần đây nhất là việc bán đảo Sơn Trà bị băm nát bởi dự án xây trái phép  cùng với hàng chục dự án đình trệ nhiều năm liền.

Mỗi khi có việc gì khó hiểu người Đà Nẵng, người Quảng Nam hay hỏi bâng quơ “răng lạ rứa hè?!”. Đà Nẵng mở mang, phát triển cơ sở hạ tầng đô thị nhanh đến… chóng mặt ngay từ những năm đầu tiên sau khi chia tách khỏi Quảng Nam. Người Đà Nẵng tự hào và thầm cảm ơn  lãnh đạo thành phố  đã toàn tâm, toàn ý, đưa thành phố vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để có bộ mặt đô thị của ngày hôm nay nhưng vẫn còn đó câu hỏi bâng quơ “răng lạ rứa hè?!”.

Đấy là khi thành phố ngổn ngang những điều ít được dân đồng thuận, làm giảm sút niềm tin của dân, dẫn đến việc lãnh đạo chủ chốt của thành phố bị thi hành kỷ luật. Điều này được một cán bộ lão thành là ông Hồ Việt (nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thuộc tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng) nhìn nhận như một bài học sâu sắc và vô cùng đắt giá về những việc làm xuất phát từ lợi ích cá nhân. 

Những ngổn ngang thăng trầm của Đà Nẵng rồi sẽ qua, kiến trúc sư Hồ Duy Diệm-  nguyên Trưởng ban Quy hoạch đô thị thành phố Đà Nẵng cho rằng cần nhìn về phía trước bằng niềm tin mới để Đà Nẵng xứng tầm hơn, đẹp hơn, đáng sống hơn, nhất là khi Tuần lễ cấp cao APEC đang đến gần. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc ở  Đà Nẵng sau khi tập thể Thường vụ và lãnh đạo chủ chốt của thành phố này bị Trung ương thi hành kỷ luật. Kỳ vọng của Thủ tướng  tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2017: Đà Nẵng phải thực sự là thành phố đáng sống dựa trên lựa chọn phát triển riêng, không sao chép bất kỳ mô hình nào của khu vực và thế giới. Đà Nẵng  không chỉ có hấp lực lớn đối với giới đầu tư mà còn là nơi mọi người ở mọi quốc gia chọn làm nơi trải nghiệm trên bản đồ du lịch thế giới trước khi qua đời- đã thổi luồng gió mới, niềm tin mới cho không chỉ đối với 1 triệu dân thành phố ven sông Hàn mà với bất cứ ai từng đặt chân đến Đà Nẵng- dù chỉ một lần.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sao lại ngại đối thoại với dân?

Sao lại ngại đối thoại với dân?

Chỉ trong vòng hai tháng qua, có tới 58 đoàn đông người và 65 công dân ùn ùn kéo về Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội để khiếu kiện.
Trọn nghĩa vẹn tình

Trọn nghĩa vẹn tình

Mỗi khi Việt Nam gặp bất cứ khó khăn gì, Cuba lập tức dang tay giúp đỡ hết sức vô tư, trong sáng. Tình cảm đặc biệt của Cuba dành cho Việt Nam suốt bao năm qua vẫn ...
Bảo vệ đội ngũ chiến sĩ áo trắng

Bảo vệ đội ngũ chiến sĩ áo trắng

Trong đợt dịch Covid-19 thứ hai này, Việt Nam đã có 14 cán bộ y tế bị nhiễm SARS-CoV-2 trong tổng số 222 người mới mắc, chiếm tỷ lệ 6%.
‘Cầu thị’ nhanh quá

‘Cầu thị’ nhanh quá

Mong rằng, tới đây tấm gương cầu thị của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh sẽ được lãnh đạo các địa phương khác trên cả nước tham khảo, học tập.
Hãy tạo niềm tin cho dân

Hãy tạo niềm tin cho dân

Người dân Hà nội lo lắng không chỉ bởi bệnh nhân Covid-19 đi "chu du" khắp nơi, mà còn bởi lẽ, còn rất nhiều người từ Đà Nẵng về qua 14 ngày mới mắc bệnh, gieo rắc ...
Tăng trưởng trong khó khăn

Tăng trưởng trong khó khăn

Không chỉ thời gian qua mà chắc chắn việc tăng trưởng trong bối cảnh diễn biến phức tạp từ đại dịch Covid-19, sẽ vẫn còn tiếp diễn.
Quan trọng là lòng dân

Quan trọng là lòng dân

Khi mà lòng dân không thuận thì mọi việc đều không thể suôn sẻ, nhịp nhàng, trôi chảy, nói gì đến phát triển. Vậy mới nói, quan trọng là thuận lòng dân!

Xem nhiều nhất