Suy nghĩ và hành động

Kiên Long

Hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma tuý”, “Ngày Quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma tuý 26/6” với chủ đề: “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”, toàn dân ta đã thể hiện bằng hành động suốt thời gian qua không chỉ vì việc thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của các ban ngành mà còn vì một xã hội tốt đẹp nói chung mà với mỗi người, mỗi gia đình phải thực sự suy nghĩ và hành động vì chính bản thân, gia đình.

Không cần nhắc lại về hiểm hoạ của ma tuý, bởi hầu hết mọi người trong xã hội đều biết về hậu quả. Bất kỳ ai khi dính vào ma tuý đều thân tàn, ma dại, khuynh gia, bại sản. Liên tục hàng ngày đó, đây xảy ra các vụ việc đau lòng như cha giết con, con giết cha, thậm chí giết cả gia đình vì ngáo đá, trong cơn phê…Và oái oăm thay, khi dính vào bệnh nghiện, thì việc cai, từ bỏ nó thật vô cùng khó khăn.

Biết về hiểm hoạ, nhưng vì sao người sa vào cạm bẫy nghiện cứ liên tục gia tăng? Bởi trước hết từ tội phạm ma tuý, từ các hành vi, thủ đoạn của chúng ngày càng tinh vi, phức tạp. Nếu như không còn người nghiện, tội phạm ma tuý làm sao còn đất sống, tiền bạc, gia sản của người nghiện chui vào túi các ông trùm? Và rồi, đủ loại cạm bẫy mới đã tiếp tục giăng ra cho các con mồi. Đủ các loại ma tuý mới, đủ các loại thủ đoạn, như ban đầu cũng chỉ là một điếu thuốc, một ly nước… gây cảm giác thăng hoa.

Vào năm 2015, con số người nghiện ở nước ta có khoảng 204.000 người (tăng gấp 3 lần so với 20 năm trước đó). Mặc dù được cai, có số chết đi, nhưng con số nghiện mối năm vẫn gia tăng. Theo thống kê, hiện cả nước có khoảng hơn 222.000 người nghiện có hồ sơ quản lý. Đồng thời cũng còn một số không nhỏ ở ngoài sự kiểm soát của xã hội. Đáng chú ý, tình hình sử dụng các chất ma túy tổng hợp dạng amphetamine (ATS) tiếp tục gia tăng. Tỷ lệ sử dụng ATS ước chiếm khoảng 60 - 70% trong số người nghiện, dẫn đến tình trạng hoang tưởng, ảo giác, trầm cảm...là nguyên nhân của tội ác. Và mặc dù cả nước có 123 trung tâm cai nghiện bắt buộc có thể tiếp nhận cai nghiện khoảng 60 nghìn người/năm. Tuy nhiên, nhiều trung tâm thiếu học viên cai, hoặc không có người cai. Tình trạng tái nghiện, nhất là cai tại cộng đồng và gia đình gây tái nghiện đến 90%...

Cùng với tình trạng nghiện ngập mỗi ngày thêm phức tạp thì tình hình tội phạm ma tuý cũng ngày càng nan giải. Nếu như trước đây tội phạm vận chuyển, buôn bán 1 hay 2 bánh heroin đã là ghê gớm thì nay con số heroin bị phát hiện lên đến hàng chục, hàng trăm bánh, vẫn diễn ra liên tục mấy năm qua. Mặc dù các cơ quan chức năng liên tục phá án, bắt giữ, các phiên toà xử ma tuý liên tục diễn ra với các án tử hình nhưng vì lợi nhuận, tội phạm ma tuý vẫn không dừng lại. Chưa kể điểm hàng chục vụ có con số hàng trăm bánh heroin những năm trước, chỉ tính gần đây như vụ Công an Hải Dương bắt vụ vận chuyển, thu giữ 19 bánh heroin hôm 24/3 ở thị trấn Vôi (Lạng Giang, Bắc Giang); vụ 30 bánh heroin ngày 20/5 ở huyện Tứ Kỳ (Hải Dương); vụ bắt 1,16 tấn ma tuý đá ngày 20/3 ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Trung; vụ bắt xe tải có 895 bánh heroin ở TP Hồ Chí Minh hôm 27/3...Thống kê năm 2018 lực lượng CSĐTTP về ma túy đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 24.552 vụ, 37.842 đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy, thu giữ 1.584,36kg heroin, 136,98 kg cocain, 196,65kg thuốc phiện, 254,4kg cần sa khô, 4,62kg “cỏ Mỹ”; 6,23 kg Ketamine, 2.500 kg lá khát, 1.755,74 kg và 1.363.495 viên ma túy tổng hợp. Ngay 6 tháng đầu năm 2019 này, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện, triệt phá 12.285 vụ, bắt giữ 19.454 đối tượng, thu giữ 675 kg heroin, 507 kg Ketamine, 4.625 kg ma tuý tổng hợp… Những con số khiến người ta không khỏi giật mình…

Việc phòng, chống ma tuý ở nước ta đã được chế định bằng luật pháp. Ngày 9/12/2000 Luật Phòng, chống ma tuý năm 2000 đã ra đời; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Phòng chống ma tuý ngày 3/6/2008 tiếp tục quy định rõ về trách nhiệm tổ chức, công dân trong cuộc chiến với ma tuý. Năm 2011, Chính phủ cũng đã ban hành Chiến lược quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma tuý ở Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến 2030 quy định về trách nhiệm của các cấp, các ngành.

Phòng, chống ma tuý, phải phòng,chống từ gốc. Không còn người nghiện, ma tuý không còn đất sống. Phát hiện, xử lý triệt để các vụ vận chuyển ma tuý ở mọi lúc, mọi nơi. Tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Quốc tế và Ngày Toàn dân phòng chống ma tuý được tổ chức hôm 23/6 tại Nghệ An, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kêu gọi: Toàn dân nỗ lực bằng nhiều giải pháp để không có người nghiện, những người đã nghiện sẽ cai nghiện được và không tái nghiện... Trong cuộc chiến phòng, chống ma tuý, vai trò của MTTQ Việt Nam rất quan trọng. Mọi vấn đề phát sinh, phát hiện, xử lý đều từ cơ sở. Giải pháp xây dựng khu dân cư văn hoá, không có người nghiện, không có tội phạm là giải pháp của giải pháp. Mỗi cá nhân, gia đình hãy suy nghĩ và thể hiện bằng việc làm cụ thể của mình. Phải phòng ngừa từ ngay chính mình và cùng bằng hành động xây dựng khu dân cư văn hoá không có người nghiện, không có tội phạm, nhất là tội phạm ma tuý, sẽ là cái gốc để cuộc chiến phòng, chống ma tuý hiện tại, lâu dài thực sự đi đến thành công.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đồ thật, đồ giả

Đồ thật, đồ giả

Mọi sự vụ cần phải tỉnh táo nhìn nhận, không thể vội vã quy kết, lên án với ai đó khi cái thật, cái giả chưa được phân định.
Tra tấn kinh hoàng bằng âm thanh

Tra tấn kinh hoàng bằng âm thanh

Bộ phận không nhỏ người dân đang rất cần một thiết chế văn hóa tinh thần lành mạnh từ cơ sở, thay vì mượn bia rượu và chiếc loa kẹo kéo để giải trí vì không có sự ...
Cuộc chiến không nghỉ giải lao

Cuộc chiến không nghỉ giải lao

Cuộc chiến đấu chống tham nhũng, chống sự hư hỏng là cuộc chiến liên tục, bền bỉ, quyết liệt không tự cho phép nghỉ giải lao.
Giật mình với tin nhắn rác

Giật mình với tin nhắn rác

Cuối cùng thì lô “đất vàng” bốn mặt tiền, rộng hơn 7.000 m2 nằm ở bờ Đông sông Hàn (TP Đà Nẵng) đã được bán đấu giá thành công, với tổng mức hơn 310 tỷ đồng. Lẽ ra ...
Người lớn thế nào trẻ em thế ấy

Người lớn thế nào trẻ em thế ấy

Mấy hôm nay trên mạng xã hội có một bức ảnh được lan truyền: Trong một lớp học, hầu hết học sinh giơ giấy khen lên khoe, còn một em thì không có.
Máy trợ thở vô dụng khi... không còn thở

Máy trợ thở vô dụng khi... không còn thở

Tại Kỳ họp lần thứ 9 mới đây, một số đại biểu Quốc hội cho rằng, sau đại dịch Covid-19, doanh nghiệp trong nước, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ rất ...

Tin nóng

Hỗ trợ đúng đối tượng

Hỗ trợ đúng đối tượng

Các cơ quan chức năng cần hết sức tỉnh táo trong các khâu rà soát đối tượng thực sự bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch Covid-19, để không bỏ sót doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể thực sự khó khăn, nhưng cũng không để lọt những phần tử cơ hội trục lợi chính sách.

Xem nhiều nhất