Thời điểm quan trọng nhất để khoanh vùng dập dịch

Nam Việt

Với việc hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, một lần nữa cho thấy Việt Nam quyết liệt, không ngừng nghỉ trong cuộc chiến chống đại dịch. Đây là bước tiến lớn trong công tác chống dịch, đặc biệt đối với SARS-CoV-2, một loại virus corona biến chủng đặc biệt nguy hiểm đang gieo rắc bệnh tật, chết chóc trong hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Thời điểm quan trọng nhất để khoanh vùng dập dịch

Lực lượng chức năng sẵn sàng làm nhiệm vụ tại Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Ảnh: Quang Vinh.

Những ngày này, đất nước gồng mình trong giai đoạn quyết liệt nhất của dịch bệnh. Kể từ đêm 6/3, khi ca bệnh Covid-19 thứ 17 được công bố, cả nước phải gắng hết sức mình để phát hiện, khoanh vùng dập dịch. Công việc ngày càng khó khăn hơn khi nguồn lây nhiễm không còn đến từ một hai quốc gia mà đến từ rất nhiều quốc gia trên thế giới, khi SARS-CoV-2 theo chân du khách nước ngoài cũng như người Việt Nam ở nước ngoài về. Thực tế cho thấy, tại thời điểm này, thì đây là nguồn lây nhiễm chính. Các sân bay, các khu cách ly tập trung luôn trong tình trạng căng thẳng. Từng khu dân cư căng thẳng. Vì rằng, thời điểm lây nhiễm mạnh nhất này nếu chỉ lơi lỏng một chút thôi thì không biết điều gì sẽ xảy ra.

Đây cũng là lúc xuất hiện những ca bệnh lây lan từ trong chính cộng đồng- một mối hiểm nguy tiềm tàng và cũng không thể nói trước mức độ khủng khiếp đến đâu.

Nhìn nhận rõ những nguy cơ đó, Đảng, Nhà nước đã có nhiều quyết sách hết sức đúng đắn, quyết liệt, khẩn trương. Ngay từ đầu mùa dịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo “chống dịch như chống giặc”. Tinh thần đó lan tỏa toàn xã hội, từ nhận thức tới hành động. Cùng với Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tất cả các cấp cùng vào cuộc; với phương châm hơn 100.000 khu dân cư là hơn 100.000 pháo đài dập dịch.

Trong một cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đã đưa ra nhận định: Trong giai đoạn 1 của dịch bệnh, các quốc gia phòng, chống dịch bệnh tốt đều cố gắng kéo dài nhất thời gian dịch bệnh lây lan dưới mốc 100 ca mắc. Với giai đoạn 2, điều cần cố gắng là kéo dài nhất thời gian tiệm cận mốc 1.000 ca mắc Covid-19 và Việt Nam đang ở trong giai đoạn này. Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường khẳng định, trong giai đoạn hiện tại, Việt Nam cơ bản có đủ trang thiết bị y tế… để điều trị cho kịch bản có 3.000 mắc bệnh, đồng thời khẩn trương chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó với tình hình mới. Còn Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn cho biết, hiện các địa phương cũng đang khẩn trương tiến hành “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát sàng lọc người nghi ngờ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong khi đó, đại diện Bộ Quốc phòng cũng khẳng định, Quân đội đã chuẩn bị đủ địa điểm cách ly tập trung, với điều kiện sinh hoạt, ăn ở tại nơi cách ly khá tốt, thậm chí còn cao hơn điều kiện sinh hoạt của bộ đội. Quân đội sẵn sàng đi đầu trong mọi tình huống để phòng chống dịch, bảo vệ bình yên cho nhân dân.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thống nhất tổ chức “2 cánh quân chủ lực” chống dịch. Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam-Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, cánh quân thứ nhất cơ bản là quân đội và hàng không đảm nhiệm, đang thực hiện triệt để việc tổ chức cách ly ngay tại các cửa khẩu quốc tế. Cánh quân thứ 2, giao cho công an, chính quyền, đoàn thể địa phương và ngành Y tế chống lây nhiễm trong cộng đồng… Theo Phó Thủ tướng, nhiệm vụ của “cánh quân thứ 2” rất căng thẳng, như người bị bịt mắt mò mẫm trong đêm tối vì khi đã lây lan trong cộng đồng thì tình hình cực kỳ phức tạp.

Vừa phát hiện, ngăn chặn, xử lý nguồn lây nhiễm từ bên ngoài, vừa phát hiện, ngăn chặn, xử lý hạn chế thấp nhất mức độ lây lan trong cộng đồng- những nhiệm vụ thật vô cùng nặng nề, khó khăn. Những ngày này, những đô thị đông dân, nhất là thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đều trong tình trạng khẩn trương. Đường phố ít người đi lại. Hàng quán đóng cửa rất nhiều. Nhiều chuyến xe bus không có người đi… Mọi người thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, của lãnh đạo thành phố để càng ít tạo ra nguy cơ lây lan dịch càng tốt. Đó chính là ý thức tự bảo vệ mình cũng là bảo vệ cộng đồng. Hơn lúc nào hết, lúc này ý thức công dân càng phải được đề cao.

Khi mà Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng như các bộ ngành, địa phương đang làm hết sức mình để dập dịch, thì ý thức công dân là vô cùng quan trọng. Vì chỉ một người mắc bệnh thôi đã hoàn toàn có thể lây ra cho vài chục, vài trăm người, nếu người đó vô ý thức. Cùng với ý thức của mỗi một cá nhân, hơn lúc nào hết, vai trò và trách nhiệm của từng tổ dân phố là hết sức quan trọng. Phát hiện nguy cơ phát sinh dịch trong cộng đồng chính là từ đây. Đảng, Nhà nước, Quân đội, Công an, Y tế… dù có nỗ lực đến đâu nhưng từng cộng đồng nhỏ không làm hết trách nhiệm thì cuộc chiến đấu dập dịch sẽ càng gian nan.

Mừng trước những thắng lợi bước đầu và tin tưởng tuyệt đối vào những hành động quyết liệt chống dịch Covid-19 của Đảng, Nhà nước, của ngành Y tế- thì nghĩa vụ của mỗi người dân, của từng khu dân cư lại càng phải được đẩy lên cao hơn. Vì đây chính là thời điểm quan trọng nhất để khoanh vùng dập dịch.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lỡ một shoot hình đẹp

Lỡ một shoot hình đẹp

Chúng ta mất nhiều tiền quảng bá trên các kênh truyền thông nổi tiếng. Nhưng có những shoot hình rất dễ để xuất hiện trên truyền thông quốc tế như câu chuyện về bệnh ...
Tra tấn kinh hoàng bằng âm thanh

Tra tấn kinh hoàng bằng âm thanh

Bộ phận không nhỏ người dân đang rất cần một thiết chế văn hóa tinh thần lành mạnh từ cơ sở, thay vì mượn bia rượu và chiếc loa kẹo kéo để giải trí vì không có sự ...
Giật mình với tin nhắn rác

Giật mình với tin nhắn rác

Cuối cùng thì lô “đất vàng” bốn mặt tiền, rộng hơn 7.000 m2 nằm ở bờ Đông sông Hàn (TP Đà Nẵng) đã được bán đấu giá thành công, với tổng mức hơn 310 tỷ đồng. Lẽ ra ...
Người lớn thế nào trẻ em thế ấy

Người lớn thế nào trẻ em thế ấy

Mấy hôm nay trên mạng xã hội có một bức ảnh được lan truyền: Trong một lớp học, hầu hết học sinh giơ giấy khen lên khoe, còn một em thì không có.
Máy trợ thở vô dụng khi... không còn thở

Máy trợ thở vô dụng khi... không còn thở

Tại Kỳ họp lần thứ 9 mới đây, một số đại biểu Quốc hội cho rằng, sau đại dịch Covid-19, doanh nghiệp trong nước, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ rất ...
Kho hàng lậu ‘khủng’... vô hình

Kho hàng lậu ‘khủng’... vô hình

dư luận xã hội nghi ngờ có sự dung túng, tiếp tay, thậm chí chung chi của một số người có chức, có quyền cho đường dây buôn lậu “khủng” ở TP Lào Cai.

Tin nóng

Lỡ một shoot hình đẹp

Lỡ một shoot hình đẹp

Chúng ta mất nhiều tiền quảng bá trên các kênh truyền thông nổi tiếng. Nhưng có những shoot hình rất dễ để xuất hiện trên truyền thông quốc tế như câu chuyện về bệnh nhân 91 lại bị bỏ qua.

Xem nhiều nhất