: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:30:08 12/12/2019

Thực sự vì dân

Việc tân Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai Vũ Hồng Văn chỉ đạo xử lý đối với sai phạm của 2 cán bộ là Trung tá Phạm Hải Cảng (Đội trưởng CSGT số 2) và Trung tá Phan Cẩm Tú (Đội phó CSGT số 1) thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai được dư luận quan tâm, bàn luận và ủng hộ. 2 sĩ quan trên bị tạm đình chỉ từ ngày 6/12 đến ngày 6/2/2020. Trong thời gian này, sẽ điều chuyển họ về Phòng Cảnh sát cơ động (PK20). Sự kiên quyết ấy bước đầu cho thấy hiệu quả, khi guồng máy vận hành nghiêm túc hơn. Dư luận hy vọng không chỉ ở Đồng Nai mà tất cả các địa phương cũng đều như vậy: Kiên quyết xử lý sai phạm, cũng chính là để đề cao thái độ phục vụ nhân dân.

Trở lại với những lình xình ở Công an tỉnh Đồng Nai.

Ngày 15/10, lãnh đạo Bộ Công an đã đến Đồng Nai công bố thi hành kỷ luật về mặt chính quyền đối với 3 Phó Giám đốc Công an tỉnh này, nhiệm kỳ 2015-2020, sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật về mặt Đảng. Cụ thể: Giáng chức đối với Đại tá Lý Quang Dũng từ Phó Giám đốc công an tỉnh (đang chờ sổ hưu) xuống Trưởng phòng. Đối với Đại tá Nguyễn Văn Kim (Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra) và Đại tá Trần Thị Ngọc Thuận (phụ trách xây dựng lực lượng): Cảnh cáo.

Trước đó, cuối tháng 8/2019, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Đồng Nai nhiệm kỳ 2010-2015 và nhiệm kỳ 2015-2020 cùng một số lãnh đạo chủ chốt của Sở này trong 2 nhiệm kỳ. Đáng chú ý, từ đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng đối với Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh (nhiệm kỳ 2015-2020) vì vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng và các quy định của Bộ Công an về công tác điều tra hình sự, để nhiều cán bộ, chiến sĩ công an tỉnh vi phạm kỷ luật. Đại tá Lý Quang Dũng - Phó Giám đốc Công an Đồng Nai (Thủ trưởng Cơ quan an ninh điều tra), kỷ luật bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 vì đã chỉ đạo một số vụ án không đúng thẩm quyền, đình chỉ án không đúng quy định. Đại tá Nguyễn Văn Kim - Phó Giám đốc Công an Đồng Nai (Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra, Tỉnh ủy viên), bị kỷ luật cảnh cáo vì để xảy ra các vi phạm về hoạt động tố tụng. Biết Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh (Giám đốc Công an tỉnh) chỉ đạo một số vụ án chưa đúng nhưng Đại tá Kim không có ý kiến với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an và Ban Giám đốc nên đã xảy ra một số vụ việc sai trái ở cả lãnh đạo cấp phòng…

Thật đáng tiếc khi một Sở Công an lại có nhiều cán bộ sai phạm đến mức phải thi hành kỷ luật như vậy. Trước thực tế ấy, không thể nói khác hơn là nơi đó đã dung dưỡng nhau để làm sai và mặt khác để sự việc tồn tại kéo dài cũng có phần lỗi của những cơ quan có quyền và trách nhiệm.

Nhưng, sai phạm cỡ nào, kéo dài bao lâu thì rồi cũng sẽ bị xử lý. Đó là lẽ công bằng ở đời, cũng là sự nghiêm minh của Đảng, của tổ chức, của ngành công an. Việc ông Vũ Hồng Văn (Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk) được điều động về làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho thấy quyết tâm làm trong sạch đội ngũ, xây dựng một đội ngũ cán bộ, chiến sĩ tận tâm tận lực, trong sáng, thực sự vì dân.

Từ câu chuyện này ngẫm ra, ở đâu thì cũng có người tốt người xấu, ở đâu cũng có tội phạm; nhưng có nơi này làm tốt nơi khác làm không tốt. Ấy là do cán bộ, do tổ chức mạnh hay yếu, có suy thoái, biến chất hay không mà ra cả. Đạo đức trong sáng, có cách làm đúng, mạnh mẽ, kiên quyết trong cách làm thì dù khó mấy sự việc cũng biến chuyển. Với Công an tỉnh Đồng Nai, sự biến chuyển đã thấy rõ với những tín hiệu tích cực ghi nhận từ xã hội, nhất là trong lĩnh vực do cảnh sát giao thông phụ trách.

Rộng ra, hẳn mọi người còn nhớ từ năm 2011, Công an Hà Nội đã lập 15 tổ công tác 141 với mục đích trấn áp tội phạm đua xe trái phép, vi phạm giao thông, vi phạm pháp luật. Cách đây chưa lâu, ngày 14/10, Công an Hà Nội lại lập thêm 15 tổ công tác với 150 cảnh sát giao thông, cơ động, hình sự... để xử lý vi phạm, trấn áp tội phạm trên địa bàn. Cách làm ấy, với lực lượng ấy tình hình tội phạm (nhất là trong lĩnh vực giao thông) ở Hà Nội giảm hẳn. Thành phố bình yên. Người dân được nhờ.

Suy cho cùng, không phải do lực lượng mỏng nên tội phạm hoành hành, mà cái chính là bố trí, tổ chức lực lượng- mà gốc của vấn đề là thực sự trong sáng tận tâm vì công việc, thực sự vì dân. Rất mong những điểm sáng ở Công an Đồng Nai, Công an Hà Nội… ngày một nhân rộng trên tinh thần thực sự vì dân.

Bắc Phong