: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:03 04/04/2020

Tinh thần dân tộc

Mỗi khi đất nước lâm nguy, cả dân tộc đoàn kết, đồng lòng cùng chung vai gánh vác. Dù là thiên tai, địch họa, hay dịch bệnh thì mọi người dân, không phân biệt trẻ - già, trai - gái, lớn - nhỏ... đều ra công, góp sức, tạo thành sức mạnh to lớn chiến thắng tất cả. Đó là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, xưa cũng vậy mà nay cũng thế. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh như hiện nay, dù có hoàn cảnh khác nhau, nhưng người người, nhà nhà đều nhất tâm đứng bên Chính phủ, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh nguy hiểm này. Tinh thần dân tộc là đây!

Đoàn kết, chung vai sát cánh với Chính phủ trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 còn thể hiện ở chỗ, mỗi người dân đã ý thức được việc tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, không để SARS-CoV-2 lây lan rộng. Tinh thần ấy càng được thể hiện rõ trong việc ủng hộ Chính phủ đưa đồng bào ở nước ngoài về quê hương tránh dịch. Để có chỗ ăn ở cho đồng bào, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã phải chấp nhận cảnh màn trời chiếu đất, ăn lán, ngủ rừng. Để phục vụ tốt cho đồng bào, nhiều nhân viên y tế khá lâu không thể có bữa ăn bên gia đình, không được ngủ ngon trọn giấc.

Đáng tiếc, đáp lại sự nhiệt tình, nỗi khó khăn vất vả của những con người đang âm thầm hy sinh cho xã hội ấy, thay vì biết ơn sự dang tay che chở, đùm bọc của cả xã hội, một số người còn lớn tiếng đòi hỏi, hạch sách hết sức vô lý. Không ai có thể chấp nhận được một đoạn video clip phát tán trên mạng xã hội, có nội dung là vài người đang bị cách ly lớn tiếng với lực lượng chức năng về bữa cơm đạm bạc. Họ có hiểu một điều, để có được bữa ăn “đạm bạc” ấy, không ít cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế và cả xã hội đã phải nhọc nhằn, thắt lưng buộc bụng ra sao không?

Buồn hơn nữa khi có không ít gia đình bất chấp khuyến cáo của ngành y tế, tụ tập hàng trăm người tới những cơ sở cách ly tập trung để tiếp tế đồ ăn, vật dụng cá nhân cho người thân đang bị cách ly. Hành động của họ đã gián tiếp phủ nhận sự cố gắng nỗ lực của lực lượng chức năng, phủi sạch trơn lòng tốt của cộng đồng xã hội dành cho người thân của họ. Việc mang đồ ăn vặt, thú bông, thậm chí là cả tủ lạnh tới cơ sở cách ly thể hiện sự kém hiểu biết, ích kỷ, tư duy “trọc phú” của không ít người. Nếu sợ người thân khổ sao không khuyên họ ở lại nước sở tại, đừng về?!

Cũng may là những thành phần thiếu ý thức như vừa nêu chỉ là thiểu số, còn đại bộ phận nhân dân đều ủng hộ Chính phủ, quyết tâm phòng chống đại dịch Covid-19. Nhiều người có lương tri đã lên tiếng phản đối những hành vi trịch thượng, đòi hỏi của số ít những kẻ có lối sống ích kỷ, thiếu trách nhiệm với cộng đồng. Họ đòi hỏi các cơ quan chức năng cần có biện pháp cứng rắn, kiên quyết xử lý những người cố tình có hành vi đi ngược lại lợi ích của cả dân tộc, giữ vững kỷ cương, đảm bảo một khối thống nhất, tạo sức mạnh chiến thắng đại dịch Covid-19.

Không chỉ lên án cái xấu, lối sống ích kỷ, cá nhân chủ nghĩa, đồng thời ủng hộ về mặt tinh thần đối với Chính phủ trong cuộc chiến chống Covid-19, mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội còn tích cực đóng góp của cải, vật chất tham gia phòng chống dịch bệnh. Qua kênh của MTTQ Việt Nam, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị... đã ủng hộ hàng trăm tỷ đồng để góp phần cùng Chính phủ phòng chống đại dịch Covid-19. Với nỗ lực của toàn dân, toàn quân, đoàn kết thành một khối, phát huy mọi thế mạnh cả vất chất lẫn tinh thần, tin rằng chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19. Tinh thần dân tộc sẽ giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn trở ngại!

                Lê Anh Đức