Trách nhiệm với kiến nghị của cử tri

Nam Việt

Những ngày qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tiến hành nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, sau kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV.

Tại đây, cử tri đã phản ánh nhiều vấn đề thiết thực, sâu sắc, ý nghĩa; không chỉ đối với địa phương mình mà còn là cả những việc lớn của đất nước. Tất cả những ý kiến, kiến nghị đó đều đã được các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, MTTQ Việt Nam ghi nhận, chia sẻ.

Nêu ý kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cử tri Hải Phòng đặt vấn đề cần quyết liệt hơn nữa trong cuộc chiến chống tham nhũng, những việc nhạy cảm, phức tạp nổi cộm; về tình trạng sản xuất, chế biến, tiêu thụ thực phẩm không bảo đảm an toàn có xu hướng gia tăng, vừa ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của nhân dân, vừa gây ra tâm lý bất an trong xã hội. Vì thế, cần xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn. Cử tri cũng đề nghị Chính phủ có giải pháp hỗ trợ và khuyến khích việc áp dụng khoa học - kỹ thuật và các mô hình phát triển nông nghiệp công nghệ cao để nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp và tăng thu nhập cho người nông dân…

Trong cuộc tiếp xúc cử tri huyện Phong Điền (Cần Thơ) của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cử tri đã nêu lên những băn khoăn về chất lượng các công trình giao thông lớn trên toàn quốc khi nhiều công trình nghìn tỷ đồng đã bị chậm tiến độ, đội vốn cao nhưng chất lượng lại kém, thậm chí có công trình chưa đưa vào sử dụng đã hư hỏng, làm suy giảm niềm tin của người dân. Tình trạng sụt lún, sạt lở bờ sông ngày càng nghiêm trọng, lưu lượng nước về đồng bằng sông Cửu Long ngày càng thấp, cử tri đặt câu hỏi: Quốc hội và Chính phủ đã có giải pháp gì khắc phục? Vấn đề ô nhiễm khi phần lớn nước thải sinh hoạt đều được xả thẳng ra môi trường khiến tình trạng ô nhiễm ngày càng thêm trầm trọng. Việc đăng ký quyền sử dụng đất giao về cho Sở Tài nguyên - Môi trường gây nhiều khó khăn, làm mất thời gian đi lại của người dân…

Còn tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ) của Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, cử tri nêu vấn đề hiện nay vùng nông thôn, nông dân còn gặp nhiều khó khăn, sản xuất lúa năng suất thấp, giá cả không ổn định, chăn nuôi gặp nhiều dịch bệnh nên không đem lại lợi nhuận cao. Cử tri đề nghị cải tiến, đơn giản hóa các thủ tục để người dân, người lao động tiếp cận được với các nguồn vốn vay đầu tư làm ăn sản xuất. Bên cạnh đó, cử tri tiếp tục phản ánh về sự xuống cấp của Quốc lộ 80 mong muốn Trung ương sớm cải tạo, nâng cấp tuyến quốc lộ này...

Qua một số ý kiến, kiến nghị của cử tri, có thể thấy thái độ trách nhiệm của nhân dân đối với địa phương mình, đối với đất nước, từ những việc trọng đại về chủ trương chính sách, những vấn đề quốc kế dân sinh cho đến những việc cụ thể ảnh hưởng tới đời sống của từng người dân. Tinh thần dân chủ được phát huy. Các vị lãnh đạo cao cấp đã nghe được tiếng nói của dân, thấu hiểu được lòng dân. Từ cả hai phía: Người dân và lãnh đạo gặp gỡ ở mục tiêu phát triển đất nước, mà muốn thế thì cần nhanh chóng tháo gỡ khó khăn đang cản trở sự phát triển ấy.

Cử tri, nhân dân nêu ý kiến, kiến nghị thể hiện tính dân chủ đồng thời cũng cho thấy sự tin tưởng của nhân dân ngày một lớn hơn. Lấy dân làm gốc thì sẽ nhận được nhiều ý kiến chân thành, trách nhiệm. Khi cử tri kiến nghị những điều cụ thể cũng là mong muốn được giải quyết, không phải là đòi hỏi quyền lợi cho riêng mình mà lớn hơn, đó là mong muốn được đóng góp vào công cuộc chung với tư cách công dân.

Trong các cuộc tiếp xúc, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, MTTQ đã chia sẻ, giải đáp ý kiến, kiến nghị của cử tri; đồng thời chỉ đạo địa phương sớm giải quyết những yêu cầu của người dân trong phần việc địa phương chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, cũng cần thấy rằng, nhiều việc đã được nêu tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước đó vẫn chưa được các cấp, các ngành có trách nhiệm giải quyết, hoặc là giải quyết chưa thấu đáo. Điều đó cho thấy thái độ làm việc chưa hết trách nhiệm nên phải cần đến sự giám sát chặt chẽ việc giải quyết kiến nghị của cử tri. Không thể duy trì thái độ ghi nhận rồi để đó, mà phải thực sự hành động vì lợi ích chính đáng của nhân dân. Nếu chưa làm được thì cũng phải trả lời rõ trước dân vì sao chưa làm được. Khi người dân nói ra là họ đã tin tưởng, hy vọng và chờ đợi thì không thể để sự tin tưởng và hy vọng đó “treo lơ lửng” năm này sang năm khác trong sự chờ đợi của người dân. Xây dựng và củng cố niềm tin mấu chốt chính là ở chỗ lắng nghe dân, giải quyết yêu cầu chính đáng của dân.

Chúng ta hay nói đến giám sát, vai trò của giám sát. Thì trong hoạt động cụ thể này, rất cần sự giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri. Trong đó, vai trò của MTTQ các cấp là rất quan trọng, vừa thúc đẩy các cấp các ngành giải quyết, vừa cũng là để trả lời với nhân dân. Vì suy cho cùng cán bộ Mặt trận là những người gần dân.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khi nông sản Việt tiến vào EU

Khi nông sản Việt tiến vào EU

Chỉ một thời gian rất ngắn EVFTA có hiệu lực (kể từ ngày 1/8/2020), nông sản Việt Nam đã “lên đường” tiến vào một thị trường đầy tiềm năng, khi mà EU có tới 27 quốc ...
Bắt mãi chưa hết 'sâu'!

Bắt mãi chưa hết 'sâu'!

Việt nâng khống giá trang thiết bị y tế cho thấy còn nhiều “con sâu” đang lẩn khuất đâu đó sau những lớp ngụy trang tinh vi chưa bị phát hiện.
Một chính sách phù hợp

Một chính sách phù hợp

Trên báo chí những ngày qua xuất hiện nhiều thông tin cán bộ nghỉ hưu trước tuổi, ở nhiều địa phương.
Núp bóng hội phụ huynh

Núp bóng hội phụ huynh

Vậy là sau khi “thu hộ” hội phụ huynh số tiền 40.000 đồng/học sinh để mua ghế ngồi 4 năm học, Trường THCS Bình Chánh (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) đã phải trả ...

Tin nóng

Phí công đèn sách, ai chịu?

Phí công đèn sách, ai chịu?

Dư luận cho rằng, việc ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội sai phạm nhiều năm mà không bị nhắc nhở, dẫn đến hậu quả hàng nghìn sinh viên “tiền mất, tật mang”, trách nhiệm chính thuộc về Bộ GDĐT.

Xem nhiều nhất