: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:25:00 15/06/2015

Trọng trách lời hứa

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn các ĐBQH tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, khi kết luận phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng sau khi nhận xét phần trả lời của Bộ trưởng là rõ ràng chứng tỏ Bộ trưởng vừa là nhà chính sách vĩ mô vừa là chuyên gia am hiểu lĩnh vực nông nghiệp; Chủ tịch đã lưu ý: Bộ trưởng đã hứa thì phải làm, đã nói thì phải có trách nhiệm. Điều lưu ý ấy của Chủ tịch QH xem ra không chỉ đúng với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT

Nhìn tổng thể, các Bộ trưởng đăng đàn lần này đã khá thẳng thắn khi chia sẻ với ĐBQH và cử tri những việc đã làm được và cả những việc chưa làm được của ngành mình, cấp mình. Thực thà mà nói, trong quản lý ngành, Bộ trưởng các Bộ NNPTNT, Công thương, Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo đã có không ít nỗ lực, cố gắng; kết quả thu được cũng không phải là nhỏ nhưng so với kỳ vọng của ĐBQH cũng như của cử tri thì chưa tới. 
 
Có một điều ghi nhận qua các phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đó là khi nói về hạn chế của ngành mình, cấp mình trong trả lời ĐBQH, các Bộ trưởng đều nhận trách nhiệm và đều hứa sẽ cố gắng khắc phục, thảo gỡ những nút thắt đang có nguy cơ làm chậm lại sự phát triển của một lĩnh vực nào đó, thuộc quyền quản lý của Bộ do mình làm "tư lệnh ngành”. ĐBQH và cử tri sáng suốt lắm, họ biết hết những nỗ lực của các Bộ trưởng và những cán bộ ở dưới: Nào thì chống hạn cho người và gia súc, nỗ lực tìm ra nhiều giống mới, năng suất cao ngõ hầu giúp nông dân tăng thu nhập. Nào thì các công trình nghiên cứu hướng đến phục vụ đời sống người dân. Nào thì nỗ lực chống buôn lậu, hàng gian hàng giả. Nào thì nỗ lực cải cách thi cử với đích đến làm sao để con em chúng ta không phải gian nan chạy từ điểm thi này đến điểm thi khác. Nếu kể ra đây sẽ còn nhiều những nào là như thế nhưng có lẽ sẽ không thật sự cần thiết. 
 
Nghe đánh giá của Chủ tịch QH sau mỗi phiên chất vấn với mục đích "gói lại” vấn đề và nói rõ những lưu ý để các Bộ trưởng lấy làm trọng tâm công việc thì rõ. Tinh thần chung của các phiên chất vấn là rất dân chủ, thẳng thắn; hỏi ngắn, đáp thẳng; hỏi có trọng tâm, đáp đúng vấn đề. Có những ĐBQH chưa thỏa mãn với những gì các vị trưởng ngành trả lời đã nhấn nút xin hỏi lại- đây cũng chính là cách đi đến tận cùng vấn đề của các ĐBQH. Qua sự trao đi đổi lại giữa Bộ trưởng với các ĐBQH, không chỉ ĐB và Bộ trưởng hiểu rõ thông điệp của nhau hơn; mà chính cử tri cũng hiểu rõ những thông điệp mà một vị trưởng ngành muốn nói với cử tri của mình.  
Có những ĐBQH chưa thỏa mãn với những gì các vị trưởng ngành trả lời đã nhấn nút xin hỏi lại- đây cũng chính là cách đi đến tận cùng vấn đề của các ĐBQH. Qua sự trao đi đổi lại giữa Bộ trưởng với các ĐBQH, không chỉ ĐB và Bộ trưởng hiểu rõ thông điệp của nhau hơn; mà chính cử tri cũng hiểu rõ những thông điệp mà một vị trưởng ngành muốn nói. 
 
Hai ngày rưỡi, 130 ý kiến trong đó có khoảng 200 câu hỏi chất vấn đã được đưa ra- một con số không  nhỏ. Để có được khoảng 40 chất vấn/1 buổi rõ ràng các ĐBQH đã phải làm việc suốt nhiều tháng liên tục, xuống cơ sở, lắng nghe dân mới có. Và để trả lời được 40 chất vấn ấy là hàng loạt các vấn đề liên quan, đòi hỏi một vị trưởng ngành không chỉ hiểu rõ những chuyện chính sách (cái này có khi không khó lắm, vì Bộ trưởng thực ra cũng chính là người làm chính sách). Nhưng để có được những chính sách ở tầm vĩ mô ấy, đố ai không nắm rõ những vấn đề vi mô. Những vấn đề bức xúc nổi lên trong đời sống kinh tế - xã hội của đất nước và cũng là những vấn đề chiến lược lâu dài, được đồng bào cử tri cả nước và các vị ĐBQH quan tâm. Ấy là điều rất đáng mừng. 
 
"Đại biểu Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém và đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành, tiếp tục có các giải pháp tích cực để khắc phục. Các thành viên Chính phủ trả lời trực tiếp vào vấn đề được hỏi, không né tránh những vấn đề gai góc, phức tạp, giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu ra; nhận trách nhiệm về cá nhân mình và đề xuất giải pháp để thực hiện quyết tâm làm chuyển biến tình hình”- Chủ tịch QH nhận xét.
 
Và vì thế, Chủ tịch QH cũng nói rõ: "Quốc hội hoan nghênh sự nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm cao của tập thể Chính phủ, các vị Bộ trưởng trong việc trả lời chất vấn và thực hiện những điều đã cam kết trước Quốc hội và cử tri cả nước từ những kỳ họp trước và tinh thần của kỳ họp này”.
 
Nhưng, từ phiên chất vấn và trả lời chất vấn này thấy nổi lên một vấn đề, như đã nói ở trên: Tất cả các Bộ trưởng đều nhận trách nhiệm trước những yếu kém còn hiện hữu của ngành mình; thậm chí như Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân còn nhận trách nhiệm cá nhân. Như vậy, chứng tỏ Bộ trưởng hết sức cầu thị và rất mong muốn làm nhiều hơn nữa để phát triển hơn nữa ngành, lĩnh vực mình phụ trách.
 
Cũng vì lý do này, nên cùng với lưu ý, Bộ trưởng đã nói thì phải làm, đã hứa thì phải có trách nhiệm được Chủ tịch QH đưa ra với Bộ trưởng Bộ NNPTNT có thể thấy, điều cần nhất lúc này mà ĐBQH và cử tri mong đợi ở các "tư lệnh ngành” chính là hai chữ hành động- hành động thực sự vì sự phát triển chung. Nói cho cùng, Bộ trưởng nhận trách nhiệm tức là Bộ trưởng biết, kết quả của một mặt công tác nào đó chưa đạt yêu cầu đề ra. Và, Bộ trưởng đang quyết tâm để thực hiện nó; nhưng có lẽ, quyết tâm thôi chưa đủ mà còn cần sự quyết liệt trong các biện pháp thực hiện. Có như thế, cử tri và nhân dân mới tin lời Bộ trưởng hứa và mới chứng tỏ Bộ trưởng là con người của hành động. Đó chính là trọng trách của lời hứa. Và, quan trọng hơn chính là, Bộ trưởng đem lại niềm tin cho cử tri - một thứ tài sản rất đáng giá dù trong bất kỳ không gian nào, hoàn cảnh nào.
 
Hoàng Mai