Ứng dụng trí tuệ nhân tạo

 Thành Luân

Khi xây dựng đô thị thông minh, TP HCM có lợi thế lớn là tận dụng được cơ chế đặc biệt từ Nghị quyết 54 của Quốc hội. Nhờ vậy, đô thị có quy mô dân cư lớn nhất nước kỳ vọng những nền tảng ban đầu của đô thị thông minh sẽ giúp mở toang cánh cửa cho công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Nhiều chuyên gia cho rằng TP HCM nên vận dụng AI vào ngay lĩnh vực nông nghiệp trong giai đoạn đầu đề án đô thị thông minh.

Hiện nay, UBND TP đang trong quá trình lấy ý kiến cho Đề án nghiên cứu và ứng dụng AI tại thành phố. Mới đây nhất, giới chuyên gia công nghệ và nhà nghiên cứu từ các trường đại học đã đưa ra khuyến nghị đối với chính quyền thành phố nên ưu tiên giai đoạn đầu cho sử dụng và đào tạo nguồn lực, giải quyết các bài toán vừa và nhỏ (giai đoạn 2019 - 2025). Từ các năm tiếp theo sẽ vận dụng AI vào vận hành hệ thống quản lý nhà nước, cũng như các lĩnh vực có nội lực của thành phố…

Vấn đề lớn nhất hiện nay là môi trường khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, CNTT của thành phố vẫn ở mức độ khiêm tốn. Ông Hoàng Minh Phương, đại diện một startup nhìn nhận, công cuộc phát triển AI của thành phố hiện mới chỉ dừng lại ở các chính sách về đào tạo nhưng lại chưa có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, trong khi đây là cái nôi chính để ứng dụng và tạo ra các sản phẩm trí tuệ thông minh.

Theo nghiên cứu và cách tiếp cận của bà Nguyễn Hoàng Tú Anh - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Thông tin TP

HCM, việc phân đoạn phát triển không chỉ phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất của thành phố, mà còn tạo ra sự phát triển bền vững cho một đô thị. Do đó, bà Tú Anh đề nghị thành phố cần sớm có các kế hoạch trung hạn và dài hạn cho việc phát triển, ứng dụng công nghệ AI.

Cũng quan điểm về vấn đề này, GS Hồ Tú Bảo - Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Viện trưởng Viện John von Newmann Việt Nam, nhấn mạnh khâu đào tạo nhân lực cho phát triển công nghệ AI. Trong đó, chính quyền thành phố cần ưu tiên tuyển dụng các nhân tài và kết nối người Việt đang làm chuyên gia về AI từ các nước về làm việc. Nói khác đi, bài toán trải “thảm đỏ” phải hấp dẫn được các trí thức kiều bào về phục vụ đất nước trong lĩnh vực AI. 

Một đáp án được các chuyên gia đưa ra cho khuyến nghị nêu trên là áp dụng giải pháp AI để quản lý sân bay thông minh (Smart Airport) tại sân bay Tân Sơn Nhất, vốn dĩ đã là mô hình mà các quốc gia phát triển đã ứng dụng. Đây là một mục tiêu vừa sức để có thể nhanh chóng góp phần giải quyết vấn đề quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất như báo chí đã nhiều lần phản ánh trong thời gian qua. Ngoài ra, cũng có thể vận dụng vào lĩnh vực nông nghiệp, bằng việc quản lý rau sạch, thịt sạch nhờ các giải pháp từ công nghệ AI. 

Ngoài vấn đề nhân lực AI, nhiều nhà nghiên cứu cũng chỉ ra kinh nghiệm của các nước trong xây dựng dữ liệu AI từ các nguồn lưu trữ phân tán ở nhiều nơi hiện nay. Bởi vì, cơ sở của việc này là TP HCM đã và đang từng thực hiện kho dữ liệu tập trung, vừa được công bố vào thời điểm cuối năm 2018 vừa qua. Do đó, có thể nói Đề án nghiên cứu và ứng dụng AI cho giai đoạn 2019 – 2025 sẽ mở ra cơ hội cho TP HCM trở thành đô thị thông minh hạt nhân của cả nước vận dụng công nghệ AI. 

Cho đến nay, nhiều lãnh đạo TP HCM cũng nhận thức được việc cấp thiết phải vận dụng được công nghệ AI cho quá trình xây dựng đô thị thông minh của mình. Tuy nhiên, những “điểm nghẽn” trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở TP HCM thời gian qua cũng được các lãnh đạo thành phố kêu gọi sự tham gia tham vấn, phản biện của các nhân sĩ, trí thức, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội. Hiện Đề án ứng dụng AI đang được TP HCM lấy ý kiến rộng rãi. Nhờ những sáng kiến, kinh nghiệm thực tế của các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, người dân thành phố, sẽ giúp quá trình ứng dụng AI vào sản xuất những sản phẩm trí tuệ nhân tạo mang thương hiệu TP HCM sẽ không còn xa. 

Vấn đề lớn nhất là chính quyền thành phố cần sớm chuẩn bị sẵn hành lang về pháp lý, các chính sách ưu tiên so với quy định hiện hành để quá trình nghiên cứu và ứng dụng AI được thuận lợi. Đồng thời, thành phố cũng cần tạo nhiều hơn các sân chơi, cấp vốn ngân sách cho các dự án khởi nghiệp tiềm năng liên quan đến nghiên cứu và ứng dụng AI. Chẳng hạn, ngay thời điểm này thành phố đã có thể xây dựng một quỹ đầu tư phát triển về AI, trong đó sẽ tiếp nhận các đóng góp của cả doanh nghiệp, nhà đầu tư. Đây sẽ là nguồn quỹ phục vụ cho hoạt động nghiên cứu AI tại các trường có sản phẩm trí tuệ nhân tạo được thành phố đặt hàng.

Nói như Bí thư Thành ủy TP HCM thì bối cảnh, cơ hội đang ở vào giai đoạn chín muồi để TP HCM ứng dụng AI vào các lĩnh vực và đây còn là thành tựu nổi bật về AI trong công cuộc xây dựng đô thị thông minh tại thành phố. Thế nhưng, chính người đứng đầu Đảng bộ TP cũng nhìn nhận, quá trình vận dụng công nghệ AI đòi hỏi không chỉ ở việc tiếp thu các sản phẩm trí tuệ nhân tạo bên ngoài mà còn ở các sáng kiến tạo ra sản phẩm trí tuệ. Vì vậy, đào tạo nguồn nhân lực AI tinh hoa của thành phố có thể sử dụng và tạo ra các sản phẩm AI là rất cấp thiết.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Y phục xứng kỳ đức

Y phục xứng kỳ đức

Người CSGT có trang phục đẹp sẽ càng đẹp khi có đạo đức đẹp, tinh thần phục vụ, vì nước, vì dân.
Gần dân, lắng nghe dân

Gần dân, lắng nghe dân

Mặt trận luôn là địa chỉ tin cậy, mái nhà chung, đoàn kết gắn bó của những người con tự hào mang dòng máu Lạc Hồng ở khắp mọi miền Tổ quốc và ở nước ngoài.
Nổi máu ‘anh hùng xa lộ’

Nổi máu ‘anh hùng xa lộ’

Mấy ngày qua, dư luận xã hội xôn xao với video clip có nội dung hai xe ô tô lạng lách đánh võng chèn ép nhau trên cầu Bãi Cháy, gây ách tắc giao thông.
Khi nông sản Việt tiến vào EU

Khi nông sản Việt tiến vào EU

Chỉ một thời gian rất ngắn EVFTA có hiệu lực (kể từ ngày 1/8/2020), nông sản Việt Nam đã “lên đường” tiến vào một thị trường đầy tiềm năng, khi mà EU có tới 27 quốc ...
Phí công đèn sách, ai chịu?

Phí công đèn sách, ai chịu?

Dư luận cho rằng, việc ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội sai phạm nhiều năm mà không bị nhắc nhở, dẫn đến hậu quả hàng nghìn sinh viên “tiền mất, tật mang”, trách ...
Đốn cây mục để bảo vệ rừng

Đốn cây mục để bảo vệ rừng

Vụ xét xử cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài đang diễn ra, thu hút sự quan tâm đặc biệt của xã hội.
Để dòng sông chảy trong lòng phố

Để dòng sông chảy trong lòng phố

Trong nhiều thập kỷ qua, sông Tô Lịch đang là một dòng sông thoi thóp, trở thành nơi chứa nước thải của thành phố và là nỗi sợ hãi về môi trường sống của cư dân hai ...

Tin nóng

Chảy máu chất xám

Chảy máu chất xám

Việc các nhà vô địch Olympia lo sợ không dám về nước cũng là điều dễ hiểu. Đây chính là lý do chảy máu chất xám!

Xem nhiều nhất