: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:30:39 18/11/2019

Vì người ở lại

Hôm qua (17/11), thế giới đã dành cả một ngày trong năm để tưởng nhớ đến những người đã khuất vì tai nạn giao thông (TNGT). Những năm qua, số người chết vì TNGT đã quá nhiều, quá lớn. Với những nỗi đau khôn cùng, hệ luỵ vô cùng, một ngày để tưởng nhớ, cũng là nhắc nhở chúng ta tiếp tục rung hồi chuông cảnh báo, nhắc mỗi con người phải tiếp tục nâng cao hơn nữa ý thức, sự cảnh giác với cuộc đấu tranh giữ mạng sống, giữ sự bình yên, vì hạnh phúc của mỗi nhà, của chính mình.

Ngày 17/11, tại TP HCM, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia phối hợp với UBND TP HCM tổ chức Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do nạn giao thông (TNGT) năm 2019. Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đại diện các ban ngành Trung ương, địa phương và hàng ngàn người dân. Đây là lần thứ 8 lễ tưởng niệm được Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức cùng với các tỉnh, thành trên cả nước nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông.

TNGT vẫn đang là vấn đề bức xúc, thách thức toàn cầu. Mỗi năm thế giới có khoảng 1,3 triệu người chết và khoảng chừng ấy người bị thương. Việt Nam ta nhiều năm trung bình mỗi ngày có khoảng 30 người chết vì TNGT, có thời điểm đến 35 người, sau nhiều năm tích cực phòng, chống vẫn còn khoảng hơn 20 người chết mỗi ngày. Trong 10 tháng đầu năm 2019 này, cả nước đã xảy ra 14.251 vụ TNGT, làm chết 6.318 người, bị thương 10.873 người. Đây là những con số thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia.

Có thể nói, chưa bao giờ vấn đề TNGT, tình hình TNGT được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cơ quan có trách nhiệm như hiện nay. Cả hệ thống chính trị đều đã vào cuộc để kiềm chế con ngựa bất kham TNGT. Hạ tầng giao thông từ Trung ương cho đến địa phương đều đã và đang tích cực được cải thiện. Các quy định pháp luật về giao thông để “phòng”, để “chống” đã được xây dựng, tiếp tục hoàn thiện. TNGT những năm qua đã liên tục giảm về cả 3 mặt. Tuy nhiên vẫn còn ngổn ngang những bất cập, tồn tại. Từ những công trình giao thông chậm tiến độ, những con đường chưa xong đã hóa phố, việc phát triển phương tiện cá nhân ô tô, xe máy, lấn át phương tiện công cộng... nhất là những hành vi thiếu tôn trọng pháp luật của người tham gia giao thông, khiến TNGT vẫn diễn biến phức tạp.

Ai cũng hiểu, để kiềm chế TNGT, giảm bớt đau thương, trước hết cần sự tuân thủ pháp luật. Từ quá trình thực tế, phân tích nguyên nhân, các biện pháp phòng, chống cho thấy, để phòng, chống TNGT, trước hết là nâng cao ý thức con người. Thông điệp của các hoạt động hưởng ứng được tổ chức năm nay “Tưởng nhớ người đi, vì người ở lại”. Như ông Khuất Việt Hùng- Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia chia sẻ: “Muốn cải thiện vấn đề này, mỗi người dân phải tự ý thức chấp hành, cùng chung tay xây dựng giao thông an toàn, văn minh”. Và Chủ tịch UBATGT Quốc gia, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình đã kêu gọi: “Các cơ quan hữu quan của Nhà nước ở Trung ương và địa phương, các đơn vị, tổ chức và toàn thể nhân dân hãy nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông cùng tự giác thực hiện: Đã uống rượu bia không lái xe, phải đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, thắt dây an toàn khi ngồi ô tô. Cùng nhau xây dựng ý thức và thực hành văn hoá giao thông, nhường nhịn giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông để cùng chung tay xây dựng một môi trường giao thông an toàn, thân thiện”.

Nâng cao ý thức trách nhiệm, tăng cường, giữ nghiêm kỷ cương, nâng cao ý thức tuân thủ nghiêm ngặt pháp luật giao thông.... Phải coi việc biết và thực hiện, chấp hành pháp luật giao thông là văn hoá của mỗi người để xây dựng văn hoá giao thông, môi trường giao thông an toàn. Chuyện vẫn không mới. Biết rồi, khổ lắm nói mãi. Biết vậy, nhưng vẫn phải nói, phải kêu gọi. Bởi nếu không nói, không đấu tranh, không tiếp tục làm căng, tai nạn sẽ lại gia tăng...

Một ngày tưởng nhớ đến những người đã khuất vì TNGT, mỗi người dành một phút tưởng niệm những người đã mất. Và không chỉ là một ngày, mà mỗi khi ra đường, khi tham gia giao thông, mỗi người xin hãy dành một giây nhớ đến những người đã khuất vì TNGT, để rồi nhắc nhở mình cảnh giác, nhắc nhở ý thức trách nhiệm của mình với văn hoá giao thông, môi trường giao thông, vì hạnh phúc của chính mình, của người thân, gia đình và cả xã hội.

Kiên Long