Gừng – vị thuốc quý

Gừng không chỉ là một trong những gia vị quen thuộc trong chế biến món ăn mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Xin giới thiệu một số bài thuốc và món ăn chữa bệnh từ củ gừng.

Gừng – vị thuốc quý - Ảnh 1

Cảm lạnh sợ rét, người đau mỏi, không ra mồ hôi: Gừng tươi 10g, kinh giới 10g, lá chè 6g, tía tô 10g, đường đỏ 30g. Tất cả cho vào ấm, đổ vừa nước. Đun sôi 15-20 phút rồi cho đường đỏ vào, hòa tan. Uống khi còn nóng, ngày 2 lần.

Ho do cảm lạnh, nhiều đờm, người đau mỏi sợ lạnh: Gừng tươi 15g, hành 6 củ, củ cải 1 củ. Củ cải sạch thái miếng cho vào nồi, đổ 3 bát nước sắc còn 2 bát, cho gừng và hành đã thái vào sắc tiếp còn 1 bát. Ăn và uống khi còn nóng.

Ho lâu ngày không khỏi: Gừng tươi, trần bì, thần khúc, 3 thứ lượng bằng nhau. Các vị sấy khô tán nhỏ, trộn mật ong giã nhuyễn làm viên bằng hạt đậu xanh. Tối trước khi đi ngủ uống 30-50 viên với nước ấm.

Hen suyễn lâu, thở dốc, thở khò khè: Gừng tươi 250g, bán hạ 120g, phèn chua 60g, đường đỏ 250g. Gừng rửa sạch thái lát, bán hạ và phèn chua tán nhỏ. Cho gừng vào bát, rắc bột bán hạ, phèn chua lên, đem hấp để cho thuốc ngấm vào gừng; cứ rắc như thế từ 8-9 lần cho hết bột. Sau khi hấp chín đem gừng nghiền nhỏ rồi cho đường vào trộn đều, cho vào lọ dùng dần. Mỗi ngày uống 6g, vào sáng và tối. Trẻ em dưới 5 tuổi uống từ 0,5-1,5g.

Nấc liên tục: Gừng tươi 30g, mật ong 30g. Gừng giã vắt lấy nước cho mật ong vào trộn đều thêm ít nước ấm, uống.

Đầy bụng, tiêu hóa kém: Gừng tươi 10g, hành củ 10g, chè xanh 5g, ngô thù du 5g. Sắc 2 lần hòa chung nước, uống.

Bí tiểu: Gừng tươi 1 lát, ngải cứu 3-6g. Gừng đặt dưới rốn 4-5cm, trên đặt lá ngải cứu đã hơ nóng, làm nhiều lần là đi tiểu được. Hoặc dùng điếu ngải cứu đốt cháy như điếu thuốc rồi hơ nóng trên gừng.

Tiểu són: Gừng tươi 6g, lá ngải cứu 20g, hồi hương 20g, nhân bạch quả (rang vàng thơm) 12g. Tất cả giã nhuyễn đắp vào bụng dưới, sau đó dùng điếu ngải cứu 2-3 lần. Ngày đắp thuốc 1 lần.

Đau nửa đầu (thiên đầu thống): Gừng tươi 60g luộc chín giã nát, đắp huyệt dũng tuyền ở lòng bàn chân. Đau ầu bên trái thì đắp chân bên phải và ngược lại. Băng chặt.

Tay chân tê thấp: Gừng tươi 30g, hành 1 nắm, xuyên khung 30g. Sắc nước, xông tay chân đau tê.

Viêm đau khớp vai: Gừng tươi 10g, hành củ 60g, xơ mướp 20g. Tất cả giã nhỏ, cho một ít rượu vào trộn đều đắp chỗ đau. Băng lại. Cách ngày thay 1 lần.

Đau bắp chân bàn chân, chân sưng, nặng nề: Gừng tươi 3 lát, thương truật 6g, hoàng bá 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

Say tàu xe: Gừng tươi thái mỏng đặt vào khẩu trang đeo. Hoặc cầm tay hít hơi gừng.

BS.Thanh Ngọc/SKĐS

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những điều cần biết về cholesterol

Những điều cần biết về cholesterol

Cholesterol là một chất tự nhiên cần thiết trong cơ thể. Tình trạng xấu chỉ xảy ra khi lượng cholesterol trong máu dư thừa hơn mức cần thiết.

Xem nhiều nhất