Hà Giang: Đề nghị tạm dừng hoạt động tại công trình Panorama

PV

Ông Lê Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang cho biết: Sở vừa có văn bản số 1015/SXD-QLXD trình UBND tỉnh về việc kiểm tra thực tế công tác Cải tạo công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc và đề xuất tạm ngừng mọi hoạt động kinh doanh tại đây cho tới lúc hoàn tất công tác cải tạo công trình.

Qua kiểm tra thực tế việc cải tạo công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng, Sở Xây dựng xác định một số hạng mục sau khi cải tạo không tuân thủ đúng phương án kiến trúc đã được phê duyệt.

Cụ thể, phần đã tháo dỡ gồm toàn bộ mái đua tầng 2 công trình phía tiếp giáp mặt đường giao thông với diện tích 33 m2. Phần tháo dỡ này thực hiện đúng phương án cải tạo. Tuy nhiên, phần cao độ đỉnh mái cao nhất đã hoàn thiện là 7,95 m so với cao độ đỉnh mái của phương án kiến trúc 6,2 m, vượt 1,75 m. Cao độ đỉnh mái thứ 2 đã hoàn thiện 6,85 m so với cao độ đỉnh mái của phương án kiến trúc là 5 m, vượt 1,85 m.

Về việc này, UBND huyện Mèo Vạc cho rằng, do chủ đầu tư giữ lại bể nước đã có và tiến hành xây lớp ngói trên mái nên độ cao đỉnh mái mới lên như vậy.

Không riêng cao độ, Sở Xây dựng Hà Giang còn chỉ ra việc sử dụng ngói mầu ITACA loại 9v/m2, màu xanh đen của Việt Nam sản xuất là chưa phù hợp. Theo phương án kiến trúc, việc chủ đầu tư sử dụng loại vật liệu lợp như trên chưa phù hợp. Về việc này, UBND huyện Mèo Vạc cho rằng do điều kiện gió lốc nên mái ngói âm dương bị tốc mái, bị trượt không đảm bảo an toàn nên chủ đầu tư tự ý thay đổi.

Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Giang cũng chỉ ra chủ đầu tư chưa phá dỡ phần sàn thép theo phương án kiến trúc, theo đó tổng diện tích sàn thép phải phá dỡ là 98,2 m2. “Hiện tại các nội dung phải tháo dỡ chưa được thực hiện”- ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết thêm.

Về diện tích xây dựng, phương án cải tạo không thay đổi so với hiện trạng. Về công tác kiểm định đánh giá an toàn công trình, Sở Xây dựng yêu cầu Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình xây dựng đánh giá an toàn chịu lực của công trình. Cho tới thời điểm báo cáo, Trung tâm đang lấy mẫu và thí nghiệm để có kết cấu.

Ở phần đánh giá chung, lãnh đạo Sở Xây dựng khẳng định, về diện mạo công trình “hình thức khá giống với bản vẽ phối cảnh, tuy nhiên phần cửa mặt tiền không phù hợp. Ngoài ra chiều cao công trình và chất liệu mái lợp không tuân thủ theo phương án kiến trúc”.

“Qua kiểm tra cho thấy, công tác cải tạo công trình của chủ đầu tư không tuân thủ đúng theo phương án kiến trúc đã được duyệt. Hiện tại chủ đầu tư đã trình thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công để cải tạo công trình”- lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Giang nêu.

Trong khi công tác thẩm định hồ sơ được thực hiện theo quy định, Sở Xây dựng Hà Giang có 3 kiến nghị: Đề nghị UBND huyện Mèo Vạc yêu cầu chủ đầu tư tạm ngừng mọi hoạt động kinh doanh cho đến khi hoàn tất việc cải tạo công trình.

Ngoài ra, qua kiểm tra hồ sơ cải tạo do chủ đầu tư trình, Sở Xây dựng nhận thấy một số tồn tại về một vài điểm không tuân thủ phương án thiết kế được duyệt nên Sở đề nghị UBND huyện Mèo Vạc yêu cầu chủ đầu tư cho sửa lại thiết kế đúng theo phương án kiến trúc đã được duyệt.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giải quyết khiếu nại, tố cáo

Giải quyết khiếu nại, tố cáo

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu đã yêu cầu các đơn vị tập trung nắm tình hình, tiếp tục nghiên cứu, phối hợp giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại, tố cáo (KNTC) ...
Tỉnh lộ 532 'nát' do đâu?

Tỉnh lộ 532 'nát' do đâu?

nguyên nhân chính của sự xuống cấp là nhiều năm nay, các xe chở khoảng sản nở rộ, khiến con đường “oằn mình” gồng gánh.
Sức mạnh cộng đồng

Sức mạnh cộng đồng

Khi mỗi cá nhân thực sự có trách nhiệm, vì cộng đồng thì việc phòng, chống mọi loại “giặc”, như giặc Covid-19 sẽ thực sự thắng lợi.

Tin nóng

Xem nhiều nhất