Hà Myo ra Xẩm phiên bản Tết

Hoàng Minh

Sau thành công của MV “Xẩm Hà Nội”, mới đây ca sĩ Hà Myo vừa cho ra mắt phiên bản MV “Xẩm xuân xanh” để nhìn lại một năm đầy khó khăn.

Hà Myo ra Xẩm phiên bản Tết
MV “Xẩm Hà Nội”.

“Xẩm xuân xanh” là một bài đặc biệt bởi nó được thực hiện từ trên gợi ý của một chương trình truyền hình lớn phát sóng dịp Tết Tân Sửu 2021 tới đây muốn Hà Myo tham gia biểu diễn xẩm. Từ trao đổi với người đại diện chương trình, Hà Myo đã nảy ra ý định thực hiện hẳn một phiên bản mới với lời ca phù hợp với không khí xuân, Tết và phù hợp với truyền thống dân tộc Việt Nam. Đó là khi bước sang một năm mới sẽ cùng nhìn nhận lại năm cũ đã qua với những vui buồn và khép lại để bước sang năm mới với những mục tiêu mới. Thật may, ngay khi trình bày ý tưởng Hà Myo đã nhận được sự ủng hộ của nhạc sĩ Nguyễn Quang Long và nhà sản xuất âm nhạc Thế Phương VBK cùng toàn bộ ekip Xẩm Hà Nội.

Ca sĩ Hà Myo.
Ca sĩ Hà Myo.

Từ chất liệu âm nhạc của các điệu xẩm chợ, tàu điện và trống quân quen thuộc những lời ca mới và tinh thần âm nhạc mới đã lan tỏa trong bài xẩm. Năm 2020 rõ ràng không phải một năm may mắn nhưng là một năm ý nghĩa mà mỗi cá nhân chúng ta đã cùng đất nước trải qua. Ngay đêm 30 Tết Canh Tý trong những hân hoan của niềm vui tân xuân đang rộn ràng không ai có thể ngờ chúng ta sẽ bước vào một năm đầy khó khăn và thử thách với dịch bệnh Covid-19 hết sức phức tạp và khi dịch bệnh tạm lắng xuống thì lũ lụt lại hoành hành khúc ruột miền Trung thân yêu. Nhưng rồi với sự đồng lòng, quyết tâm, mọi thứ đã đi qua, tình người và tinh thần dân tộc sự gắn kết vượt qua gian khổ sẽ mãi còn là một khúc ca được ngân vang.

“Xẩm xuân xanh” là những giai điệu xẩm trên nền EDM kết hợp với rap
“Xẩm xuân xanh” là những giai điệu xẩm trên nền EDM kết hợp với rap

Vẫn những lời ca thấm đẫm, vẫn những giai điệu xẩm trên nền EDM kết hợp với rap, Hà Myo đã khéo léo kể câu chuyện bằng chất giọng vừa trữ tình, vừa dí dỏm, đáo để đặc trưng của xẩm. Có thể nói, “Xẩm xuân xanh” là một trong những tác phẩm âm nhạc đưa tinh thần đoàn kết chống giặc dịch bệnh và giặc thiên tai của dân tộc vang xa, ngân xa.

Hình ảnh trong MV "Xẩm xuân xanh" được thực hiện khá đơn giản.
Hình ảnh trong MV "Xẩm xuân xanh" được thực hiện khá đơn giản.

Không cầu kỳ về mặt hình ảnh, MV "Xẩm xuân xanh" được thực hiện khá đơn giản. Quay hình tại trường quay nhưng nó lại toát lên tinh thần gần gũi, vui vẻ, sinh động và ngập tràn tính thời sự với những hình ảnh, lời ca liên quan đến hai sự kiện nổi bật nhất trong năm 2020 vừa qua. Đây là góc nhìn của những người trẻ góp sức để cùng tôn vinh những giá trị cao cả của dân tộc là đoàn kết dân tộc, chung sức vượt qua mọi khó khăn.

Trên thực tế, một phần lý do MV được thực hiện như vậy là bởi mong muốn của Hà Myo có một sản phẩm âm nhạc tri ân những người anh hùng áo trắng và những tổ chức cá nhân đã sát cánh cùng với nhà nước và nhân dân vùng lũ vượt qua những khắc nghiệt của thiên nhiên ra mắt đúng dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Vì vậy không có nhiều thời gian trong khi áp Tết nên ai cũng bận rộn. Và một lý do nữa, Hà Myo vừa ra mắt sản phẩm MV Xẩm Hà Nội cũng đã cạn kiệt nguồn lực tài chính (cười). Tuy nhiên, chính từ trong khó khăn, Hà Myo mới cảm thấy may mắn vì có được ekip đồng hành hỗ trợ hết mình. Từ trên phần lời và điệu xẩm do nhạc sĩ Nguyễn Quang Long đảm nhiệm, nhà sản xuất âm nhạc Thế Phương VBK đã thực hiện phần hòa âm có thêm nhiều âm sắc mới. Trong khi đó, Tobby Quốc Trung tiếp tục đảm nhiệm phần rap, những cái tên quen thuộc còn có Vũ đoàn The Homiez, stylist Linh Tố, nghệ sĩ nhị Trần Dũng...

“Xẩm xuân xanh” sẽ góp thêm một nụ cười, một tinh thần lạc quan cho khởi đầu một năm mới.
“Xẩm xuân xanh” sẽ góp thêm một nụ cười, một tinh thần lạc quan cho khởi đầu một năm mới.

Hà Myo chia sẻ cô rất xúc động khi Kevin Hoàng, trưởng Vũ đoàn The Homiez cùng hai dance Khoa Tuyết Nhi, Lưu Quang Tuấn đã đồng hành cùng cô từ cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội. Nhiều hôm cô phải bàn bạc ý tưởng với Kevin Hoàng đến 2-3 giờ sáng. Rồi những ngày tập cùng vũ đoàn đến hơn 12 giờ đêm mọi người mới được đi ăn đêm, vậy mà ai nấy đều vui vẻ. Trong khi đó, stylist Linh Tố đồng hành cùng Hà Myo từ MV “Xẩm Hà Nội”, Hà Myo cứ ngỡ chỉ hợp tác cùng nhau trong một dự án nhưng sau đó Linh Tố đã tiếp tục hỗ trợ Hà trên mọi sân khấu. Linh Tố chia sẻ, lúc đầu định không nhận do đang bận với dự án phim, nhưng sau khi nghe "Xẩm Hà Nội" Linh đã lập tức đồng ý bởi sự hợp gu và cảm thấy Hà Myo là một ca sĩ có năng lực thật sự, mong muốn được hỗ trợ để Hà có thể phát triển con đường sự nghiệp.

Hà Myo hy vọng “Xẩm xuân xanh” sẽ góp thêm một nụ cười, một tinh thần lạc quan cho khởi đầu một năm mới với những lời cầu chúc sức khỏe bình an đến với mọi người, đến với mọi nhà. Ở ngoài kia, ở ngay xung quanh chúng ta, ở đâu đó trên khắp mọi miền quê hương vẫn còn rất nhiều tình yêu thương, rất nhiều trái tim hướng về nhau, rất nhiều sự đồng cảm và với tấm lòng tương thân tương ái, tinh thần đoàn kết và điều đó đã là sức mạnh giúp chúng ta vượt qua những khó khăn để có ngày hôm nay yên bình, an lành. Hà Myo tin rằng những thời gian tới đây Hà sẽ được tiếp tục cất lên tiếng hát ca ngợi những hình ảnh tươi đẹp và ý nghĩ về quê hương đất nước như “Xẩm xuân xanh”.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hà Myo ra Xẩm phiên bản Tết

Hà Myo ra Xẩm phiên bản Tết

Sau thành công của MV “Xẩm Hà Nội”, mới đây ca sĩ Hà Myo vừa cho ra mắt phiên bản MV “Xẩm xuân xanh” để nhìn lại một năm đầy khó khăn.
Lễ trao giải âm nhạc Grammy lại bị hoãn

Lễ trao giải âm nhạc Grammy lại bị hoãn

Thông tin được Tạp chí Rolling Stone và Variety đưa tin: Lễ trao giải âm nhạc uy tín nhất thế giới Grammy lần thứ 63 sẽ bị hoãn lại cho đến tháng 3 tới, do số ca ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất