Hà Nội chăm lo đời sống người lao động

 Nguyên Phương

Tháng Công nhân năm 2020 diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt. Dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng tiêu cực đến hầu hết các doanh nghiệp (DN), sản xuất khiến đời sống công nhân lao động gặp khó khăn, nhất là lao động nghèo. Tuy nhiên, các cấp Công đoàn trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có nhiều cách làm tích cực hỗ trợ đời sống của công nhân.

Hà Nội chăm lo đời sống người lao động

Tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại quận Hai Bà Trưng.

Tại Hà Nội, đến nay có gần 4.200 DN ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch bệnh Covid-19, với hơn 19.300 công nhân lao động bị mất việc, gần 142.000 công nhân lao động thiếu việc làm. TP cũng có gần 46.000 giáo viên, người lao động khối giáo dục ngoài công lập bị ảnh hưởng mất hoặc thiếu việc làm. LĐLĐ TP Hà Nội đã kịp thời chỉ đạo các cấp Công đoàn tìm các giải pháp hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn, kết hợp nguồn quỹ Công đoàn với các nguồn lực xã hội hoá để tặng quà, hỗ trợ... cho đoàn viên Công đoàn và người lao động.

Ngoài tặng quà, hỗ trợ trực tiếp, LĐLĐ các cấp TP Hà Nội còn có hình thức hỗ trợ vốn. Mới đây, LĐLĐ huyện Ba Vì và Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ trợ vốn). Tính từ đầu năm đến nay, LĐLĐ huyện Ba Vì phối hợp với Quỹ trợ vốn tạo điều kiện cho 85 đoàn viên công đoàn vay vốn phát triển kinh tế gia đình, cải thiện điều kiện sống. Từ nguồn vốn vay, các đoàn viên công đoàn đầu tư vào các mô hình chăn nuôi nhỏ tại gia đình như nuôi gà, vịt, lợn, bò… và mua sắm các phương tiện đi lại, cải thiện điều kiện sinh hoạt. Công đoàn các ngành Giao thông vận tải, Y tế, Giáo dục… cũng có những hoạt động khác nhau, phù hợp với đặc thù ngành nghề, qua đó, không bỏ sót các đối tượng gặp khó khăn. Bản thân công nhân viên chức, người lao động cũng phát huy tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, các cấp công đoàn cũng quyên góp ủng hộ công nhân viên chức, người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn hơn, nhất là quyên tặng các hiện vật như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn.

Phó Chủ tịch LÐLÐ thành phố Hà Nội Lê Ðình Hùng cho biết, đến nay các cấp công đoàn Thủ đô đã tặng quà tới hơn 65 nghìn công nhân lao động với tổng số tiền hơn 35 tỷ đồng. Ngoài ra công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hỗ trợ gần 9.000 trường hợp và công đoàn cơ sở hỗ trợ hơn 48.000 trường hợp công nhân viên chức, lao động với mức 500.000 đồng/người… Những phần quà của công đoàn các cấp đã góp phần động viên công nhân lao động cùng với doanh nghiệp khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh.

Dịch Covid-19 hiện đã tạm thời bị đẩy lùi. Hầu hết các DN trên địa bàn Hà Nội đã sản xuất, kinh doanh trở lại. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh nhiều DN gặp khó trong tiêu thụ sản phẩm, thu mua nguyên vật liệu sản xuất nên việc làm của người lao động vẫn chưa ổn định như trước khi có dịch. Chính vì vậy, các cấp công đoàn thành phố vẫn đang tiếp tục rà soát, huy động các nguồn lực chăm lo, hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và vận động các chủ nhà trọ miễn, giảm giá cho người lao động. LÐLÐ thành phố cũng đã đề xuất UBND thành phố hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng không thuộc đối tượng hưởng gói hỗ trợ của Chính phủ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất