Hà Nội chuẩn bị kỹ kịch bản sau ngày 21/9

Phạm Sỹ

Trong khi hoạt động sản xuất kinh doanh tại một số quận huyện trên địa bàn thành phố đã được nới lỏng, thì tại một số “vùng đỏ” như quận Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Đống Đa… vẫn nỗ lực trong công tác thực hiện triển khai các biện pháp phòng chống dịch với quyết tâm “chuyển màu” trong thời gian sớm nhất.

Hà Nội chuẩn bị kỹ kịch bản sau ngày 21/9
Hiện trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Ảnh: Việt Anh.

Theo ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, hiện nay trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Với tinh thần chỉ đạo của thành phố Hà Nội, quận Hoàn Kiếm đã tiến hành các phương án để chuẩn bị đi vào phục hồi sản xuất kinh doanh sau thời gian giãn cách xã hội. Tăng cường công tác phòng chống dịch, đồng thời chỉ đạo các phường tuyên truyền tới người dân và các hộ kinh doanh sẵn sàng cho việc hoạt động trở lại.

Tương tự, quận Cầu Giấy dù đã là vùng xanh nhưng quận vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Đánh giá và phân loại các khu dân cư, tổ dân phố và có biện pháp phù hợp với từng khu dân cư, tổ dân phố, “bảo vệ vững chắc vùng xanh”.

Còn đối với quận Hai Bà Trưng cũng đang quyết tâm cao với tinh thần thu hẹp vùng đỏ, chuyển màu sang vùng xanh để đảm bảo an toàn đi vào hoạt động sản xuất theo chỉ đạo của thành phố Hà Nội. Theo đó, hiện tại trên địa bàn quận Hai Bà Trưng có 14 phường là vùng xanh, 3 phường vùng vàng còn duy nhất phường Minh Khai hiện vẫn là vùng đỏ.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng thông tin: Hiện nay, quận Hai Bà Trưng vẫn đang thực hiện theo Chỉ thị 20 cho đến hết ngày 21/9. Đối với phương án sau ngày 21/9, UBND quận cũng đã có báo cáo, đánh giá về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Từ nay cho đến ngày 21/9 không có thêm ca phát sinh ngoài cộng đồng quận sẽ có những phương án phòng chống dịch trong tình hình mới và đặc biệt khôi phục sản xuất kinh doanh.

Nói về kịch bản phòng chống dịch, đảm bảo mục tiêu vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho hay: Trước khi được hoạt động trở lại, các địa điểm kinh doanh xây dựng mã QR để khi mở cửa sẽ áp dụng ngay. Bên cạnh đó các hộ kinh doanh sẽ phải ký cam kết đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Đối với những khu vực có nguy cơ sẽ có những phương án cụ thể, chi tiết. UBND quận sẽ mở cửa theo lộ trình từng khu vực. Đối với những trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm và kiên quyết đóng cửa. Bên cạnh đó, đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ trong không gian kín như nhà hàng, siêu thị, cơ sở tín ngưỡng tôn giáo, nhà hát… sẽ có yêu cầu phòng dịch khác. Với tinh thần loại hình kinh doanh dịch vụ nào đóng cửa sau sẽ được cho mở trước.

Đối với quận Hai Bà Trưng, kịch bản khôi phục kinh tế trên địa bàn quận này được chia thành các giai đoạn khác nhau với phương án cụ thể. Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền cho hay: Quận sẽ chia làm các giai đoạn để triển khai thực hiện từ 21/9 đến 11/10 và 11/10 trở đi, mỗi một giai đoạn sẽ có những phương án cụ thể. Với tinh thần triển khai công tác phòng chống dịch để đảm bảo thực hiện tốt việc khoanh vùng, truy vết không để những ca F0 phát sinh trong cộng đồng.

Bên cạnh các phương án chuẩn bị sẵn sàng cho ngày 21/9. UBND quận Hai Bà Trưng đã tiến hành chỉ đạo các tổ công tác, các phường trên địa bàn tổ chức tuyên truyền tới các hộ kinh doanh, sản xuất và người dân. Hệ thống loa phát thanh và Tổ Covid cộng đồng của từng phường thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền và nhắc nhở cùng với đó là những nội dung hướng dẫn.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất