Hà Nội: Chuyển 8 tổ dân phố phường Cổ Nhuế 1 về phường Nghĩa Tân quản lý

Việt Thắng

Sáng ngày 27/4, với 100% các đại biểu tán thành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh địa giới một số đơn vị hành chính thuộc Thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Chuyển 8 tổ dân phố phường Cổ Nhuế 1 về phường Nghĩa Tân quản lý
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.

Trước đó, đề cập về sự cần thiết đề nghị điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính giữa các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy của Thành phố Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết: Thực tế quản lý dân cư ngoài địa giới hành chính của các phường Nghĩa Tân, Mai Dịch (quận Cầu Giấy) thời gian qua là không đúng quy định, dẫn đến nhiều khó khăn, bất cập trong quản lý của chính quyền các cấp, nhất là công tác quản lý cư trú, đảm bảo an ninh trật tự và việc quản lý hành chính trên các lĩnh vực như quản lý đất đai, cấp phép xây dựng, văn hóa, y tế, giáo dục; đồng thời, làm ảnh hưởng đến người dân trong việc thực hiện các giao dịch hành chính và thực hiện các nghĩa vụ của công dân đối với cơ quan nhà nước ở địa phương.

Do những bất cập trên, bà Trà cho biết nhân dân sinh sống tại 8 tổ dân phố khu vực Bắc Nghĩa Tân và tại tổ dân phố số 28 - tập thể Bệnh viện 19-8 đều có nguyện vọng được chính thức điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính về quận Cầu Giấy quản lý. Vì vậy, việc điều chỉnh địa giới toàn bộ diện tích tự nhiên của 8 tổ dân phố khu vực Bắc Nghĩa Tân từ phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) về phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) quản lý và toàn bộ diện tích tự nhiên của tổ dân phố số 28 tập thể Bệnh viện 19-8 từ phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) về phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) quản lý là cần thiết, nhằm giải quyết dứt điểm những bất cập trong quản lý địa giới hành chính và dân cư, bảo đảm đúng quy định pháp luật và được sự đồng thuận của nhân dân trên địa bàn.

Thẩm tra vấn đề trên, theo ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Ủy ban Pháp luật nhận thấy: Việc điều chỉnh địa giới hành chính Thành phố Hà Nội là cần thiết, đúng quy định của pháp luật;các đơn vị được đề nghị thành lập, điều chỉnh địa giới hành chính đều đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định; hồ sơ Đề án, trình tự, thủ tục lập Đề án tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng: Việc điều chỉnh địa giới hành chính ở Thành phố Hà Nội nghe thì thuận nhưng nếu không làm ngay những công việc để đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người dân thì lại có vấn đề. Do đó những vấn đề liên quan đến hộ tịch, hộ khẩu, căn cước công dân, thủ tục hành chính cần phải được quan tâm.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, chính quyền địa phương Thành phố Hà Nội cần khẩn trương có lộ trình cụ thể để giải quyết các thủ tục hành chính để đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn được điều chỉnh địa giới hành chính.

Nghị quyết này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021 để các cơ quan, tổ chức và địa phương có thời gian để kiện toàn tổ chức bộ máy, thay đổi con dấu, giấy tờ của công dân, đáp ứng các điều kiện cần thiết khác cho hoạt động của đơn vị hành chính mới và không làm ảnh hưởng đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất