Hà Nội: Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trước khi đón học sinh

Xuân Ngọc

Sở GDĐT Hà Nội vừa có công văn chỉ đạo các trường học trên địa bàn để chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường học trong điều kiện bình thường mới.

Công tác vệ sinh trường lớp tại trường Mầm non thực hành Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội).
Công tác vệ sinh trường lớp tại trường Mầm non thực hành Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội).

Ngày 26/2, Sở GDĐT Hà Nội đã có chỉ đạo đến phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã; Các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên; trung tâm ngoại ngữ, tin học, các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn, các trườn học trực thuộc… thực hiện các nội dung phòng chống dịch Covid-19 để chuẩn bị các điều kiện nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại học tập.

Hà Nội: Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trước khi đón học sinh - Ảnh 1

Theo đó, Sở GDĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị chủ động phối hợp với các cơ quan y tế địa phương và phụ huynh học sinh, tổ chức vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp học, đảm bảo cơ sở vật chất trang thiết bị y tế như hệ thống cấp nước sạch, xà phòng, nước sát khuẩn tay, khẩu trang và nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt… trước khi cán bộ giáo viên và học sinh trở lại trường học, công tác chuẩn bị phòng chống dịch phải được hoàn thành trước ngày 1/3/2021.

Song song với việc thực hiện vệ sinh, khử khuẩn, các đơn vị tập trung tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường học.

Thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K” của Bộ y tế. Hướng dẫn và giao nhiệm vụ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh về quy trình phòng, chống dịch bệnh để thực hiện khi trở lại trường học qua hình thức trực tuyến.

Nghiêm túc thực hiện việc phòng chống dịch

Khi học sinh đi học trở lại, các nhà trường thực hiện việc đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường và lớp học; thực hiện đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định; tổ chức khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang, phương tiện đưa - đón học sinh; hạn chế phụ huynh học sinh, người không có nhiệm vụ vào trong trường.

Trước khi học sinh đến trường, gia đình cần kiểm tra thân nhiệt cho trẻ mầm non và học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên; còn cán bộ, giáo viên, nhân viên tự đo thân nhiệt trước khi đến trường.

Hà Nội: Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trước khi đón học sinh - Ảnh 2

Nếu học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà; thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời liên hệ với cơ sở y tế. Học sinh đang trong thời gian cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế không được đến trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường, từ trường về nhà và ở nơi công cộng.

Ổn định dạy và học ngay sau khi trở lại trường

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các nhà trường tổ chức ôn tập kiến thức cũ, dạy kiến thức mới theo chương trình kế hoạch giáo dục nhà trường ngay khi học sinh đi học trở lại; hoàn thành chương trình các môn học theo thời gian quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các nhà trường cần tăng cường quản lý, chỉ đạo để nâng cao chất lượng dạy học; tiếp tục đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học, quan tâm tới các học sinh có học lực yếu; hướng dẫn học sinh tự học, tự ôn tập.

Đối với cấp học mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu rà soát các điều kiện tổ chức hoạt động, xây dựng phương án bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh trước khi trẻ đi học trở lại; phổ biến, thống nhất đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và cha mẹ học sinh nắm vững để cùng thực hiện.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nắng nóng, mưa bão năm nay ra sao?

Nắng nóng, mưa bão năm nay ra sao?

Trước tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, khi mùa hè đã chớm, điều mà người dân rất quan tâm là tình hình mưa bão, nắng nóng năm nay thế nào.
Ngày hội Toán học mở - MOD 2021

Ngày hội Toán học mở - MOD 2021

Ngày 18/4, tại Campus Đại học FPT Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán và Sở GDĐT Đà Nẵng phối hợp với Tổ chức Giáo dục FPT tổ chức Ngày hội Toán học mở - MOD ...

Xem nhiều nhất