Hà Nội đang dần xóa sổ bếp than

Minh Nghĩa

Thời gian gần đây, Hà Nội đứng trong top những thành phố có chất lượng không khí ở mức xấu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân. Một trong những nguồn phát tán ô nhiễm nguy hại chính là khói từ việc sử dụng bếp than tổ ong.

Đun bếp than không chỉ gây hại sức khỏe mà còn làm ô nhiễm môi trường. Ảnh: Quang Vinh.
Đun bếp than không chỉ gây hại sức khỏe mà còn làm ô nhiễm môi trường. Ảnh: Quang Vinh.

Theo thống kê, trung bình mỗi ngày, Hà Nội tiêu thụ hơn 500 tấn than, đồng thời thải ra 1.870 tấn khí CO2 vào bầu không khí. Trước thực trạng này, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị với mục tiêu đặt ra đến ngày 31/12/2020, các địa phương phải xóa bỏ hoàn toàn việc sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ.

Thời gian qua, nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền, tình trạng sử dụng bếp than tổ ong trên địa bàn Thủ đô đã giảm mạnh, nhiều nơi đã xóa bỏ được hoàn toàn loại bếp này. Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, tính đến quý III/2020, Hà Nội còn khoảng 11.081 bếp than tổ ong, sau khi đã loại bỏ được 43.411 bếp (giảm 79,66% so với năm 2017).

Các địa bàn có tỉ lệ giảm cao nhất là quận Hoàn Kiếm, các huyện Thạch Thất và Sóc Sơn. Trong khi đó, 5 quận, huyện vẫn còn số lượng bếp than ở mức cao nhất, lần lượt là Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa và Đan Phượng.

Khảo sát nhanh của Chi cục Bảo vệ môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) phối hợp cùng Trung tâm Sống, Học tập vì Môi trường và Cộng đồng, thực hiện tại 10 điểm sản xuất than, bếp than tổ ong tại các quận Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, cho thấy từ tháng 9 đến tháng 11/2020, số lượng than bán ra giảm mạnh, trung bình hiện nay dưới 1.000 viên/ngày/xưởng. Các xưởng sản xuất than đều đã chuyển đổi, đa dạng hóa hình thức kinh doanh nhỏ lẻ khác.

Quan sát trên các tuyến phố thuộc quận Hoàn Kiếm như Hàng Bài, Hàng Bông, Bà Triệu, Nam Ngư, Quán Sứ… hiện không còn xuất hiện bếp than tổ ong. Người dân đã loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng bếp than và chuyển sang dùng bếp gas, bếp điện, bếp thân thiện với môi trường.

Tương tự, trên các tuyến của quận Hai Bà Trưng, Ba Đình… bếp than tổ ong cũng không còn nhiều như trước đây. Người dân đã nhận thức được việc loại bỏ bếp than tổ ong là cần thiết và đã cố gắng thay đổi.

Bên cạnh một số quận không còn ghi nhận nhiều trường hợp sử dụng bếp than tổ ong, có quận xác nhận đã xóa bỏ 100% bếp than thì ở một số địa bàn như: Hà Đông, Long Biên, Tây Hồ, Hoàng Mai, Đống Đa… vẫn còn không ít người dân sử dụng bếp than tổ ong phục vụ kinh doanh cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Việc xuất hiện rải rác bếp than tổ ong tại thời điểm này thường là của các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, buôn bán trên vỉa hè, hộ thuê nhà để kinh doanh, người có thu nhập thấp. Chị Nguyễn Thị Thu, hộ kinh doanh trên vỉa hè ở quận Long Biên chia sẻ: “Tôi biết thành phố có chủ trương xóa bỏ bếp than tổ ong vì gây ô nhiễm môi trường nhưng gia đình tôi chưa có điều kiện để mua bếp ga, bếp điện. Với lại chỗ tôi ngồi bán khó kéo dây điện tới, lắp đặt không đơn giản nên giờ tôi vẫn sử dụng bếp than tổ ong để đun, nấu”.

Bếp than tổ ong làm ảnh hưởng tới sức khỏe, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Do đó, việc xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong để giảm ô nhiễm môi trường là đúng đắn và cần được triển khai mạnh mẽ.

Theo phân tích của cơ quan chuyên môn, khi đốt than tổ ong, các khí độc hại như CO, SO2, NOx và bụi (trong đó có bụi mịn PM2.5) sẽ thải ra môi trường. Con người hít phải những loại khí độc này về lâu dài sẽ gây các bệnh về hô hấp, tim mạch, ảnh hưởng chức năng phổi, gây tổn thương hệ thần kinh và suy giảm khả năng miễn dịch.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người lao động vẫn khó tìm nhà

Người lao động vẫn khó tìm nhà

Nhà ở xã hội (NOXH) cho công nhân và người lao động ở TP HCM đang ở mức rất thấp. Trong khi đó thủ tục để triển khai một dự án NOXH lại còn phức tạp.
Hải Phòng: Phê bình Hiệu trưởng lạm thu

Hải Phòng: Phê bình Hiệu trưởng lạm thu

Chiều ngày 14/8, Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy Nguyễn Văn Tuấn đã họp với các ngành chức năng, phê bình Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Núi Đối lạm thu đầu năm học.

Tin nóng

Xem nhiều nhất