Hà Nội: Đi từng ngõ, từng nhà rà soát người từ vùng dịch

Lan Anh

Trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, chủng virus lây lan với tốc nhanh, các ca F0 có lịch sử dịch tễ phức tạp, Hà Nội tập trung lực lượng rà soát người từ vùng dịch về, người liên quan đến các ca bệnh (F1, F2, F3).

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội báo cáo về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, đưa ra những đánh giá cụ thể về tình hình dịch Covid-19. Trên cơ sở đó, tiếp tục đề xuất triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Cụ thể, tại Hà Nội, tính đến trưa ngày 4/2, ghi nhận 21 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, đều xác định được nguồn lây và có nguồn gốc liên quan tới hai ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh. Đáng chú ý, chủng virus SARS-CoV-2 lây lan là chủng mới, có tốc độ lây nhanh, thời gian khởi phát bệnh ngắn, chu kỳ lây cũng rút ngắn từ 3-4 ngày. Tỷ lệ F1 chuyển thành F0 nhiều hơn và có trường hợp F2 chuyển thành F0.

Nhân viên y tế tiến hành các biện pháp phòng dịch tại ngõ 86 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy - nơi có ca nhiễm Covid-19. Ảnh: Lan Anh. 
Nhân viên y tế tiến hành các biện pháp phòng dịch tại ngõ 86 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy - nơi có ca nhiễm Covid-19. Ảnh: Lan Anh. 

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, Hà Nội tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, của Thủ tướng Chính phủ, của Thành ủy, UBND Thành phố. Trong đó, tập trung cụ thể vào các vấn đề sau:

Tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn cộng đồng thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch, thực hiện tốt thông điệp 5K. Hạn chế tập tối đa việc trung đông người.

Tăng cường công tác giám sát dịch, khi phát hiện các ca mắc mới cần tập trung tối đa lực lượng để tiến hành khoanh vùng điều tra, truy vết các trường hợp mắc bệnh và những người liên quan để cách ly, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và triển khai xét nghiệm trong thời gian ngắn nhất.

Nhân viên y tế thu thập thông tin các hộ xung quanh nơi sinh sống của bệnh nhân bị nhiễm Covid-19. Ảnh: Lan Anh.
Nhân viên y tế thu thập thông tin các hộ xung quanh nơi sinh sống của bệnh nhân bị nhiễm Covid-19. Ảnh: Lan Anh.

Các quận huyện thị xã cần chỉ đạo các lực lượng tại địa phương tiến hành đi từng ngõ, ngõ từng nhà rà soát toàn bộ những người đi về từ vùng có dịch, những người liên quan đến các ca bệnh (F1, F2, F3) và những trường hợp nhập cảnh trái phép để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định.

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng chống Covid-19, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng.

Các đoàn kiểm tra của Thành ủy tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các quận, huyện, thị xã. Ban chỉ đạo các quận, huyện thị xã kiểm tra tại các đơn vị trên địa bàn.

Các đơn vị cần tuân thủ nghiêm túc chế độ giao ban, báo cáo theo quy định; trong đó lưu ý báo cáo thống kê phân tích cụ thể các trường hợp liên quan đến các ca bệnh (F1, F2, F3...) và các biện pháp xử lý đối với các trường hợp này.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất