Hà Nội đình chỉ hoạt động một phòng khám có bác sỹ Trung Quốc

Theo TTXVN

Ngày 17/3, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra đột xuất hoạt động của Phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt BIOTIS tại địa chỉ B002, tầng 1 The Manor Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm.

Phòng khám đa khoa Nhân Ái Hà Nội. (Nguồn: get.google.com).

Theo giấy phép hoạt động của Sở Y tế Hà Nội cấp ngày 25/8/2014, phòng khám này chỉ khám bệnh, chữa bệnh cho người Hàn Quốc tại Việt Nam và thực hiện các kỹ thuật: khám chữa bệnh thông thường, cấp cứu ban đầu các vết thương hàm mặt; làm các tiểu phẫu sửa sẹo vết thương nhỏ dài dưới 2cm ở mặt; nắn sai khớp hàm; điều trị laser bề mặt; chữa các bệnh viêm quanh răng; chích, rạch áp xe, lấy cao răng, nhổ răng; làm răng, hàm giả; chỉnh hình răng miệng; chữa răng và điều trị nội nha; tiểu phẫu thuật răng miệng.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, Phòng khám có niêm yết giá dịch vụ X quang, kỹ thuật Implant trong khi cả hai dịch vụ kỹ thuật này đều không được cấp phép. Phòng khám có một máy hấp dụng cụ, một máy rửa phim X quang, một phòng chụp phim X quang diện tích khoảng 5m2 không có trong biên bản thẩm định. Cơ sở cũng không xuất trình được hồ sơ của máy X quang sử dụng tại phòng chụp cũng như giấy tờ về an toàn bức xạ của phòng X quang, không có nhân viên phụ trách chụp X quang.

Phòng khám cũng chưa thực hiện đúng quy định về quy chế chuyên môn như xử lý rác thải chưa đúng quy định, chưa phân loại rác; hộp chống sốc có 12 loại thuốc đã hết hạn sử dụng; tủ thuốc có 3 ống thuốc gây tê đã hết hạn sử dụng. Phòng khám không xây dựng quy trình chuyên môn kỹ thuật, không có phác đồ chống sốc, cấp cứu tại phòng khám. 

Về nhân sự có một người là điều dưỡng viên chưa có tên tại danh sách nhân sự được Sở Y tế phê duyệt. Phòng khám có tiếp đón, khám chữa bệnh cho người Việt Nam và như vậy không phù hợp với chứng chỉ hành nghề của bác sỹ. 

Với những sai phạm trên, đoàn kiểm tra đã lập biên bản đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh của phòng khám, yêu cầu cơ sở dừng ngay hoạt động khám chữa bệnh kể từ 11 giờ ngày 17/3. Đoàn cũng tiến hành tạm giữ giấy phép hoạt động, phạm vi chuyên môn và biên bản thẩm định của phòng khám; niêm phong hộp chống sốc có các thuốc hết hạn để tại cơ sở và yêu cầu Phòng Y tế quận Nam Từ Liêm giám sát việc phòng khám chấp hành kết luận của đoàn kiểm tra.

Phòng khám này trực thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn nha khoa BIOTIS do bác sỹ Yang Chang Jun - người Hàn Quốc chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật. Bác sỹ Yang Chang Jun đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp chứng chỉ hành nghề từ năm 2013.

Trước đó, chiều 16/3, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã quyết định tạm đình chỉ hoạt động của Phòng khám đa khoa Nhân Ái Hà Nội địa chỉ tại số 709 đường Giải Phóng, phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai) và yêu cầu đại diện phòng khám làm việc với thanh tra Sở Y tế vào ngày 23/3 tới để làm rõ sự việc.

Tại cuộc kiểm tra đột xuất chiều 16/3, đoàn phát hiện phòng khám thực hiện một số kỹ thuật không nằm trong danh mục kỹ thuật đăng ký và được phê duyệt. Cụ thể, phòng khám không được phép làm xét nghiệm trong giờ hành chính, không được làm điện tâm đồ cho bệnh nhân nhưng vẫn thực hiện các kỹ thuật đó. 

Theo quy định, phòng khám không được phép lưu bệnh nhân quá 24 giờ nhưng tại thời điểm kiểm tra có một bệnh nhân điều trị tại phòng khám từ ngày 13/3/2017. Cùng với đó là một số thiết bị y tế lắp đặt tại phòng khám không nằm trong danh mục được phê quyệt. Về vấn đề quản lý thuốc, tủ thuốc cấp cứu thành kho thuốc và rất nhiều thuốc không đúng như danh mục niêm yết ngoài tủ thuốc. Việc xử lý rác thải cũng không đúng quy định vẫn còn để lẫn rác thải y tế với rác thải sinh hoạt.

Đặc biệt, trong giấy phép đăng ký hoạt động của phòng khám có 3 bác sỹ quốc tịch Trung Quốc nhưng có 2 bác sỹ đã về nước từ thời điểm trước Tết Nguyên đán không tham gia khám chữa bệnh nữa mà chưa rút giấy phép hoạt động tại phòng khám. Bác sỹ Trung Quốc còn lại không có mặt tại phòng khám dù trong giấy đăng ký có hoạt động. Phòng khám đăng ký hoạt động 6 chuyên khoa, nhưng tại thời điểm kiểm tra trong giờ hành chính chỉ có 2 bác sỹ chuyên khoa nội và chuyên khoa ngoại có mặt, do vậy không đủ điều kiện hoạt động của phòng khám đa khoa.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất