Hà Nội: Giám sát công tác phòng dịch tại huyện Sóc Sơn

N. Phượng

Chiều 19/2, ông Đàm Văn Huân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố đã giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid–19 tại huyện Sóc Sơn.

Hà Nội: Giám sát công tác phòng dịch tại huyện Sóc Sơn

UBMTTQ thành phố Hà Nội trao hỗ trợ nước rửa tay sát khuẩn cho các hộ nghèo huyện Sóc Sơn.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trương Văn Nhung, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Sóc Sơn cho biết, trên địa bàn huyện hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc và tử vong do bệnh Covid –19. Tính đến ngày 19/2, toàn huyện có 67 trường hợp phải cách ly y tế, trong đó 28 người Trung Quốc, 39 người Việt Nam (tăng 7 trường hợp so với ngày 18/2); 43/67 trường hợp đã hết thời hạn cách ly.

Huyện đã điều tra các trường hợp người nước ngoài đang lưu trú, hoạt động tại các xã, thị trấn trên địa bàn; phối hợp với UBND huyện Mê Linh nắm tình hình, theo dõi lao động là người Trung Quốc đang làm việc tại địa bàn huyện nhưng tạm trú tại huyện Mê Linh; phối hợp với Ban Quản lý Khu công nghiệp Nội Bài, Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài ... nắm tình hình, theo dõi các đối tượng lao động tại các đơn vị nhưng thường trú, tạm trú tại khu vực có người mắc Covid – 19 tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Đồng thời, tổ chức tổng vệ sinh, khử khuẩn tại 100% cơ quan đơn vị, trường học; phun khử khuẩn tại 3 chợ: Nỷ, Sóc Sơn, Phù Lỗ và 55 hộ gia đình, nơi lưu trú bệnh nhân cách ly; hoàn thành việc phun hóa chất xử lý môi trường cho các hộ gia đình ảnh hưởng môi trường tại Khu liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn.

Công tác tuyên truyền được thực hiện qua hệ thống phát thanh xã, cổng thông tin điện tử của huyện. Bên cạnh đó, thường xuyên phối hợp với tổ chức chính trị xã hội để tuyên truyền tới nhân dân bằng tờ rơi và thông tin kịp thời chỉ đạo của TP tới từng thôn, tổ dân phố, tránh hoang mang, ảnh hưởng tới đời sống nhân dân.

Tại các cơ sở trường học đã trang bị máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn phòng bệnh cho các em học sinh khi đi học trở lại.

Đặc biệt, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tập trung vào việc giám sát triển khai nội dung phòng chống dịch, nhất là việc đầu cơ, nâng giá các mặt hàng thiết yếu phòng chống dịch; thiết lập với các tổ chức thành viên thông qua zalo để nắm sát tình hình dịch…Hội phụ nữ huyện đã phát hành cẩm nang riêng về phòng, chống dịch Covid –19 bao gồm các thông tin về dịch bệnh, các sử dụng khẩu trang, nước rửa tay… để tuyên truyền đến các hội viên và người dân.

Hà Nội: Giám sát công tác phòng dịch tại huyện Sóc Sơn - 1

Đoàn đến chia buồn với gia đình cháu Nguyễn Quốc Hưng( xã Phù Linh) bị đuối nước hôm mùng 3 Tết Canh Tý.

Nhờ đó, nhận thức và ý thức phòng dịch của nhân dân trên địa bàn huyện rất tốt. 80-90% người dân thường xuyên đeo khẩu trang, 100% công nhân lao động tại các khu công nghiệp có ý thức trong việc đeo khẩu trang phòng bệnh.

Đặc biệt các đám cưới, đám tang trên địa bàn được người dân chủ động hạn chế số lượng người; người dân cũng chủ động cung cấp thông tin các đối tượng đi lại qua các vùng dịch, tạo thuận lợi cho công tác giám sát của chính quyền. Người dân trên địa bàn cũng mong muốn khi nào an toàn mới cho con em đi học trở lại...

Thông tin thêm về việc nắm bắt tư tưởng của người dân, lãnh đạo xã Phù Linh cho biết, nhân dân trên địa bàn rất lạc quan khi có nhiều bệnh nhân mắc Covid –19 được điều trị khỏi. Lãnh đạo địa phương cũng cho hay, dù đã có dự phòng về nguồn trang thiết bị nhưng nếu xảy ra dịch thì lượng thuốc khử trùng cung ứng sẽ không đủ. Vì vậy xã Phù Linh kiến nghị được hỗ trợ thêm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội Đàm Văn Huân cho rằng, huyện Sóc Sơn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm Covid –19 khi nằm sát gần tỉnh Vĩnh Phúc, có Khu Liên hợp xử lý rác thải Nam Sơn, lại có cụm Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài – nơi chung chuyển các chuyến bay. Tuy nhiên các nội dung tuyên truyền vận động đã được huyện thực hiện rất đầy đủ, huy động được các hệ thống chính trị tham gia công tác phòng ngừa, tiêu khử trùng, mua sắm trang thiết bị y tế. Đặc biệt, huyện đã tăng cường giám sát, phát hiện xử phạt 2 cơ sở vi phạm đầu cơ, tích trữ khẩu trang y tế.

Nhấn mạnh diễn biến dịch bệnh còn hết sức phức tạp, đặc biệt hiện nay có những trường hợp không phát bệnh nhưng lại dương tính với vi rút Corona và có trường hợp ủ bệnh 20-25 ngày; trong khi tại Chương Mỹ đã xuất hiện dịch H5N6, khả năng dịch chồng dịch có thể xảy ra, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Đàm Văn Huân yêu cầu chính quyền huyện Sóc Sơn phải hết sức cảnh giác, không được chủ quan.

Thời gian tới, huyện cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không chủ quan, MTTQ huyện Sóc Sơn cũng cần tham mưu cho các cấp ngành địa phương đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giảng dạy khi học sinh chưa thể đi học trở lại, không vì phòng dịch mà làm ảnh hưởng tới việc học của học sinh. Đồng thời, vận động nhân dân sử dụng khẩu trang vải; có những kịch bản cho những tình huống xấu hơn; đẩy mạnh công tác vận động tài trợ, hỗ trợ vật tư y tế…

Ngoài ra cần đặc biệt quan tâm tới người nghèo trên địa bàn, không để trường hợp hộ nghèo nào không được hỗ trợ; kiểm tra rà soát các cơ sở, vận động nhân dân phát hiện người từ vùng dịch về, báo cáo kịp thời.

Chiều cùng ngày, đoàn Công tác đã tới chia buồn với gia đình cháu Nguyễn Quốc Hưng( xã Phù Linh) bị đuối nước hôm mùng 3 Tết Canh Tý.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đổi thay ở Sin Suối Hồ

Đổi thay ở Sin Suối Hồ

Khách du lịch trong và ngoài nước tìm đến với bản Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) ngày một đông hơn. Đến và thấy một Sin Suối Hồ đổi ...
Người gìn giữ văn hóa Tày

Người gìn giữ văn hóa Tày

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc (Thái Nguyên), nhưng anh Dương Doãn Quảng, dân tộc Tày lại trở về quê hương Lạng Sơn để gắn bó với công việc ...

Xem nhiều nhất