Hà Nội huy động hơn 600 thanh tra 'cắm chốt' tại các điểm thi tốt nghiệp THPT

Nguyễn Hoài

Theo thông tin từ các đoàn kiểm tra của Sở GDĐT Hà Nội, tính đến ngày 4/7, các điểm thi đều cam kết chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 an toàn.

Ngày 4/7, Sở GDĐT Hà Nội đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn công tác coi thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 với sự tham gia của khoảng 600 người là lãnh đạo các phòng GDĐT, trường THPT, trưởng và phó các điểm thi…

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra ngày 7 và 8/7. Toàn thành phố có gần 98.000 thí sinh đăng ký dự thi. Sở GDĐT Hà Nội thành lập 181 điểm thi chính thức, 60 điểm thi dự phòng với gần 4.600 phòng thi.

Quang cảnh Hội nghị hướng dẫn công tác coi thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. 
Quang cảnh Hội nghị hướng dẫn công tác coi thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. 

Theo thông tin từ các đoàn kiểm tra của Sở GDĐT Hà Nội, tính đến ngày 4/7, các điểm thi đều cam kết chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức kỳ thi an toàn. Ngành cũng đặc biệt chú trọng khâu coi thi.

Theo ông Nghiêm Văn Bình, Phó Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng (Sở GDĐT Hà Nội), một trong những điều kiện quan trọng để tổ chức tốt khâu coi thi là chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất và rà soát kỹ từng hạng mục...

Trưởng điểm thi phải rà soát, kiểm tra toàn bộ các điều kiện cơ sở vật chất và các phương án bảo đảm an toàn; lưu ý kiểm tra tình trạng hoạt động của camera lắp đặt trong phòng bảo quản đề thi, bài thi; khóa và niêm phong các phòng không phục vụ công tác coi thi; niêm phong các thiết bị sao in, hệ thống thông tin liên lạc và phòng máy tính có kết nối internet không phục vụ thi...

Cán bộ coi thi kiểm tra thông tin thí sinh tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Cán bộ coi thi kiểm tra thông tin thí sinh tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Lãnh đạo Sở GDĐT Hà Nội yêu cầu, lãnh đạo của 181 điểm thi tăng cường giám sát, chủ động ngăn ngừa các hành vi vi phạm quy chế thi của thí sinh.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các điểm thi đã nghe đại diện Công an thành phố Hà Nội phổ biến cách nhận biết một số thiết bị công nghệ cao thường được sử dụng để gian lận và cách thức ngụy trang các loại thiết bị này để chủ động phát hiện kịp thời.

Lãnh đạo Sở GDĐT Hà Nội yêu cầu các trưởng điểm thi lưu ý, quán triệt tới tất cả thành viên làm nhiệm vụ, nhất là cán bộ coi thi, phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên nhắc nhở thí sinh vào trước mỗi buổi thi và bao quát các biểu hiện của thí sinh trong quá trình làm bài thi...

Đồng thời, duy trì và phát huy phương án đã được áp dụng trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 để bố trí nơi bảo quản các vật dụng, tài liệu của thí sinh cách phòng thi tối thiểu 25 m theo đúng quy định của Bộ GDĐT.

Với mục tiêu tổ chức kỳ thi an toàn, kết quả thi phản ánh thực chất chất lượng dạy học, việc kiểm tra, giám sát khâu coi thi được tăng cường. Bà Đoàn Thị Kiều Oanh, Chánh Thanh tra Sở GDĐT Hà Nội thông tin, Sở huy động hơn 600 thanh tra “cắm chốt” tại các điểm thi. Ngoài ra còn có tổ giám sát các hoạt động của đoàn thanh tra và giám sát việc thực hiện quy chế thi của các thành viên tại các điểm thi.

Trong các ngày thi, các đoàn kiểm tra của Bộ GDĐT với hơn 600 người là cán bộ, giảng viên của các cơ sở giáo dục đại học cũng sẽ làm nhiệm vụ tại các điểm thi ở Hà Nội.

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội yêu cầu, các trưởng điểm thi rà soát kỹ, toàn diện các điều kiện; xây dựng kế hoạch coi thi chi tiết, dự liệu các tình huống bất trắc có thể xảy ra để chủ động ứng phó. Tổ chức cho tất cả thành viên tại điểm thi học quy chế thi nghiêm túc.

Lãnh đạo Sở GDĐT cũng yêu cầu mỗi cá nhân được điều động làm nhiệm vụ nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, làm tốt nhiệm vụ và tuyệt đối không chủ quan, lơ là ở bất kỳ khâu nào.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất