Hà Nội: Khắc phục ùn ứ rác ở ngoại thành

M.Khánh

Khoảng mấy tháng trước đây, tại một số huyện ngoại thành Thủ đô như: Mỹ Đức, Chương Mỹ, Thanh Oai, Thường Tín, Thạch Thất... có hiện tượng rác thải tồn đọng nhiều ngày, tràn ra đường giao thông, kênh mương, ruộng đồng, gây ô nhiễm môi trường.

Rác thải tại nhiều khu vực bị ùn ứ, gây ô nhiễm môi trường.
Rác thải tại nhiều khu vực bị ùn ứ, gây ô nhiễm môi trường.

Theo tìm hiểu tại các huyện trên cho thấy, do lượng rác thải sinh hoạt phát sinh lớn, các công ty vệ sinh môi trường vận chuyển không xuể nên rác thải ùn ứ, chất đống tại các bãi trung chuyển. Điển hình như tại huyện Mỹ Đức mỗi ngày phát sinh khoảng 80-90 tấn rác, đơn vị trúng thầu chỉ vận chuyển được hơn 50 tấn/ngày, còn tồn 30-40 tấn; huyện Thường Tín tồn 19-20 tấn/ngày...

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, nguyên nhân của tình trạng này là do năng lực yếu kém của đơn vị trúng thầu chưa đáp ứng được công việc, dẫn tới rác ùn ứ, gây bức xúc trong dư luận.

Để khắc phục tình trạng trên, thành phố Hà Nội đã tổ chức đấu thấu lại việc thu gom rác tại tất cả các địa phương từ năm 2020 - 2023. Theo đó, qua thẩm định hồ sơ cũng như quá trình giám sát thực thi việc thu gom rác, UBND thành phố đã loại bỏ một số doanh nghiệp năng lực yếu kém. Từ ngày 1/1/2021, tại một số quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đã có đơn vị thu gom rác mới.

Đơn cử như địa bàn huyện Mỹ Đức trước đây do Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân thực hiện thu gom rác, còn nay là Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) chịu trách nhiệm về vệ sinh môi trường tại huyện trên.

Ông Lê Tân Ước, người dân xã Lê Thanh huyện Mỹ Đức cho biết, từ khi đơn vị mới đảm nhận thu gom, tình hình rác thải trên địa bàn đã sạch sẽ hơn. Đơn vị đã huy động công nhân dọn những đống rác tồn đọng bày bừa ra đường từ trước, giúp cho đường làng phong quang sạch đẹp. Ông Ước mong đơn vị mới tiếp quản địa bàn Mỹ Đức làm việc trách nhiệm, nghiêm túc để không xảy ra tình trạng rác đổ tràn lan ra đường như trước nữa.

Để duy trì vệ sinh môi trường tại huyện Mỹ Đức, đại diện URENCO cho biết đã tiếp nhận một số công nhân có nhu cầu của đơn vị thu gom trước, tổ chức tập huấn nâng cao tay nghề đáp ứng quy trình thu gom mới. Đối với những ngõ đủ rộng, Công ty cho phương tiện ô tô tải nhỏ đi thu gom rác, còn với những ngõ nhỏ thì bố trí lao động thủ công, dùng xe đẩy tay thu gom rác. Nhờ đó, hiện nay lượng rác tồn đọng trên một số tuyến đường huyện, ngõ xóm trên địa bàn huyện Mỹ Đức đã cơ bản được thu dọn sạch.

Hiện nay, không chỉ huyện Mỹ Đức mà tại một số địa bàn khác của thành phố Hà Nội, công tác dọn vệ sinh môi trường cũng được quan tâm hơn. Nhiều điểm rác lưu cữu lâu ngày được dọn sạch sẽ.

 Theo lãnh đạo UBND huyện Gia Lâm, để tránh tình trạng rác tồn đọng trên địa bàn, địa phương yêu cầu đơn vị thu gom rác phải ký quỹ bảo lãnh gói thầu; có cơ chế thưởng phạt khi dọn vệ sinh trên địa bàn. Các trường hợp dọn sạch sẽ được thưởng, còn để bẩn, tồn tại rác sẽ bị phạt trong quá trình nghiệm thu.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất