Hà Nội kích hoạt tất cả bệnh viện trạng thái tiếp nhận bệnh nhân Covid-19

Theo Dân trí

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu tất cả các bệnh viện trên toàn TP trong vòng 48 giờ tới phải chuyển đổi trạng thái tiếp nhận bệnh nhân Covid-19.

Hà Nội kích hoạt tất cả bệnh viện trạng thái tiếp nhận bệnh nhân Covid-19

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

Chiều ngày 25/3, phát biểu tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội cho biết, trên địa bàn hiện nay ghi nhận 52 trường hợp dương tính với Covid-19. Trong số các ca mắc bệnh có tới 80% đi từ nước ngoài trở về, tuy nhiên hiện nay có biểu hiện bệnh lây ra cộng đồng.

Những dấu hiệu Covid-19 lây ra ngoài cộng đồng được ông Hạnh đưa ra liên quan đến 2 điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai dương tính Covid-19, trong đó có trường hợp lây cho con gái. Ngoài ra, trường hợp bệnh nhân 66 tuổi, nằm ở khoa Thần kinh (Bệnh viện Bạch Mai) từ ngày 28/2 đến ngày 23/3 được ra viện về Lai Châu cũng đã dương tính với Covid-19.

“Hiện nay, nguồn lây của bệnh nhân 66 tuổi ở Bệnh viện Bạch Mai cũng chưa rõ ràng. Ngoài ra, bệnh nhân 17 cũng lây bệnh cho người thân. Những trường hợp này cho thấy dấu hiệu Covid-19 lây ra cộng đồng”, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nói.

Theo ông Hạnh, những trường hợp người Việt Nam từ nước ngoài trở về (trước khi được cách ly tập trung) đã có xét nghiệm dương tính Covid-19, cũng là nguồn lây ra cộng đồng. Do vậy, trong thời gian tới, ông Hạnh nhận định số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng chắc chắc sẽ tăng. Đây cũng là dấu hiệu rất nguy hiểm trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, ông Hạnh cho biết, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa họp với tất cả các quận huyện trên toàn TP và chỉ đạo trong vòng 49 giờ tới phải chuyển đổi trạng thái tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 vào điều trị.

Ngoài ra, ông Hạnh cũng đề nghị đơn vị liên quan rà soát kỹ cửa khẩu Nội Bài, qua đó yêu cầu hành khách thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm khi cách ly tập trung. 

“Ngay cả hành khách đi chuyến bay nội địa, Trung tâm giám sát bệnh tật Hà Nội cũng phải lấy tờ khai y tế và giám sát những trường hợp có biểu hiện bệnh để xử lý nghiêm”, ông Hạnh nói.

Trước những chỉ đạo của TP Hà Nội trong phòng chống Covid-19, ông Hoàng Đức Hạnh đánh giá, một số điểm di tích, cơ sở tôn giáo vẫn chưa thực hiện nghiêm việc tạm dừng hoạt động. Cụ thể, ông Hạnh thấy dư luận phản ánh người dân vẫn tập trung đi lễ một số đền chùa.

Hà Nội kích hoạt tất cả bệnh viện trạng thái tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 - 1

Khu vực cách ly điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang.

Qua theo dõi thực tế ở một số địa bàn, ông Hạnh cho biết, một số hàng quán cũng chưa chức hiện nghiêm việc tạm thời đóng cửa để phòng chống Covid-19. “Văn bản chỉ đạo của TP đã rất rõ ràng nhưng một số quán bia vẫn chưa đóng cửa”, ông Hoàng Đức Hạnh cho hay.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Chí Lực, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm - thông tin, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, đơn vị này đã yêu cầu các đơn vị liên quan tạm thời đóng cửa các cơ sở dịch vụ kinh doanh không cần thiết như quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, sân vận động, các môn thể thao đông người… để hạn chế tối đa tụ tập đông người.

Tuy nhiên, theo ông Lực một số cơ sở chưa thực hiện nghiêm yêu cầu trên. Cụ thể, qua thực tế ông Lực vẫn thấy người dân đến chùa Quán Sứ làm lễ đầu năm. Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đã làm việc với chùa Quán Sứ yêu cầu chùa tạm thời đóng cửa, không để người dân đến đây cúng lễ trong những ngày tới.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất