Hà Nội: Mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số thế giới

Sáng 8/7, Sở Y tế TP Hà Nội đã phối hợp với UBND huyện Quốc Oai tổ chức Lễ Mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số thế giới (11-7).

Diễu hành cổ động Ngày Dân số thế giới.
Diễu hành cổ động Ngày Dân số thế giới.

Đại dịch Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới tất cả mọi người, các cộng đồng và các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, hậu quả mà mỗi người phải hứng chịu là khác nhau.

Theo nghiên cứu của Quỹ Dân số Liên hợp quốc nếu các quốc gia tiếp tục áp dụng lệnh cách ly xã hội trong vòng 6 tháng tới và các dịch vụ y tế vẫn bị gián đoạn thì 47 triệu phụ nữ ở các quốc gia thu nhập thấp - trung bình sẽ không thể tiếp cận với các phương pháp phòng tránh thai hiện đại.

Hệ quả là sẽ có khoảng 7 triệu trường hợp mang thai ngoài ý muốn và dự kiến có thêm khoảng 31 triệu vụ bạo lực trên cơ sở giới.

Không chỉ vậy, tỷ lệ phụ nữ phải làm việc trong thị trường lao động thiếu an toàn cao hơn và phải chịu ảnh hưởng về kinh tế nặng nề hơn từ đại dịch Covid-19.

Gần 60% phụ nữ trên thế giới làm việc trong khu vực kinh tế phi chính thức có nguy cơ rơi vào cảnh nghèo đói cao hơn. Đại dịch đang tác động nghiêm trọng tới những cộng đồng chịu thiệt thòi, làm trầm trọng thêm trình trạng bất bình đẳng và cản trở những nỗ lực nhằm giúp không ai bị bỏ lại phía sau của chúng ta.

Đứng trước những vấn đề đó, Ngày Dân số thế giới 11-7 năm nay, Quỹ Dân số Liên hợp quốc đã lựa chọn chủ đề “Đẩy lùi Covid-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại” .

Phát biểu tại Lễ Mít tinh, Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ TP Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2020, các quận, huyện, thị xã vẫn tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ kế hoạch hoá gia đình và nâng cao chất lượng dân số cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tuyên truyền, tư vấn, vận động chị em phụ nữ thực hiện các biện pháp tránh thai, thực hiện chăm sóc sức khoẻ sinh sản…

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

TP HCM có trên 7.000 điểm nguy cơ có lăng quăng

TP HCM có trên 7.000 điểm nguy cơ có lăng quăng

Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn TP HCM đã thực hiện 328 quyết định xử phạt theo nghị định 117/2020/NĐ-CP đối với những địa điểm để phát sinh nhiều lăng quăng, muỗi có ...
Ngày 12/8: Ca Covid-19 vượt mốc 2.000

Ngày 12/8: Ca Covid-19 vượt mốc 2.000

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 12/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.192 ca Covid-19 mới, trong ngày số khỏi bệnh gấp 2,5 lần số mắc mới và có 1 trường hợp tại ...

Xem nhiều nhất