Hà Nội mở rộng mô hình hỗ trợ cai nghiện

Ngày 13/7, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch các mô hình chăm sóc, hỗ trợ, điều trị nghiện ma túy tại các địa phương năm 2020.

Theo thống kê của Sở LĐTB&XH, hiện thành phố có 12.917 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó có gần 9.000 người đang ở cộng đồng, số người sử dụng ma túy tổng hợp chiếm trên 60%. Trước mối nguy hại của tệ nạn ma túy, năm 2019, TP Hà Nội đã xây dựng và triển khai thí điểm 2 mô hình: Hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma túy tại 6 phường trên địa bàn quận Long Biên, Nam Từ Liêm; mô hình Điểm tư vấn, chăm sóc hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng trên địa bàn phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm.

Sau một năm triển khai thực hiện, các mô hình bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực, đóng góp vào việc quản lý chặt chẽ di biến động của người nghiện, đem lại lợi ích thiết thực cho họ thông qua việc sử dụng các dịch vụ xã hội. Để triển khai hiệu quả mô hình trong thời gian tới, ông Phùng Quang Thức, Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội cho biết, năm 2020 thành phố xây dựng và ban hành các kế hoạch triển khai mô hình tại các địa bàn phức tạp về ma túy như quận Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Thanh Xuân và huyện Thanh Trì.

Đồng thời triển khai mô hình Hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội. Mục tiêu phấn đấu 100% người sử dụng, người nghiện, sau cai nghiện và gia đình được truyền thông về phòng, chống ma túy; tiếp nhận, tư vấn cho 100 lượt người trong đó ít nhất 40% được chuyển gửi đến các cơ sở cung cấp dịch vụ; vận động 40 người tham gia cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc cai nghiện tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ma túy, giới thiệu học nghề cho 20 người.   

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cháy căn hộ tầng 13 chung cư Xa La

Cháy căn hộ tầng 13 chung cư Xa La

Vụ cháy xảy ra tại 1 căn hộ tầng 13 chung cư CT1B2 khu đô thị Xa La, phường Phúc La, Quận Hà Đông, TP Hà Nội. May mắn không thiệt hại về người.

Tin nóng

Xem nhiều nhất