Hà Nội: Nhiều tuyến đê của huyện Chương Mỹ bị sạt lở

M.Khánh

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về ứng phó với cơn bão số 6 có thể gây mưa vừa đến mưa to ở nhiều nơi tại địa bàn thành phố Hà Nội, ngày 17/9 huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra hệ thống đê điều, đôn đốc các bộ phận chuyên môn sẵn sàng thực hiện 4 tại chỗ để đối phó với mưa bão.

Ông Đinh Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho biết, sau khi rà soát các tuyến đê trên địa bàn hiện có ghi nhận nhiều tuyến đê đang bị sạt lở, lún ở mức nghiêm trọng. Cụ thể, tại xã Hoàng Văn Thụ tuyến đê Bùi 2 hiện đang có 1.600m bị sạt lở nghiêm trọng mái hạ lưu, với những mảng đất bị xói lở lớn do ảnh hưởng của đợt lũ lớn trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua. Tuyến đê này bị sạt lở gây ảnh hưởng lớn đến việc ngăn lũ cho các xã Hoàng Văn Thụ, Tân Tiến, Nam Phương Tiến, khi có mưa lớn và lũ rừng ngang ở tỉnh Hòa Bình đổ về.

Ngoài ra, qua rà soát trên địa bàn huyện còn có 15,580km thuộc đê hữu Bùi đoạn qua thôn Mỹ Lương, xã Mỹ Lương; Đê Đồng Trối xã Thủy Xuân Tiên; Đê bao Thuần Lương; Đê bao thôn Hòa Bình xã Hoàng Văn Thụ... cũng đang sạt lở, lún nghiêm trọng, đe dọa đến sản xuất sinh hoạt của nhiều hộ dân.

Để khắc phục các tuyến đê trước cơn bão lực lượng cứu hộ đê; tổ chức lực lượng tuần tra canh gác đê với việc bố trí lực lượng xung kích tập trung, xung kích tại chỗ và lực lượng dự bị động viên; thực hiện tốt việc hiệp đồng tác chiến với các lực lượng vũ trang trong thực hiện phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn...

Mặt khác, huyện Chương Mỹ chỉ đạo các xã, thị trấn có đê ra quân hàn gắn, tu bổ các tuyến đê đã bị sạt lở sau đợt mưa, lũ. Tổ chức kiểm kê, bổ sung đủ vật tư dự trữ cần thiết cho việc xử lý tại chỗ. Kiểm tra và xử lý kịp thời các sự cố về điện, có vật tư thiết bị dự phòng và phương án cấp điện thường xuyên phục vụ kịp thời việc chống úng, đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão tránh tình trạng người dân không có điện sử dụng.

Để khắc phục mưa bão có thể gây ảnh hưởng đến những tuyến đê trên địa bàn, UBND huyện Chương Mỹ cũng kiến nghị đề xuất thành phố hỗ trợ huyện xử lý toàn bộ tuyến đê tả Bùi bằng cừ ván bê tông dự ứng lực; trong đó trước mắt thực hiện thí điếm một đoạn trên đoạn xung yếu nhất của đê tả Bùi có chiều dài khoảng 1.500m từ cầu Bến Cốc đến hết tràn Thanh Bình.

Đồng thời, huyện đề nghị thành phố sớm thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư, bố trí vốn để thực hiện dự án nâng cấp đê tả Bùi, hữu Đáy cùng các tuyến đê khác, nâng cấp, sửa chữa 13,254km giao thông nông thôn; 5 công trình văn hóa; 12 trường học; 6 công trình thủy lợi do ảnh hưởng nghiêm trọng từ đợt lũ vừa qua.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất