Hà Nội: Nhiều xe đi vào làn dừng khẩn cấp tại vành đai 3 bị xử phạt

Lê Khánh

Sáng 20/9 Cục CSGT phối hợp cùng Phòng CSGT Công an TP Hà Nội ra quân xử lý nhiều chủ phương tiện ngang nhiên đi vào làn dừng khẩn cấp trên tuyến đường vành đai 3 trên cao gây mất an toàn giao thông.

Biết sai nhưng vẫn “nghênh ngang” đi vào làn dừng khẩn cấp

Sáng 20/9, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) phối hợp với Công an TP Hà Nội triển khai kế hoạch tuần tra trên tuyến đường Vành đai 3 trên cao, ghi hình phương tiện đi vào làn dừng xe khẩn cấp để xử lý.

Tình trạng ùn tắc kéo dài trên tuyến đường vành đai 3 trên cao khiến hàng dài phương tiện di chuyển vào làn dừng khẩn cấp.
Tình trạng ùn tắc kéo dài trên tuyến đường vành đai 3 trên cao khiến hàng dài phương tiện di chuyển vào làn dừng khẩn cấp.

Song, chỉ trong khoảng 10 phút, PV Báo Đại Đoàn Kết Online đã phát hiện hàng chục trường hợp vi phạm trên đường vành đai 3 (TP Hà Nội). Tình trạng tài xế điều khiển xe di chuyển trên làn đường dừng khẩn cấp diễn ra phổ biến. Hàng loạt những xe vi phạm này, ngay sau đó đã bị lực lượng chức năng xử phạt. 

Lực lượng chức năng xử lý các phương tiện di chuyển vào làn dừng khẩn cấp.
Lực lượng chức năng xử lý các phương tiện di chuyển vào làn dừng khẩn cấp.

Sau khi phát hiện lái xe mang BKS 30F 668.61 đi vào làn dừng khẩn cấp, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra lập biên bản phương tiện. Tương tự, xe ô tô mang BKS 30E 578.58 cũng ngang nhiên di chuyển vào làn dừng khẩn cấp trên tuyến đường vành đai 3 và đã bị xử phạt.

Theo anh Đinh Văn Sáng, trú tại Hồ Tùng Mậu (Hà Nội) cho biết, dù biết đi vào làn dừng khẩn cấp trên tuyến đường vành đai 3 là vi phạm pháp luật. Nhưng lý do là các phương tiện phía sau lấn làn buộc phải lánh tạm vào làn dừng khẩn cấp. Đúng lúc đó thì bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý.

Hà Nội: Nhiều xe đi vào làn dừng khẩn cấp tại vành đai 3 bị xử phạt  - Ảnh 1

“Nếu tôi không lấn vào làn dừng khẩn cấp thì sẽ bị mắc kẹt ở giữa do xe phía sau vượt lên trước. Vì vậy, tôi rẽ vào để tránh gây va chạm với những phương tiện ở phía trước” - anh Sáng cho hay.

Theo anh Sáng, hàng ngày di chuyển trên tuyến đường vành đai 3 trên cao anh đều bắt gặp nhiều phương tiện cũng đi vào làn dừng khẩn cấp vì tình trạng ùn tắc trên tuyến đường này thường xuyên xảy ra. Nhưng sau khi bị lực lượng chức năng xử lý anh cũng đã tự rút kinh nghiệm và cũng cam kết không vi phạm luật giao thông đường bộ nữa.

Tượng tự, anh Nguyễn Hải Trung (Mễ Trì, Hà Nội) chia sẻ: “Bản thân đã nắm được việc đi vào làn dừng khẩn cấp trên tuyến đường cao tốc là vi phạm luật giao thông. Tuy nhiên, do hôm nay tôi có công việc khá gấp nên phải đi vào làn dừng khẩn cấp. Song, để đảm bảo an toàn giao thông trước khi đi vào làn dừng khẩn cấp, tôi cũng có bật đèn bảo để đảm bảo an toàn cho các phương tiện khác và chính mình”.

Mật độ phương tiện tăng cao

Theo Đại úy Đinh Văn Đạt, Cán bộ Đội CSGT số 7 cho biết, thực hiện ý kiến của lãnh đạo, đơn vị được phân công làm nhiệm vụ tại khu vực Nguyễn Trãi, Nguyễn Xiển, có làm nhiệm vụ hướng dẫn giao thông và phối hợp ưu tiên cho tuyến đường vành đai 3 trên cao. 

Hà Nội: Nhiều xe đi vào làn dừng khẩn cấp tại vành đai 3 bị xử phạt  - Ảnh 2

Theo vị Đại úy này, nguyên nhân khiến các phương tiện di chuyển vào làn dừng khẩn cấp trên tuyến đường vành đai 3 là do, vào giờ cao điểm mật độ phương tiện tăng cao vì người dân đi làm, đi học. 

“Do đó, để giảm tình trạng các phương tiện ùn tắc di chuyển vào làn dừng khẩn cấp chúng tôi đã chia thành các tổ ứng trực phân luồng từ xa để giảm bớt lượng phương tiện lên đường trên cao, tránh ùn ứ kéo dài” - Đại úy Đinh Tiến Đạt cho biết.

Hà Nội: Nhiều xe đi vào làn dừng khẩn cấp tại vành đai 3 bị xử phạt  - Ảnh 3

Đại diện Cục CSGT, Bộ Công an cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa, giải quyết ùn tắc giao thông trên tuyến cầu Thanh Trì - Vành đai 3.

Theo đó, từ ngày 20/9, lực lượng thuộc Cục và Phòng CSGT (Công an Hà Nội) sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát lưu động trên tuyến cầu Thanh Trì - Vành đai 3.  Lực lượng chức năng sẽ sử dụng mô tô, cơ động di chuyển dọc tuyến để phát hiện và kịp thời giải quyết các điểm nút gây ùn tắc tại cả đường trên cao và các nhánh đường xuống.

Hà Nội: Nhiều xe đi vào làn dừng khẩn cấp tại vành đai 3 bị xử phạt  - Ảnh 4

Bên cạnh đó, phân luồng hợp lý để hạn chế xung đột giữa các luồng phương tiện, chỉ huy điều khiển giao thông tránh ùn tắc trên các luồng đường chính, hạn chế xung đột các luồng giao thông.

Đồng thời, Cục CSGT sẽ sử dụng thiết bị nghiệp vụ quay phim, ghi hình các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm các hành vi là nguyên nhân chính gây ùn tắc giao thông như: Dừng, đỗ, đón, trả khách không đúng nơi quy định, điều khiển phương tiện vào làn khẩn cấp, không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn… để làm căn cứ xử lý vi phạm. 

Hà Nội: Nhiều xe đi vào làn dừng khẩn cấp tại vành đai 3 bị xử phạt  - Ảnh 5

Theo đại diện Cục CSGT, các xe mô tô làm nhiệm vụ sẽ chạy đảo chiều nhau, liên tục khép kín tuyến đường trong giờ cao điểm. Lực lượng làm nhiệm vụ sẽ phối hợp nhịp nhàng với các Đội CSGT trên đường cao tốc để giải quyết ùn tắc ở các nút giao cao tốc với đường Vành đai 3. Thời gian thực hiện kế hoạch sẽ bắt đầu từ ngày 20/9 đến 20/10.

Cũng theo đại diện Cục Cảnh sát Giao thông, sau thời gian thí điểm thực hiện kế hoạch này, lực lượng chức năng sẽ tổng kết đánh giá, nếu phát huy hiệu quả sẽ nhân rộng ra các tuyến đường ra vào cửa ngõ Thủ đô và các tuyến thường xuyên xảy ra ùn tắc tại các thành phố lớn.

Hà Nội: Nhiều xe đi vào làn dừng khẩn cấp tại vành đai 3 bị xử phạt  - Ảnh 6

Ngoài ra, Lực lượng CSGT đưa ra khuyến cáo với người tham giao thông trên tuyến phát huy tinh thần nâng cao văn hóa giao thông, nhường nhịn nhau khi đến các điểm giao cắt lên xuống đường Vành đai 3 và tuân thủ theo chỉ huy điều khiển giao thông của lực lượng Cảnh sát Giao thông để tránh xung đột gây ùn tắc, không điều khiển phương tiện chuyển hướng rẽ xuống đường nối dành cho các phương tiện từ dưới đi lên.

Không chỉ có ô tô đi vào làn dừng khẩn cấp mà ngay cả xe ba gác cũng ngang nhiên di chuyển vào gây mất ATGT.
Không chỉ có ô tô đi vào làn dừng khẩn cấp mà ngay cả xe ba gác cũng ngang nhiên di chuyển vào gây mất ATGT.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Ở nơi bốn mùa sen nở

Ở nơi bốn mùa sen nở

Cuối năm, nhiều người vẫn bắt gặp sen khoe sắc tại một khu đầm ven Hà Nội. Và còn ngạc nhiên hơn nữa khi ông chủ đầm Lã Tiến Hiệp, người được gọi vui là “phù thuỷ” ...
Nông dân ra đồng ngay sau Tết

Nông dân ra đồng ngay sau Tết

Ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã ra đồng và bắt tay vào lao động, sản xuất với kỳ vọng vào một mùa vụ bội thu.

Tin nóng

Bất cập xếp lương giáo viên

Bất cập xếp lương giáo viên

Tăng lương, phụ cấp cho giáo viên là vấn đề cấp bách đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn nhiều lần kiến nghị. Tuy nhiên, nhìn từ thực tế hiện nay việc xếp lương giáo viên vẫn còn những điểm bất cập cần sớm được tháo gỡ.

Xem nhiều nhất