Hà Nội nỗ lực cải thiện chất lượng không khí

Minh Quang

Trong các giải pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm của Thành phố Hà Nội, đặc biệt nhấn mạnh vai trò giám sát của người dân đối với các hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân tham gia cung cấp video, hình ảnh các phương tiện chở quá tải, không che chắn gây phát tán bụi, phế thải... tới các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm theo quy định.

Hà Nội nỗ lực cải thiện chất lượng không khí

Ảnh minh họa.

Ngày 25/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Chỉ thị 19 của UBND TP về các biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện chất lượng không khí tại Thủ đô.

Theo đó, UBND TP  yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường TP Hà Nội vận hành liên tục ổn định hệ thống quan trắc môi trường không khí, thường xuyên tổng hợp kết quả thông báo công khai các số liệu ô nhiễm không khí hệ thống quan trắc của TP và một số cơ quan Đại sứ quan Pháp, Đại sứ quán Mỹ trên các phương tiện truyền thông, Cổng thông tin điện tử của Sở TNMT của TP để người dân biết, có kế hoạch hành động, phòng tránh. Trong trường hợp khi ô nhiễm không khí chạm mức “nguy hại” chỉ số AQI >300, Sở TNMT có trách nhiệm thông báo tới Sở GDĐT để chỉ đạo các trường mầm non, trường tiểu học cho học sinh sắp xếp lịch học phù hợp; thông báo  tới Sở Y tế để có các biện pháp bảo vệ sức khỏe nhân dân, phòng ngừa bệnh về đường hô hấp.

Sở Y tế xây dựng phương án cụ thể để kịp thời hướng dân người dân các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo sức khỏe trong những ngày chất lượng không khí ở mức “xấu”, “rất xấu” và “nguy hại”. Trong các ngày chất lượng không khí ở mức “kém” trở lên, cần phải áp dụng ngay các biện pháp cụ thể sau: Sở Xây dựng có trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc các Công ty Môi trường đô thị, cùng các quận, huyện rà soát kiểm tra, phải tăng cường tần suất sử dụng xe hút bụi, hút rác và dùng xe tưới nước rửa đường; Sở GTVT và Công an TP tăng cường lực lượng điều tiết giao thông tránh ùn tắc trong giờ cao điểm, yêu cầu tất cả các xe tải trọng tải từ 1,5 tấn trở lên chỉ được đi vào TP từ vành đai 3 trở vào từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Chủ tịch TP yêu cầu Sở TNMT, Sở TTTT, Sở Văn hóa-Thể thao, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tích cực, hưởng ứng tham gia việc không để người dân đốt rác thải tự phát, đốt rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch vụ mùa. Các hộ gia đình trong sinh hoạt và sản xuất kinh doanh không sử dụng bếp than tổ ong hoặc các nhiên liệu than cấp thấp. Không vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định. Hạn chế việc đốt hương, vàng mã trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, tích cực trồng thêm cây xanh tại khu vực mình sinh sống, tại mỗi hộ gia đình. Tham gia lưu thông bằng các phương tiện công cộng, hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân; ưu tiên sử dụng các loại phương tiện giao thông chạy bằng nhiên liệu sạch, nhiên liệu tái tạo, điện, giảm phát thải ô nhiễm môi trường không khí.

Đặc biệt là việc phát huy vai trò giám sát của nhân dân đối với các hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân tham gia cung cấp video, hình ảnh các phương tiện chở quá tải, không che chắn gây phát tán bụi, phế thải tới các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm theo quy định.

Công an TP, Thanh tra chuyên ngành tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm tất cả các xe chở vật liệu xây dựng, phế thải xây dựng không đúng quy chuẩn, không phủ bạt che chắn, chở quá tải, để rơi vãi ra đường gây mất an toàn, vệ sinh môi trường. Xử phạt hành chính, tạm giữ phương tiện theo quy định. Tăng cường kiểm tra, phát hiện để xử lý các dự án, cơ sở sản xuất, công trình xây dựng không che chắn, gây vương vãi vật liệu, bụi bẩn, gây ô nhiễm môi trường, xử lý nghiêm theo quy đình.               

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất