Hà Nội nói gì về biệt thự trên đất vàng cựu Chủ tịch TP từng ở bị bỏ hoang nhiều năm?

Quang Thành

UBND TP Hà Nội cho biết, phương án khai thác biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa mà cựu Chủ tịch TP từng ở vẫn đang tạm dừng vì chờ văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Biệt thự 97-99
Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa bị bỏ hoang nhiều năm. Ảnh: Internet.

Trong văn bản trả lời kiến nghị cử tri, gửi HĐND TP Hà Nội trước Kỳ họp thứ 10, UBND TP đã có những phản hồi liên quan đến ý kiến sớm đưa vào sử dụng biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa (quận Hoàn Kiếm).

Đây là căn biệt thự mà cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên từng ở từ năm 2002. Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa có diện tích khoảng 410 m2, tọa lạc ở khu đất vàng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Đến cuối năm 2014, ông Nghiên trả lại Hà Nội căn biệt thự nói trên. Từ đó đến nay, căn biệt thự này vẫn bị bỏ hoang.

Theo UBND TP Hà Nội, biệt thự này thuộc danh sách biệt thự nhóm 2 theo quyết định của TP. Từ tháng 3/2018, cơ quan này đã có văn bản thông báo kết luận của tập thể lãnh đạo của thành phố tại cuộc họp xem xét về phương án quản lý sử dụng có hiệu quả biệt thự thuộc diện không bán.

Biệt thự trên đất vàng quận Hoàn Kiếm nói trên được giao cho Sở Xây dựng phối hợp, hướng dẫn các đơn vị quản lý vận hành tổ chức công bố công khai để đấu giá cho thuê với thời hạn 5 năm theo nguyên tắc giá thị trường, trả tiền thuê nhà một lần cho cả thời gian thuê. Sở này đã giao Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội thực hiện chỉ đạo của TP về nhà số 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa.

Ngày 1/10/2019, Văn phòng UBND TP có văn bản 9275 thông báo ý kiến chỉ đạo, trong thời gian chờ văn bản quy định, hướng dẫn của Bộ Tài chính, việc quản lý, sử dụng quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước cho các tổ chức, cá nhân thuê để sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ và các mục đích không phải để ở tiếp tục thực hiện theo các quy định hiện hành và chỉ đạo của UBND TP.

Đối với các nội dung vướng mắc phát sinh, Sở Xây dựng chủ trì cùng các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất giải quyết cụ thể, báo cáo UBNDTP theo quy định.

Ngày 20/11/2019, Sở Xây dựng có văn bản số 10935 đề nghị Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội tăng cường công tác quản lý, thường xuyên theo dõi, cập nhật di biến động về sử dụng vào hồ sơ quản lý có biện pháp quản lý chặt chẽ, tránh thất thoát tài sản đối với quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước cho các tổ chức, cá nhân thuê để sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ và các mục đích khác không phải để ở.

“Tuy nhiên, hiện nay Bộ Tài chính có văn bản yêu cầu các địa phương góp ý vào dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng nhà chuyên dùng đang do các Công ty quản lý nhà Hà Nội nên nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa tạm thời dừng lại chờ xử lý theo quy định của Nghị định mới", UBND TP Hà Nội cho biết.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không thôi giấc mơ nhà giá rẻ

Không thôi giấc mơ nhà giá rẻ

Trong bối cảnh giá bất động sản giảm thời gian gần đây, liệu người lao động có cơ hội sở hữu 1 căn nhà xã hội trong năm 2023?
Cơ hội thanh lọc thị trường bất động sản

Cơ hội thanh lọc thị trường bất động sản

Trước thực trạng thị trường bất động sản đang đứng trước nhiều thách thức, giới chuyên gia vẫn tin tưởng, năm 2023, thị trường này sẽ phục hồi, đi kèm với đó là sự ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất