Hà Nội quyết 'thanh lọc' không khí

K.V.

Mới đây, TP Hà Nội đã tiếp nhận 24 trạm quan trắc không khí tự động, với mục tiêu làm sạch môi trường, đảm bảo phát triển bền vững. Việc tiếp nhận này sẽ góp phần thanh lọc môi trường, hướng đến một thủ đô xanh, sạch, đẹp, “nói không” với ô nhiễm không khí.

Vấn đề ô nhiễm không khí ở Hà Nội đã trở thành chủ đề nóng trong năm 2019. Hà Nội, thường xuyên có chỉ số chất lượng không khí ở mức kém và xấu. Tại Hà Nội, có những lúc chất lượng không khí ở mức nguy hại (AQI trên 300 đơn vị).

Tin vui với nhiều người dân Thủ đô mới đây khi Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã chủ trì lễ tiếp nhận bàn giao 24 trạm quan trắc không khí tự động do Công ty TNHH phát triển THT (Hàn Quốc) tài trợ. Sự kiện này là một bước ngoặt lớn đánh dấu cho việc Thủ đô Hà Nội sẽ được “thanh lọc” bầu khí quyển. Theo Phó Chủ tịch TP Hà Nội, những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng làm gia tăng phát sinh khí thải, bụi từ các phương tiện giao thông; hoạt động xây dựng; các hoạt động dân sinh đun nấu, sử dụng than tổ ong, đốt rác… Bên cạnh đó là những ảnh hưởng rõ nét của biến đổi khí hậu, xuất hiện nhiều dạng thời tiết cực đoan đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng môi trường không khí của Thủ đô.

 Tại lễ tiếp nhận bàn giao 24 trạm quan trắc không khí tự động, ông Nguyễn Thế Hùng khẳng định, hiện TP Hà Nội đã trở thành đơn vị đi đầu trong cả nước về xây dựng hệ thống quan trắc không khí tự động, cung cấp chuỗi dữ liệu quan trắc tin cậy, liên tục tới người dân, kịp thời đưa ra các cảnh báo và khuyến cáo các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người dân Thủ đô. UBND TP Hà Nội đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức vận hành các trạm quan trắc không khí, kết nối với hệ thống quan trắc của TP, nâng cao mật độ trạm quan trắc không khí phục vụ nhu cầu theo dõi ngày càng cao của người dân. Đồng thời, tăng cường triển khai các nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ mô hình hóa và các công nghệ dự báo, cảnh báo tới cộng đồng vì mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe cho người dân.

 Như vậy, với việc tiếp nhận 24 trạm quan trắc không khí tự động này, Hà Nội sẽ nâng tổng số trạm quan trắc không khí tự động lên 35 trạm. Nhiều kỳ vọng về việc cải thiện chất lượng không khí tại Thủ đô đang được mở ra, sẽ góp phần từng bước đáp ứng nhu cầu theo dõi diễn biến chất lượng không khí của người dân Thủ đô, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và xây dựng chính sách về bảo vệ môi trường không khí. Từ đó góp phần “thanh lọc” không khí trên địa bàn TP Hà Nội, hướng đến mục tiêu phát triển xanh, sạch và bền vững.

Trước đó, tháng 12/2016 TP Hà Nội đã tiếp nhận 10 trạm quan trắc không khí do Tập đoàn Vingroup tài trợ. Tháng 7/2019, tiếp tục tiếp nhận dữ liệu từ trạm quan trắc đặt tại Đại sứ quán Pháp.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất