Hà Nội: Tăng tốc xét nghiệm những người trở về từ Đà Nẵng

Nguyên Khánh

Hôm nay, Hà Nội tiếp tục tăng tốc lấy mẫu xét nghiệm nhằm truy vết nguồn lây Covid-19 với tất cả người dân đã từng đến Đà Nẵng thời gian qua.

Lấy máu xét nghiệm ở phường Dịch Vọng.
Lấy máu xét nghiệm ở phường Dịch Vọng.

Sáng nay, 31/7, tại Trạm y tế phường Dịch Vọng, Cầu Giấy rất đông người dân đến đây để lấy máu xét nghiệm.

Bà Tạ Thị Mai Hoa, Trạm trưởng Trạm y tế phường Dịch Vọng cho biết, từ chiều qua, trạm bắt đầu triển khai lấy máu xét nghiệm miễn phí cho người dân trở về từ vùng dịch Đà Nẵng. Tuy nhiên, trạm y tế của phường mới chỉ lấy được 50 mẫu đầu tiên trong buổi chiều. Sáng nay, người dân tiếp tục đến Trạm y tế khai báo và lấy mẫu xét nghiệm.

Quy trình từ khi lấy mẫu đến thông báo kết quả cho mỗi người dân chỉ khoảng gần 20 phút, trong đó lấy mẫu trong 5 phút. Trong trường hợp phát hiện ca dương tính, người dân sẽ được đưa ngay đến phòng cách ly, lấy mẫu lần 2 và gửi về cơ sở xét nghiệm cố định để kiểm tra.

Với các trường hợp đã xét nghiệm nhanh xong, dù có kết quả âm tính, các cán bộ y tế hướng dẫn người dân tiếp tục cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 14 ngày. 

Bà Đỗ Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm y tế quận Cầu Giấy cho biết, đơn vị đã tổ chức nhiều đợt tập huấn cho nhân viên trên địa bàn để đảm bảo lấy mẫu xét nghiệm nhanh, chính xác, đúng kỹ thuật.

"Ngoài xét nghiệm tại trạm y tế phường, chúng tôi đã tái khởi động đội phản ứng nhanh để khoanh vùng, lấy mẫu lưu động tại các khu vực có ca nghi nhiễm", bà Hà nói và cho hay dự kiến quận này sẽ xét nghiệm sàng lọc xong trong ngày 1/8.

“Để bảo đảm an toàn, an ninh trật tự, người dân sẽ được hướng dẫn đăng ký xét nghiệm và phân loại ở từng phường, sau đó các phường sẽ phối hợp với Trung tâm y tế quận để điều phối người dân đến xét nghiệm theo đơn vị phường”, bà Hà Nói.

Tại quận Hoàn Kiếm, kể từ ngày 30/7, Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm đã triển khai cho người dân về từ Đà Nẵng.

Theo đó, người dân được mời đến theo danh sách và được cán bộ y tế đón tiếp, hướng dẫn, thực hiện xét nghiệm nhanh và gửi kết quả theo quy trình 1 chiều bảo đảm khu vực thực hiện xét nghiệm sạch sẽ, thường xuyên khử khuẩn, người dân đến xét nghiệm đeo khẩu trang và ngồi dãn cách theo hướng dẫn của cán bộ y tế, bảo đảm an toàn theo quy định của Bộ Y tế...

Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho hay, 30 quận, huyện sẽ xét nghiệm nhanh cho 21.000 người về từ Đà Nẵng. Những người này cần liên hệ với cơ quan y tế của quận, huyện, xã, phường để được bố trí xét nghiệm nhanh. Tất cả việc xét nghiệm được giao về cho các địa phương.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đang có 80.000 mẫu test nhanh Covid-19 đủ để cung cấp cho các quận, huyện, xã, phường thực hiện test nhanh phát hiện người nhiễm Covid-19 trở về từ Đà Nẵng. 

Tất cả những trường hợp đi từ Đà Nẵng về đều thống kê trên cơ sở người dân tự giác khai báo. Sau đó, các đơn vị chức năng sẽ xem xét những trường hợp nào cần làm xét nghiệm thì sẽ thực hiện ngay lập tức. Những người nào cần cách ly tại nhà thì sẽ có chỉ định dịch tễ. 

Trước đó, từ tháng 5/2020, CDC Hà Nội đã tập huấn cho trên 200 nhân viên y tế quận, huyện kỹ năng lấy mẫu xét nghiệm nhanh, con số này ở các phường xã là hơn 1.000. Với tổng số nhân lực này, mỗi ngày Hà Nội có thể lấy gần 12.000 mẫu xét nghiệm nhanh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người lính quân hàm xanh ở bản Buốc Pát

Người lính quân hàm xanh ở bản Buốc Pát

Vượt qua cung đường quanh co, dốc và núi chúng tôi đến bản Buốc Pát, xã Lóng Sập - một xã giáp biên của huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) - nơi từng được coi là chảo lửa ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất