Hà Nội thành lập 5 khu công nghiệp mới gần 1300 ha

Minh Hiếu

Thành phố Hà Nội xác định và phấn đấu hoàn thành mục tiêu thành lập 5 khu công nghiệp (KCN) mới trong giai đoạn 2021 - 2025.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 65/QĐ-UBND về việc phê duyệt “Đề án Thành lập 2 - 5 khu công nghiệp mới trong giai đoạn 2021 - 2025”.

Các khu công nghiệp thành lập theo đề án là: KCN Sạch Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn với diện tích 302,8ha; KCN Đông Anh, huyện Đông Anh diện tích 300ha; KCN Bắc Thường Tín, huyện Thường Tín diện tích 112ha; KCN Phú Nghĩa mở rộng, huyện Chương Mỹ diện tích 389ha; KCN Phụng Hiệp, huyện Thường Tín diện tích 174,88ha .

Việc thành lập 5 KCN này nhằm đáp ứng yêu cầu thu hút đầu tư và phát triển sản xuất công nghiệp, góp phần đẩy nhanh tiến trình CNH- HĐH của thành phố trong thời gian tới.
Việc thành lập 5 KCN này nhằm đáp ứng yêu cầu thu hút đầu tư và phát triển sản xuất công nghiệp, góp phần đẩy nhanh tiến trình CNH- HĐH của thành phố trong thời gian tới.

Ngoài ra, thành phố Hà Nội cũng tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai các khu công nghiệp đã có chủ đầu tư như: Khu công nghiệp Quang Minh I, huyện Mê Linh; Khu công nghệ cao sinh học Hà Nội, quận Bắc Từ Liêm. Thành phố thực hiện rà soát, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (giai đoạn 2).

Từ đầu tháng 12/2021, các KCN trên địa bàn Hà Nội đã thu hút được trên 700 dự án. Trong đó có 303 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 6,1 tỷ USD; 399 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 18.000 tỷ đồng. Còn vốn đăng ký trung bình của 1 dự án FDI trên 18 triệu USD/, mỗi dự án trong nước trên 53 tỷ đồng; bình quân 1ha đất thu hút 5,5 triệu USD vốn đăng ký đầu tư.

Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã đóng góp tích cực vào thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp đang được ưu tiên cùa Thành phố, việc thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp đã góp phần cùng Thành phố nhiều năm dẫn đầu toàn quốc về thu hút đầu tư. Hiện có 25 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư dự án vào các khu công nghiệp của Hà Nội. Trong đó, Nhật Bản là quốc gia đứng đầu với số vốn đăng ký chiếm 60%; nhiều dự án có quy mô vốn lớn từ 100 triệu đến hơn 300 triệu USD, sử dụng công nghệ cao như các dự án của Canon, Panasonic, Yamaha, Meiko, Young Fast.

Theo đánh giá của các sở, ngành thì trên địa bàn TP có 10 KCN đang hoạt động với diện tích 1.347,42 ha. Trong đó có 9 KCN đã hoạt động ổn định có tỷ lệ lấp đầy đạt gần 100% với với diện tích 1.270,5ha.

Các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thu hút được gần 165 nghìn người lao động (lao động nước ngoài là 1.100 người) bình quân 1ha đất đã tạo công ăn, việc làm cho hơn 160 lao động. Việc các doanh nghiệp trong khu công nghiệp hoạt động đã đóng góp tích cực thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nhà ở lệch pha cung cầu

Nhà ở lệch pha cung cầu

TP HCM đang dư nhà ở hạng sang nhưng hiếm nguồn cung căn hộ vừa túi tiền cho người thu nhập thấp…

Xem nhiều nhất