Hà Nội: Thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch

PV

Chiều 10/8, Đoàn kiểm tra số 08 của Thành ủy Hà Nội, do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương làm trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Thị xã Sơn Tây.

Theo đại diện UBND xã Kim Sơn, hiện nay, xã không có F0, có 6 F1 đang cách ly tập trung, trong đó, 5 người đã hết cách ly đang giám sát tại nhà; 8 trường hợp đi về từ vùng dịch đang giám sát tại nhà.

Để phòng, chống dịch, hàng ngày, loa truyền thanh đã phát 6 lần/ngày, kết hợp tuyên truyền lưu động. Xã cũng thành lập tổ kiểm soát lưu động kiểm tra các hành vi vi phạm được 14 trường hợp với số tiền 16 triệu đồng.

Về công tác tiêm chủng, xã đã tổ chức 4 đợt tiêm chủng được 944 mũi và tiếp tục tiêm 500 mũi trong ngày mai. Ngoài ra, tổ chức test nhanh với các trường hợp có nguy cơ.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương tặng quà một chốt trực xã Kim Sơn.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương tặng quà một chốt trực xã Kim Sơn.

Về triển khai các “vùng xanh”, với 7 thôn, xã đã tổ chức 11 chốt trực “vùng xanh” và 32 chốt cứng, người dân cũng rất đồng tình phối hợp tham gia ứng trực từ 6h sáng đến 22h, chia 3 ca, mỗi ca 2-3 người kiểm soát chặt chẽ người ra, vào.

Mỗi “vùng xanh” lại có những tổ tự quản với 63 tổ tự quản, mỗi tổ phụ trách 3-5 hộ nhắc nhở các hộ dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Trong các “vùng xanh” cũng áp dụng phát phiếu đi chợ chia theo ngày, theo ca để giảm thiểu số lượng người tại mỗi thời điểm, đáp ứng yêu cầu giãn cách. Đến nay, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn ổn định. Đời sống người dân được đảm bảo.

Bà Nguyễn Lan Hương thăm hỏi lực lượng chốt trực "Vùng xanh" xã Kim Sơn. 
Bà Nguyễn Lan Hương thăm hỏi lực lượng chốt trực "Vùng xanh" xã Kim Sơn. 

Báo cáo với đoàn kiểm tra, đại diện Thị xã Sơn Tây cho biết: Lũy tích từ ngày 24/7 đến nay, trên địa bàn Thị xã Sơn Tây ghi nhận 10 trường hợp F0, trong đó, có 5 ca trong khu cách ly tập trung; 87 trường hợp F1, 751 trường hợp F2 và 287 trường hợp ho, sốt trong cộng đồng. Hiện, trên địa bàn không còn khu vực phải cách ly y tế.

Thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND của TP Hà Nội, toàn Thị xã đã thành lập 154 chốt với 936 người tham gia trực, 56 tổ kiểm soát lưu động tại 15 xã, phường. Đồng thời, duy trì hoạt động của 103 tổ, 600 nhóm Covid cộng đồng với tổng số 1.817 người tham gia. Ngoài ra, Thị xã cũng thiết lập các tổ, khu dân cư tự quản “Vùng xanh” với 102 chốt trực, 197 khu dân cư tự quản trên địa bàn xã Kim Sơn, các phường: Lê Lợi, Trung Hưng, Viên Sơn, Sơn Đông.

Các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung được thực hiện nghiêm túc, trong đó, Cơ sở cách ly tập trung tại Trường Đại học Lao động Xã hội hiện có 49/144 công dân đang cách ly. Cơ sở cách ly tập trung tại Học viện ngân hàng hiện có 9/89 công dân đang cách ly. Thị xã đã khảo sát địa điểm thêm một khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Hậu cần với 300 chỗ; quyết định thành lập 7 khu cách ly tập trung đáp ứng cách ly cho 1.712 người.

Về công tác tiêm chủng, Thị xã đã hoàn thành tiêm đợt 6, 7 với tổng số 13.369/11.260 liều, đạt 118,7%. Đợt tiêm thứ 8, từ ngày 7/8 đến nay, đã tiêm được 2.859/3.600 liều, đạt 79,4%.

Bà Nguyễn Lan Hương kiểm tra phòng trong khu vực cách ly tại Trường Cao đẳng hậu cần, xã Kim Sơn.
Bà Nguyễn Lan Hương kiểm tra phòng trong khu vực cách ly tại Trường Cao đẳng hậu cần, xã Kim Sơn.

Cùng với công tác phòng, chống dịch, Thị xã đã đảm bảo nhu yếu phẩm, hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19. Các chợ, siêu thị và các cửa hàng tiện ích, kinh doanh nhu yếu phẩm vẫn duy trì hoạt động, không xảy ra tình trạng thiếu hàng. Thị xã cũng bố trí sẵn các điểm bán hàng lưu động khi cần thiết; rà soát các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, bảo trợ xã hội và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để kịp thời hỗ trợ. Về hoạt động kiểm tra, giám sát, lãnh đạo Thị xã đã kiểm tra 70 lượt, trong đó, có kiểm tra đột xuất tại một số khu cách ly, phong tỏa, một số chợ dân sinh. Các lực lượng chức năng đã nhắc nhở 69 trường hợp, xử phạt vi phạm hành chính 231 trường hợp tổng số 296 triệu đồng.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại buổi kiểm tra.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại buổi kiểm tra.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương ghi nhận tinh thần quyết liệt, nhanh chóng của Thị xã Sơn Tây trong công tác phòng, chống dịch; Đặc biệt là việc khắc phục về một số nội dung về quy định phòng, chống dịch ở các khu chợ; Thực hiện nghiêm việc thành lập các “vùng xanh” với việc lấy người dân là chủ thể; Công tác tiêm vaccine được chú trọng, tăng cường; Đảm bảo sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Bà lưu ý, với phương án “3 tại chỗ” cần phải được thực hiện chặt chẽ, kiểm tra, giám sát thường xuyên. Riêng phương án sản xuất “1 cung đường 2 điểm đến” cần được nghiên cứu kỹ hơn, quyết tâm không để xảy ra những sai sót trong phòng, chống dịch. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương cũng lưu ý Thị xã Sơn Tây cần kiện toàn ngay Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, phối hợp chặt chẽ với Thị ủy, chính quyền, không để thiếu người đứng đầu trong phòng, chống dịch.

Nhấn mạnh Hà Nội đã bước vào đợt thứ 2 thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND TP Hà Nội về giãn cách xã hội, để kết thúc giãn cách như thời gian dự định, đòi hỏi sự quyết liệt của các cấp ngành, trên tinh thần 5 rõ: rõ người, rõ việc, rõ tiến trình, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả và "4 tại chỗ", Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương đặc biệt nhấn mạnh, sau thời điểm kết thúc giãn cách dự kiến là 4 ngày nghỉ dịp 2/9, để Thị xã được an toàn bền vững lâu dài, thực chất, cần có kế hoạch bài bản, kỹ lưỡng duy trì các biện pháp phòng, chống dịch.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất